“Thứ nhất kinh kì, thứ nhì Phố Hiến” - chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta phong cho Hưng Yên cái tên như vậy. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử văn hóa lâu đời mà còn nổi tiếng bởi những món đặc sản từ dân dã đến công phu tiến vua.    
Sơn Tây có những đặc sản gì mang đậm vị quê hương? Hòa Bình có đặc sản gì nhất định phải thử? Hải Phòng có đặc sản đa dạng nào?

Đặc sản vang tiếng gần xa của Hưng Yên

Hỏi:

Hưng Yên có đặc sản gì vang tiếng gần xa?

A. Tương ớt

B. Tương cà

C. Tương Bần

D. Tương mè

Đáp án:

C. Tương Bần

Từ xa xưa tương Bần Hưng Yên là thứ sản vật ngon dùng để tiến vua. Ngày nay, tương Bần vẫn nổi tiếng khắp nơi và trở thành một loại nước chấm đặc sản khiến nhiều người “mê mẩn”. Chỉ cần gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối là đã có thể làm tương. Ba công đoạn chính là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương (ủ tương). Tương Bần Hưng Yên có hương vị khó diễn giải. Cái vị ấy ẩn dưới độ sánh rất đậm đà, chìm trong vị ngọt ngon đặc trưng.

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa
Tương Bần (Ảnh: Báo Hưng Yên).

Đặc sản là niềm kiêu hãnh của mảnh đất Hưng Yên

Hỏi:

Đặc sản nào là niềm kiêu hãnh của mảnh đất Hưng Yên?

A. Nho không hạt

B. Vải thiều

C. Bưởi năm roi

D. Nhãn lồng

Đáp án:

D. Nhãn lồng

Cùng với tương Bần, nhãn lồng trở thành niềm kiêu hãnh của mảnh đất Hưng Yên. Mùa tháng 7, tháng 8 đang là mùa nhãn lồng Hưng Yên chín rộ. Nhãn lồng Hưng Yên quả to tròn, vỏ có màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước, bóc một lớp vỏ mỏng láng để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà, bên trong là hạt nhỏ màu đen nháy, đưa vào miệng nếm thử có vị ngọt thơm, giòn dai.

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa
Nhãn lồng (Ảnh: Dân trí).

Đặc sản khi du khách đến TP. Hưng Yên sẽ được thưởng thức

Hỏi:

Một đặc sản khi du khách đến TP. Hưng Yên sẽ được thưởng thức là gì?

A. Bún riêu cua

B. Bún thang

C. Bún ngan

D. Bún chả

Đáp án:

B. Bún thang

Nhắc đến đặc sản Phố Hiến, phải nói đến bún thang lươn. Bát bún như một thang thuốc quý bồi bổ cho sức khỏe và như bức tranh nghệ thuật sống động với đủ màu sắc của bún, lươn, trứng, giò, hành, răm… Người thưởng thức ẩm thực sành điệu sẽ tấm tắc khi cảm nhận vị ngọt đậm đà của nước dùng.

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa
Bún thang (Ảnh: Báo Du lịch).

Đặc sản nổi tiếng của phố Xuôi ở Hưng Yên

Hỏi:

Địa danh phố Xuôi ở Hưng Yên nổi tiếng với loại đặc sản nào?

A. Giò bò

B. Giò lợn

C. Giò bì

D. Giò gà

Đáp án:

C. Giò bì

Nhắc đến đặc sản Hưng Yên, người ta sẽ nghĩ ngay đến món giò nổi tiếng - giò bì phố Xuôi. Giò bì có độ giòn và dai đặc trưng nên rất thích hợp để nhâm nhi trên bàn tiệc.

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa
Giò bì (Ảnh: EFLY).

Đặc sản nổi tiếng của Tiểu Quan ở Hưng Yên

Hỏi:

Địa danh Tiểu Quan ở Hưng Yên nổi tiếng với đặc sản gì?

A. Chả bò

B. Chả lợn

C. Chả cá

D. Chả gà

Đáp án:

D. Chả gà

Sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến một món ăn đậm đà hương quê - chả gà Tiểu Quan. Gắp miếng chả gà giòn thơm, nhấp thêm chút rượu cay thực khách sẽ không quên món ăn dân dã này.

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa
Chả gà (Ảnh: Truyền hình du lịch).

Đặc sản nức tiếng của Khoái Châu ở Hưng Yên

Hỏi:

Địa danh Khoái Châu ở Hưng Yên nức tiếng với đặc sản gì?

A. Gà ác

B. Gà Đông Tảo

C. Gà gi

D. Gà chọi

Đáp án:

B. Gà Đông Tảo

Là giống gà quý chỉ có ở huyện Khoái Châu, gà Đông Tảo còn được gọi là gà chân voi đôi chân to sần sùi như chân voi, thân hình chắc nịch. Giống gà này rất khó nuôi, đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc và gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Gà Đông Tảo có thể được nấu thành nhiều món, nhưng độc đáo nhất là món “vảy rồng hầm thuốc bắc” làm từ đôi chân to quá khổ của chúng.

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa
Gà Đông Tảo (Ảnh: Báo Khoa học và phát triển).

Loại bánh nổi tiếng của Phú Thị ở Hưng Yên

Hỏi:

Địa danh Phú Thị nổi tiếng với loại bánh gì?

A. Bánh mì

B. Bánh rán

C. Bánh cuốn

D. Bánh dày

Đáp án:

C. Bánh cuốn

Không nổi tiếng bằng bánh cuốn Thanh Trì, không ồn ào như bánh cuốn trứng Cao Bằng, bánh cuốn Phú Thị lặng lẽ hơn nhưng đã nếm thử thì không thể quên. Lớp vỏ bánh không bóng bằng nơi khác vì nó không được bôi một lớp mỡ mỏng. Lớp nhân cuộn bên trong lá bánh cũng đặc biệt với thịt lợn nạc băm nhỏ xào với hành khô. Bát nước chấm thêm một chút nhân thịt băm trở nên đậm đà và đẹp mắt hơn. Ăn một lần sẽ nhớ mãi miếng bánh mềm mịn cùng với vị bùi thơm.

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa
Bánh cuốn (Ảnh: Du lịch).

Đặc sản nổi tiếng của làng Gàu ở Hưng Yên

Hỏi:

Địa danh làng Gàu ở Hưng Yên nổi tiếng với đặc sản gì?

A. Bánh dày

B. Bánh nếp

C. Bánh tẻ

D. Bánh khoai

Đáp án:

A. Bánh dày

Từ bao đời nay, bánh dày làng Gàu đã được xếp ngang với tương Bần. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, gạo vo kỹ, ngâm với nước sạch và đồ chín. Nhân bánh là đỗ xanh đãi sạch vỏ, thổi chín, giã nhuyễn, nắm thành từng nắm nhỏ. Nếu làm bánh mặn thì dùng nhân thịt nạc, làm bánh ngọt, trộn đỗ xanh với đường cát.

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa
Bánh dày (Ảnh: Quà quê).

Đặc sản khiến người xa quê hương ở Hưng Yên nhớ mãi

Hỏi:

Đặc sản nào khiến người xa quê hương ở Hưng Yên nhớ mãi?

A. Cá rô phi

B. Cá khoai

C. Cá mòi

D. Cá chép

Đáp án:

C. Cá mòi

Người Hưng Yên rất tự hào với đặc sản cá mòi. Dù đi làm xa hay khách ẩm thực ở các tỉnh, thành lân cận cứ tháng Hai, tháng Ba âm lịch hàng năm lại tìm về Hưng Yên để được thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này.

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa
Cá mòi (Ảnh: Lao động).

Hỏi:

"Đi thì nhớ vợ cùng con/ Về nhà lại nhớ…". Đặc sản gì được nhắc đến trong câu ca dao này?

A. Cá om Phượng Tường

B. Gà om Phượng Tường

C. Vịt om Phượng Tường

D. Ếch om Phượng Tường

Đáp án:

D. Ếch om Phượng Tường

"Đi thì nhớ vợ cùng con/ Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường". Những chú “gà đồng” này có thể dùng để chế biến thành hai món là ếch om và ếch mọc. Nhưng món ếch om mới ngon và làm được nên thương hiệu ở Hưng Yên.

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa
Ếch om Phượng Tường (Ảnh: Yan).

Xem thêm

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa Sa Pa có những đặc sản ngon nức tiếng nào?

Sa Pa níu chân du khách không chỉ bởi không khí trong lành, mát mẻ và cảnh vật thiên nhiên mà còn cả những đặc ...

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa Điện Biên nổi tiếng với đặc sản độc đáo nào?

Những đặc sản mang đậm chất hương vị núi rừng của Điện Biên khiến du khách luôn thấy hài lòng về sự độc đáo lạ ...

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa Thái Bình có những đặc sản dân dã nào nức tiếng?

Thái Bình thu hút du khách đến vào những mùa lễ hội mà còn có những đặc sản dân dã hấp dẫn.

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa Tây Nguyên nổi tiếng với đặc sản gì?

Các món đặc sản dân dã của Tây Nguyên sẽ làm xiêu lòng những tay "sành ăn" khó tính nhất. Nếu có dịp đến vùng ...

hung yen co dac san gi vang tieng gan xa Lý Sơn có đặc sản gì gây thương nhớ du khách?

Ngoài tỏi Lý Sơn nổi tiếng, khi tới đây du khách được thưởng thức những đặc sản đặc trưng với hương vị gây thương nhớ. ...

Nguyễn Trang