Trà Vinh có kho tàng văn hoá đa dạng, đặc biệt là văn hoá vật thể và phi vật thể của người Khmer ngoài ra còn có những đặc sản nổi tiếng hấp dẫn.    
Cần Thơ nổi tiếng với đặc sản gì? Khánh Hòa có đặc sản nổi tiếng nào? Đà Nẵng có đặc sản nổi tiếng gì?

Đặc sản nổi tiếng của Trà Vinh

Hỏi:

Trà Vinh có đặc sản gì nổi tiếng?

A. Bún nước chua

B. Bún nước lèo

C. Bún nước cay

D. Bún nước mặn

Đáp án:

B. Bún nước lèo

Bún nước lèo là một món ăn hấp dẫn ở miền Tây, trong đó bún nước lèo Trà Vinh là một "tên tuổi" khá nổi tiếng. Món ăn này ở Trà Vinh thể hiện được sự giao lưu, tiếp biến văn hóa của các tộc người cùng sinh sống ở đây. Ngoài bún, thành phần nguyên liệu chế biến bún nước lèo thường có mắm bò hóc (có thể gặp một số cách viết khác nhau) của người Khmer, thịt heo quay của người Hoa, cá đồng, các loại rau thơm, giá sống, bắp chuối bào, bông súng...

tra vinh co dac san gi noi tieng
Bún nước lèo (Ảnh: Du lịch).

Đặc sản thơm ngon nổi tiếng rất ưa chuộng của người Trà Vinh

Hỏi:

Một loại bánh nào là đặc sản thơm ngon nổi tiếng rất ưa chuộng của người Trà Vinh?

A. Bánh tẻ

B. Bánh nếp

C. Bánh tét

D. Bánh chưng

Đáp án:

C. Bánh tét

Bánh tét Trà Cuôn là đặc sản thơm ngon nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh, rất được ưa chuộng vào dịp Tết Nguyên đán của người Việt hay lễ hội Ok Om Bok của người Khmer. Màu sắc bánh chính là một điểm đặc biệt của bánh tét Trà Cuôn. Khi gói, người ta trộn đều nước ép lá rau bồ ngót (rau ngót) với nếp để tạo nên màu xanh tự nhiên đẹp mắt, ấn tượng cho món ăn. Ngoài các nguyên liệu quen thuộc để làm món bánh tét như nếp, thịt mỡ, đậu xanh... bánh tét Trà Cuôn thường có thêm lòng đỏ trứng muối ở nhân. Thưởng thức từng lát bánh tét có mặt cắt mịn màng, màu sắc đẹp mắt, người ăn sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ của lá ngót, độ mềm dẻo của nếp, chút ngấy của thịt mỡ, vị bùi bùi của đậu, thêm chút beo béo, mằn mặn của lòng đỏ trứng muối rất hấp dẫn.

tra vinh co dac san gi noi tieng
Bánh tét (Ảnh: Du lịch).

Một loại bánh nổi danh của Trà Vinh

Hỏi:

Trà Vinh còn có một loại bánh nổi danh nào?

A. Bánh nguội

B. Bánh nước

C. Bánh căn

D. Bánh canh

Đáp án:

D. Bánh canh

Bánh canh Bến Có là món ăn nổi tiếng nằm trong danh sách "phải thử" của nhiều du khách khi đến Trà Vinh. Địa danh Bến Có hiện thuộc xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành ở tỉnh này. Tô bánh canh Bến Có thường có những sợi bánh canh tròn, dai, to hơn sợi bún, làm từ bột gạo ngon, chan ngập nước súp hầm từ xương, thịt ngọt thanh, đậm đà cùng đủ loại lòng như bao tử, phèo, tim, cật, gan... đầy ắp rất hấp dẫn.

tra vinh co dac san gi noi tieng
Bánh canh (Ảnh: Yan).

Hỏi:

Trà Vinh nổi tiếng với loại bún gì?

A. Bún cuôn

B. Bún suôn

C. Bún suông

D. Bún cuốn

Đáp án:

C. Bún suông

Bún suông là tên gọi của một loại bún ăn với chả tôm. Tôm tươi được đầu bếp ướp mắm, xay nhuyễn cùng hạt tiêu và nặn thành từng “suông” nên mới có tên gọi là bún suông. Nhìn qua từng suông tôm giống như con đuông và có thể để không thả vào nồi nước dùng đang sôi hoặc chiên với dầu ăn trước khi dọn ra tô. Vị nước dùng đậm đà, chua chua ngọt ngọt dậy mùi tương lan trên đầu lưỡi, vướng vít quanh khứu giác.

tra vinh co dac san gi noi tieng
Bún suông (Ảnh: Du lịch).

Sản vật của Trà Vinh

Hỏi:

Địa danh Cầu Kè ở Trà Vinh có sản vật gì?

A. Dừa nến

B. Dừa sáp

C. Dừa mật

D. Dừa nến

Đáp án:

B. Dừa sáp

Dừa sáp Cầu Kè là một trong những sản vật đặc trưng ở Trà Vinh. Không giống các loại dừa thông thường, dừa sáp Cầu Kè "đặc ruột", rất nước ít, lại sánh sệt, có cơm dày choán hết phần ruột bên trong, không giòn mà mềm dẻo xốp như bột quánh. Cách đơn giản nhất để thưởng thức dừa sáp là bổ đôi trái, dùng muỗng múc trực tiếp. Bạn cũng có thể dùng dừa sáp chế biến thành sinh tố, cho thêm sữa, đường, đá lạnh... hấp dẫn.

tra vinh co dac san gi noi tieng
Dừa sáp (Ảnh: Du lịch).

Món ăn dân dã của Trà Vinh

Hỏi:

Trà Vinh có một món ăn dân dã trông giống nhộng là gì?

A. Đuông dừa

B. Nhộng

C. Loi choi

D. Tằm

Đáp án:

C. Loi choi

Loi choi sống ở vùng giáp nước giữa mặn và ngọt, thoạt nhìn giống như lịch ở vùng nước ngọt, nhưng không có con nào lớn hơn ngón tay út, chúng dài từ 20 đến 40 phân, thân màu trăng trắng và trong suốt. Loi choi có thân tròn như chiếc đũa, người ta thường ướp muối phơi dốt dốt rồi chiên sả ớt. Món loi choi còn tươi sống hoặc đã phơi khô đem nướng sơ qua lửa than thì không còn gì ngon hơn. Mỡ từ thân của chúng tươm ra thơm phức, cứ để nguyên con đã uốn cong vì mỡ nóng, đưa lên miệng cắn một miếng, vị béo của mỡ loi choi, hương thơm của sả ớt... nhai sớ thịt loi choi dai dai kèm rượu nồng đưa cay hấp dẫn du khách.

tra vinh co dac san gi noi tieng
Loi choi (Ảnh: Du lịch).

Hỏi:

Một loại trái cây nào là niềm tự hào của dân Trà Vinh?

A. Trái dừa

B. Trái nho

C. Trái táo

D. Trái quách

Đáp án:

D. Trái quách

Trái quách ở Trà Vinh nổi tiếng ngon. Người dân ở đây rất tự hào về loại trái cây này không chỉ ở vị thanh ngọt, mát lành mà dường như với họ, hơn nửa thế kỷ qua, trái quách có mặt và trở thành một đặc sản độc đáo, góp phần làm phong phú hơn danh sách trái cây nơi miệt vườn Trà Vinh.

Quách mới rụng xuống (vừa chín tới) tuy đã thơm phưng phức nhưng thường người ta để vài ngày, khi quách đã chín mùi, vỏ mềm mới dùng dao xẻ đôi trái, lấy muỗng múc hết ruột quách cho vào ly, thêm đường đánh tan đều, cho đá đã đập nhỏ vào. Đây là một ly nước thanh mát giải nhiệt.

tra vinh co dac san gi noi tieng
Trái quách (Ảnh: Kênh 14).

Xem thêm

tra vinh co dac san gi noi tieng An Giang nổi tiếng với đặc sản gì?

Du khách đến với An Giang không chỉ để ngắm nhìn rừng tràm Trà Sư hay tượng đài cá Ba Sa nổi tiếng mà nên ...

tra vinh co dac san gi noi tieng Gia Lai có đặc sản gì nổi tiếng?

Đến với vùng đất Tây Nguyên này, du khách sẽ được thưởng thức những đặc sản mang đậm dấu ấn nơi đây và hòa mình ...

tra vinh co dac san gi noi tieng Bình Thuận nổi tiếng với đặc sản gì?

Đến với Bình Thuận, du khách được thưởng thức các đặc sản nổi tiếng trứ danh và bắt mắt nơi đây.

tra vinh co dac san gi noi tieng Sóc Trăng có đặc sản gì nổi tiếng?

Loại đặc sản này hấp dẫn du khách bởi cả tên gọi và hình thức bắt mắt, không chỉ tò mò mà rất muốn được ...

In bài viết

Truyền hình