Miền Tây có những đặc sản gì nổi tiếng?
Đà Lạt có đặc sản gì nổi tiếng? Trà Vinh có đặc sản gì nổi tiếng? Cần Thơ nổi tiếng với đặc sản gì? Khánh Hòa có đặc sản nổi tiếng nào? |
Đặc sản nổi tiếng của miền Tây
Hỏi:
Miền Tây nổi tiếng với đặc sản gì?
A. Bánh tráng ngọt
B. Bánh cuốn ngọt
C. Bánh bò ngọt
D. Bánh đường ngọt
Đáp án:
B. Bánh cuốn ngọt
Bánh cuốn ngọt là món ăn phổ biến ở miền Tây sông nước, không giống bánh cuốn mặn nhân thịt băm, nấm mèo, ăn với nem, chả... như miền Bắc. Tùy địa phương, cách làm bánh có thể khác nhau đôi chút, song nguyên liệu cơ bản vẫn là bột gạo tráng mỏng, gói nhân đậu xanh, dừa bào bên trong. Ngoài ra, người ta cũng cần thêm nước cốt dừa, đường, muối, mè rang... Bánh cuốn ngọt thường có màu xanh đẹp mắt nhờ vào lá dứa, mang vị ngọt ngào, bùi bùi, beo béo hấp dẫn.
Bánh cuốn ngọt (Ảnh: Du lịch). |
Bánh có tên gọi, màu sắc gần giống gan heo của miền Tây
Hỏi:
Một loại bánh có tên gọi, màu sắc gần giống gan heo của miền Tây là gì?
A. Bánh ganh
B. Bánh gánh
C. Bánh gan
D. Bánh gành
Đáp án:
C. Bánh gan
Gọi là bánh gan, song thành phần nguyên liệu món ăn không hề có... gan heo. Người ta cho rằng sở dĩ món ăn miền Tây này có tên bánh gan vì bánh thành phẩm khi cắt ra có màu nâu sẫm, kết cấu như miếng gan heo với những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Được làm từ trứng vịt, dừa khô, tai vị (hoa hồi), đường... bánh gan có vị thơm ngon, béo ngậy.
Bánh gan (Ảnh: Kênh 14). |
Hỏi:
Một loại bánh có hình dáng cùng tên gọi kỳ lạ của miền Tây?
A. Bánh tay yến
B. Bánh chân yến
C. Bánh đầu yến
D. Bánh tai yến
Đáp án:
D. Bánh tai yến
Với hình dáng độc đáo như chiếc nón úp, bánh tai yến ở miền Tây cũng có khi gọi là bánh nón. Nhiều người lý giải vì bánh giống tổ chim nên mang tên bánh tổ yến, rồi đọc chệch thành bánh tai yến. Bánh làm từ đường, nước cốt dừa, bột gạo, bột năng, sữa... Khi cho bột vào dầu nóng, người chế biến phải thật khéo léo, động tác dứt khoát mới có thể tạo hình bánh. Bạn nên thưởng thức bánh lúc mới chiên xong, vành ngoài còn giòn rụm, trong khi giữa bánh lại mềm mềm, dai dai.
Bánh tai yến (Ảnh: Du lịch). |
Bánh có màu xanh đặc trưng của lá dứa ở miền Tây
Hỏi:
Một loại bánh có màu xanh đặc trưng của lá dứa ở miền Tây là gì?
A. Bánh đúc lá dứa
B. Bánh bèo lá dứa
C. Bánh canh lá dứa
D. Bánh ngọt lá dứa
Đáp án:
A. Bánh đúc lá dứa
Bánh đúc lá dứa miền Tây được chế biến từ các nguyên liệu như bột gạo, lá dứa xay nhuyễn, lọc nước... Khi nấu, người ta phải chú ý canh lửa và có kỹ thuật khuấy bột đều tay để cho ra thành phẩm đạt độ dai "đúng chuẩn". Bánh đúc lá dứa sẽ kém ngon nếu không ăn kèm với nước cốt dừa, nước đường thắng, thêm ít mè, đậu phộng rang...
Bánh đúc lá dứa (Ảnh: Cooky). |
Hỏi:
Một loại bánh được lên “khuôn” từ lá mít của miền Tây là gì?
A. Bánh lá mít rau đắng
B. Bánh lá mít rau mùi
C. Bánh lá mít rau răm
D. Bánh lá mít rau mơ
Đáp án:
D. Bánh lá mít rau mơ
Bánh lá mít rau mơ, hay bánh lá mít, bánh nắn lá, bánh lá mơ... là món ăn độc đáo ở miền Tây. Nguyên liệu để làm bánh cần có bột gạo, rau mơ, nước cốt dừa... Một công đoạn đặc trưng trong quy trình chế biến bánh là trét bột bánh lên "khuôn" - vốn là những chiếc lá mít còn nguyên cuống. Bánh sau khi hấp chín được ăn chung với nước cốt dừa béo ngậy, có thể thêm ít đậu phộng rang giòn bùi.
Bánh lá mít rau mơ (Ảnh: Kênh 14). |
Món bánh của người dân tộc Khmer ở miền Tây
Hỏi:
Món bánh của người dân tộc Khmer ở miền Tây cũng làm từ lá dứa là gì?
A. Bánh ngọt lá dứa
B. Bánh ống lá dứa
C. Bánh tròn lá dứa
D. Bánh dài lá dứa
Đáp án:
B. Bánh ống lá dứa
Bánh ống lá dứa được cho là có nguồn gốc từ món bánh đặc biệt của người Khmer, nay trở thành món ăn quen thuộc ở khắp khu vực miền Tây sông nước. Bánh có màu xanh lá dứa đặc trưng, đẹp mắt, được làm từ bột gạo nếp, dừa nạo... Người ta hấp chín bánh trong những chiếc khuôn hình trụ dài độc đáo, nên món ăn có tên bánh ống lá dứa.
Bánh ống lá dứa (Ảnh: Du lịch). |
Hỏi:
Về miền Tây du khách được thưởng thức loại bánh bò gì?
A. Bánh bò mật ong
B. Bánh bò nghệ
C. Bánh bò lá dứa
D. Bánh bò thốt nốt
Đáp án:
D. Bánh bò thốt nốt
Về miền Tây, du khách có thể thưởng thức món bánh bò thốt nốt hấp dẫn. Cây thốt nốt khá phổ biến ở khu vực biên giới tây nam đất nước, đem lại nhiều lợi ích, được sử dụng cả trong ẩm thực. Để làm bánh bò thốt nốt, người ta dùng các nguyên liệu chính như bột gạo, bột thốt nốt, đường thốt nốt, nước cốt dừa... Bánh thành phẩm có độ xôm xốp, ngoài vị ngọt ngọt, beo béo còn có hương thơm đặc trưng của đường thốt nốt.
Bánh bò thốt nốt (Ảnh: Du lịch). |
Xem thêm
Đà Nẵng có đặc sản nổi tiếng gì? Đà Nẵng không chỉ mệnh danh là thành phố đáng sống mà ở nơi đây còn có rất nhiều đặc sản giữ chân du khách ... |
An Giang nổi tiếng với đặc sản gì? Du khách đến với An Giang không chỉ để ngắm nhìn rừng tràm Trà Sư hay tượng đài cá Ba Sa nổi tiếng mà nên ... |
Gia Lai có đặc sản gì nổi tiếng? Đến với vùng đất Tây Nguyên này, du khách sẽ được thưởng thức những đặc sản mang đậm dấu ấn nơi đây và hòa mình ... |
Bình Thuận nổi tiếng với đặc sản gì? Đến với Bình Thuận, du khách được thưởng thức các đặc sản nổi tiếng trứ danh và bắt mắt nơi đây. |
Sóc Trăng có đặc sản gì nổi tiếng? Loại đặc sản này hấp dẫn du khách bởi cả tên gọi và hình thức bắt mắt, không chỉ tò mò mà rất muốn được ... |