Hiểu nhầm những bài đăng trên Facebook của cụ bà 81 tuổi là "sử dụng ngôn ngữ gây thù ghét" và dọa khóa tài khoản của cụ, mới đây, Facebook đã phải đưa ra lời xin lỗi công khai.
Facebook Facebook "thẳng tay" xóa tài khoản của quân đội Myanmar
Facebook và Instagram khóa tài khoản của Tổng thống Trump vô thời hạn Facebook và Instagram khóa tài khoản của Tổng thống Trump vô thời hạn
Thủ tướng Morrison đích thân yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi vì đăng ảnh giả mạo trên Twitter Thủ tướng Morrison đích thân yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi vì đăng ảnh giả mạo trên Twitter

“Ông lớn” mạng xã hội Facebook đã phải nói lời xin lỗi cụ bà 81 tuổi vì đưa ra lời đe dọa khóa tài khoản có những lời bình luận “gây thù ghét” trên một bài đăng về “con heo bằng len” của cụ bà này.

Facebook xin lỗi cụ bà 81 tuổi vì lời đe dọa khóa tài khoản vô lý của mình
Facebook dọa khóa tài khoản của cụ bà 81 tuổi vì cho rằng, cụ đã đăng tải những hình ảnh và bình luận "gây thù ghét"

Theo đó, cụ bà Rita Rich-Mulcahy người Úc đã nhận được hai thông báo cảnh cáo từ Facebook sau khi cụ đăng lời giới thiệu về những con búp bê tạo hình những chú heo bằng len lên một trang fanpage chuyên về thú nhồi bông.

Trên trang này, cụ bà Rita tự đặt thách thức cho bản thân bằng cách thêu tổng cộng 100 con heo nhồi bông để tặng cho một quỹ từ thiện. Đây cũng là cách mà bà cụ tưởng nhớ đến người chồng quá cố của mình vừa qua đời trước đó ít lâu.

Những con heo bằng len được cụ bà Rita tự tay đan và khoe lên Facebook
Những con heo bằng len được cụ bà Rita tự tay đan và khoe lên Facebook

“Rõ ràng là Facebook đang sử dụng những ‘con bọ điện tử’ để giám sát người dùng trang mạng xã hội này”, cụ bà Rita kể lại. “Chúng không hề hiểu được cảm xúc của con người; và vì vậy, đã liệt hai bình luận hoàn toàn vô tư của tôi vào dạng ‘ngôn ngữ gây thù ghét’, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook”.

Khi một người bạn của mình tỏ ra tán thưởng những sản phẩm bằng len thêu tay của mình được đăng tải lên Facebook hồi đầu tháng Một bằng bình luận: “Ôi ôi… Những con thỏ màu trắng thật đáng yêu”, cụ bà Rita đã phản hồi rằng: “Không phải thỏ trắng đâu. Chúng là những con heo bằng len màu trắng đấy”.

Facebook xin lỗi cụ bà 81 tuổi vì lời đe dọa khóa tài khoản vô lý của mình
Một con heo bằng len của cụ Rita nhưng bị bạn của cụ nhận nhầm là "con thỏ trắng"

Lần tiếp theo, cụ Rita đăng tải lên trang fanpage của mình ảnh chụp một chú heo bằng len thêu tay màu trắng của mình với dòng ghi chú: “Xin chào chú heo màu trắng”.

Facebook đã “gắn nhãn” các tương tác trên của cụ Rita là “sử dụng ngôn từ gây thù ghét”, ẩn chúng, và cảnh báo sẽ khóa vĩnh viễn tài khoản của cụ vì đã có hành vi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của trang mạng xã hội này.

Facebook xin lỗi cụ bà 81 tuổi vì lời đe dọa khóa tài khoản vô lý của mình
Một con heo bằng len khác do cụ bà Rita thêu bằng tay

“Có nghĩa là giờ đây, mọi hành động (bài đăng, bình luận, bày tỏ cảm xúc, nhắn tin,...) của tôi trên Facebook sẽ bị những ‘con bọ điện tử’ giám sát chặt chẽ. Thật vô lý và ngớ ngẫn”, cụ Rita nói.

Sau khi phản ánh của cụ Rita được các hãng truyền thông đăng tải, Facebook đã xin lỗi và phục hồi các bài đăng và bình luận của cụ.

“Hệ thống giám sát của chúng tôi đã phạm sai lầm trong trường hợp này”, Facebook thừa nhận trong một thông cáo báo chí mới đây.

Cụ bà Rita đặt mục tiêu sẽ thêu tổng cộng 100 con heo bằng len để tưởng nhớ người chồng quá cố của mình
Cụ bà Rita đặt mục tiêu sẽ thêu tổng cộng 100 con heo bằng len để tưởng nhớ người chồng quá cố của mình

Cụ bà Rita cho biết, chồng mình qua đời cách đây một năm, và cụ đã đặt mục tiêu quyết tâm đan 100 con heo bằng len như một cách giúp bản thân khuây khỏa nỗi đau buồn vì mất đi người bạn đời thân thiết của mình.

Đến nay, cụ đã đan được 79 con thú bằng len đáng yêu này và sẽ tặng toàn bộ cho một quỹ từ thiện địa phương để quyên góp tiền giúp trẻ em mồ côi.

"Quý vị đã khiến bà lão già nua này cảm thấy rất hạnh phúc hôm nay", cụ bà Rita bày tỏ khi nhận được lời xin lỗi và phục hồi các bài đăng của mình từ Facebook.

Facebook đầu tư 1 tỷ USD vào báo chí Facebook đầu tư 1 tỷ USD vào báo chí
Ngày 24/2, Facebook thông báo sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực tin tức trong 3 năm tới, một tuần sau khi xảy ra bất đồng giữa mạng xã hội lớn nhất thế giới với Australia về đạo luật mới yêu cầu Facebook trả tiền cho các hãng tin để chia sẻ nội dung của họ.
Canada và Australia yêu cầu Canada và Australia yêu cầu "gã khổng lồ" Google và Facebook trả tiền cho các hãng tin
Trong cuộc điện đàm ngày 23/2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã nhất trí sẽ cùng hợp tác để yêu cầu các tập đoàn Internet trả tiền cho các hãng tin.
Facebook cấm Australia xem, chia sẻ tin tức báo chí Facebook cấm Australia xem, chia sẻ tin tức báo chí
Động thái mới nhất cho thấy phản ứng quyết liệt và có phần bất chấp của Facebook trước quy định yêu cầu mạng xã hội phải chia sẻ lợi nhuận với các tập đoàn truyền thông nước này.

Theo Independent, Daily Mail
In bài viết

Truyền hình