Trong cuộc điện đàm ngày 23/2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã nhất trí sẽ cùng hợp tác để yêu cầu các tập đoàn Internet trả tiền cho các hãng tin.
The Washington Post tiết lộ các nhà ngoại giao Mỹ yêu cầu tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga The Washington Post tiết lộ các nhà ngoại giao Mỹ yêu cầu tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga
Facebook cấm Australia xem, chia sẻ tin tức báo chí Facebook cấm Australia xem, chia sẻ tin tức báo chí

Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp các nỗ lực để đảm bảo doanh thu của những tập đoàn Internet được chia sẻ công bằng hơn với người sáng tạo/tác giả và các phương tiện truyền thông.

Hiện nay, Facebook và Google sử dụng nội dung tin tức của các hãng truyền thông Canada mà không hề trả phí và đây được cho là nguyên nhân chính dẫn đến "những cái chết hàng loạt" trong làng truyền thông của Canada.

Canada và Australia yêu cầu
Canada và Australia bắt tay "trị" các doanh nghiệp công nghệ. Ảnh minh họa/ TTXVN

Trong một thập niên qua, hơn 250 tờ báo của Canada đã phải đóng cửa. Hiện đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, buộc những tờ báo vốn đã phải vật lộn với khó khăn trong thời gian dài trước đó, phải thu gọn bộ máy nhân lực.

Trước đó, Canada đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Facebook hạn chế chia sẻ tin tức trên trang mạng xã hội này ở Australia. Bộ trưởng Bộ Di sản Canada Steven Guilbeault nhận định rằng hành động của Facebook đang xâm phạm đến an ninh công cộng, khi lệnh cấm chia sẻ tin tức của Facebook ban đầu đã dẫn đến việc tạm thời đóng cửa các trang Facebook do các cơ quan chính phủ điều hành, bao gồm dịch vụ ngăn chặn tự tử và tổ chức cứu hỏa-cứu hộ.

Ông Guilbeault khẳng định động thái vừa qua của Facebook sẽ không ngăn cản Canada triển khai quy định yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội phải tài trợ cho các hãng tin. Ông Guilbeault nói rằng những gì Facebook đang làm ở Australia là rất vô trách nhiệm và ảnh hưởng đến sự an toàn của nhiều người Australia.

Theo Business Insider, ngoài Australia, Canada, hiện có một số nước và khu vực đang có xung đột với Facebook, Google trong lĩnh vực truyền thông tin tức, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Liên minh châu Âu.

Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ và Tập đoàn rót tiền cho lễ nhậm chức của ông Biden Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ và Tập đoàn rót tiền cho lễ nhậm chức của ông Biden
Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ cảnh báo phát ngôn và hành động của ông Trump Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ cảnh báo phát ngôn và hành động của ông Trump

In bài viết

Truyền hình