Các nhà phân tích cho biết việc đảng Dân chủ chiếm ưu thế tại Thượng viện có thể khiến các công ty lớn như Apple, Facebook gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.
Facebook và Instagram khóa tài khoản của Tổng thống Trump vô thời hạn Facebook và Instagram khóa tài khoản của Tổng thống Trump vô thời hạn
Ông Trump lại phát biểu lấp lửng về ngày nhậm chức của ông Biden Ông Trump lại phát biểu lấp lửng về ngày nhậm chức của ông Biden

Một loạt công ty công nghệ lớn bao gồm Facebook, Amazon, Apple và Alphabet đã có giá cổ phiếu giảm trong thời điểm diễn ra cuộc chiến giành ghế tại Thượng viện Mỹ.

Apple, Facebook sẽ gặp khó dưới thời ông Biden?
Apple, Facebook sẽ gặp khó dưới thời ông Biden?.

Những lo ngại của các hãng công nghệ gia tăng sau khi Raphael Warnock và mục sư Jon Ossoff thắng 2 ghế Thượng viện ở bang Georgia, qua đó giúp đảng Dân chủ thắng thế tại Thượng viện Mỹ.

Ngay sau khi 2 ứng viên Dân chủ tuyên bố chiến thắng, cổ phiếu của Apple, Microsoft, Amazon, Facebook, Alphabet và Netflix đều giảm từ 0,4-2,1%, trong khi chỉ số công nghiệp trung bình của S&P 500 và Dow Jones tăng khoảng 1,5%.

Nhà phân tích Justin Post từ Bank of America cho rằng việc kết quả bầu cử "dịch chuyển về màu xanh" có thể cản trở việc kinh doanh của các ông lớn truyền thông như Facebook, Google.

Sự giám sát chặt chẽ từ quốc hội do đảng Dân chủ chiếm ưu thế có thể thắt chặt việc sử dụng dữ liệu người dùng của các công ty. Không chỉ vậy, trong tài liệu dài 450 trang được công bố tháng 10/2020, một thành viên đảng Dân chủ đã kiến nghị quốc hội hạn chế hành vi phi cạnh tranh của Amazon, Apple, Google và Facebook bằng hành động, kể cả việc "buộc các công ty tan rã".

Theo các chuyên gia, ý tưởng buộc các hãng công nghệ chia tách đã được đưa ra bởi các quan chức chính phủ Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, chưa có động lực chính trị đủ mạnh để thúc đẩy kế hoạch ấy. "Giờ đây, mọi thứ đã thay đổi khi Phố Wall ngày càng muốn giám sát mô hình kinh doanh từ những gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Google, Apple và Facebook", Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush cho biết.

Một trong những chủ đề có thể được đưa ra quốc hội tranh luận là việc có nên bãi bỏ Điều 230 hay không. Được thông qua thành luật vào năm 1996, điều luật này mang lại cho Alphabet và Facebook một lá chắn chống lại trách nhiệm pháp lý đối với các hành động và lời nói của người dùng trên nền tảng của họ một cách hiệu quả.

Tổng thống Donald Trump đã chiến đấu hết mình để bãi bỏ Điều 230 trong nhiệm kỳ của mình, tuy nhiên quốc hội đã tích cực thăm dò các CEO công nghệ hàng đầu về việc điều luật này có khiến công ty trở nên xấu hơn hay không.

Facebook và Instagram khóa tài khoản của Tổng thống Trump vô thời hạn Facebook và Instagram khóa tài khoản của Tổng thống Trump vô thời hạn
Động thái này được xem là hành động mạnh tay của đến thời điểm hiện tại cho đến nay của Facebook nhằm hạn chế quyền truy cập của Trump.
Ông Trump lại phát biểu lấp lửng về ngày nhậm chức của ông Biden Ông Trump lại phát biểu lấp lửng về ngày nhậm chức của ông Biden
Tổng thống Trump tuyên bố "sẽ có một sự chuyển đổi theo trật tự vào ngày 20/1", nhưng vẫn từ chối chấp nhận kết quả bầu cử.
Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden là Tổng thống thứ 46 Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden là Tổng thống thứ 46
Phó Tổng thống Mike Pence - người chủ trì cuộc họp ngày 6/1, thông báo ông Joe Biden chính thức nhận được 306 phiếu đại cử tri, Tổng thống Donald Trump nhận được 232 phiếu. Như vậy, ông Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 của nước Mỹ.

In bài viết

Truyền hình