Bộ Thông tin và Truyền thông Myanmar cho biết đã chặn Facebook đến cuối tuần này, đồng thời nói thêm rằng người dân đang gây khó khăn cho sự ổn định của đất nước bằng việc dụng mạng xã hội để lan truyền "tin tức giả và thông tin sai lệch".
Mỹ tuyên bố cắt viện trợ Myanmar Mỹ tuyên bố cắt viện trợ Myanmar
Myanmar đóng cửa sân bay quốc tế Myanmar đóng cửa sân bay quốc tế

Facebook xác nhận rằng họ đã biết về sự gián đoạn trong cung cấp dịch vụ ở Myanmar. NetBlocks, một công ty giám sát tình trạng mất Internet trên toàn thế giới, cho biết các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Myanmar cũng đang chặn hoặc hạn chế quyền truy cập vào Instagram và WhatsApp, hai ứng dụng cũng thuộc sở hữu của Facebook.

Myanmar chặn Facebook vì nhiều tin giả
Myanmar chính thức chặn Facebook.

Facebook là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất ở Myanmar, đã được sử dụng để điều phối một chiến dịch đình công của các nhân viên y tế tại hàng chục bệnh viện trên cả nước để phản đối hành động chính biến của quân đội.

Hơn một nửa dân số Myanmar đang sử dụng mạng xã hội. Họ dùng phương tiện này để chia sẻ các kế hoạch cho những cuộc biểu tình vào buổi tối. Theo kế hoạch, người dân sẽ đến ban công của họ để đập xoong nồi, bày tỏ sự phản đối.

Theo Reuters, các nỗ lực chặn các phương tiện truyền thông xã hội là chắp vá, và người dân vẫn có thể truy cập vào các trang web này. Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng VPN để vượt tường lửa và truy cập vào Facebook.

Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn nhà nước, và các quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền Myanmar bị bắt hôm 1/2 vừa qua. Bà bị cáo buộc buôn lậu và có thể bị án phạt 3 năm tù. Cảnh sát Myanmar nói rằng họ đã tìm thấy các thiết bị liên lạc cầm tay "được nhập khẩu và sử dụng không phép" trong nhà của bà.

Mới đây, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tuyên bố: "Chúng tôi sẽ làm mọi cách để huy động cộng đồng quốc tế gây áp lực lên Myanmar, đảm bảo cuộc đảo chính này sẽ thất bại. Đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được sau các cuộc bầu cử mà tôi tin đã diễn ra bình thường, sau một giai đoạn chuyển đổi lớn ở đất nước này", Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói trong cuộc phỏng vấn với The Washington Post.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng, tất cả những người bị quân đội giam giữ trong cuộc đảo chính ở Myanmar phải được trả tự do và trật tự hiến pháp phải được khôi phục.

Tổng thư ký Liên hợp quốc phát biểu gì sau cuộc chính biến tại Myanmar? Tổng thư ký Liên hợp quốc phát biểu gì sau cuộc chính biến tại Myanmar?
Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng, tất cả những người bị quân đội giam giữ trong cuộc đảo chính ở Myanmar phải được trả tự do và trật tự hiến pháp phải được khôi phục.
Reuters hé lộ nhân vật thật sự đứng sau cuộc chính biến ở Myanmar Reuters hé lộ nhân vật thật sự đứng sau cuộc chính biến ở Myanmar
Quân đội Myanmar vốn nổi tiếng kín đáo, tuy nhiên, sau cuộc chính biến hôm 1/2, mọi sự chú ý lại được đổ dồn về quân đội Myanmar, đặc biệt là Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing.
Cuộc đảo chính không tiếng súng ở Myanmar: Thử thách lớn đầu tiên của chính quyền Biden Cuộc đảo chính không tiếng súng ở Myanmar: Thử thách lớn đầu tiên của chính quyền Biden
Tân tổng thống cam kết sẽ phối hợp nhiều hơn với các đồng minh trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

In bài viết

Truyền hình