Ngày 24/2, Facebook thông báo sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực tin tức trong 3 năm tới, một tuần sau khi xảy ra bất đồng giữa mạng xã hội lớn nhất thế giới với Australia về đạo luật mới yêu cầu Facebook trả tiền cho các hãng tin để chia sẻ nội dung của họ.
Facebook cấm Australia xem, chia sẻ tin tức báo chí Facebook cấm Australia xem, chia sẻ tin tức báo chí
Tesla đổ 1,5 tỷ USD vào Bitcoin khiến đồng tiền điện tử này tăng giá kỷ lục Tesla đổ 1,5 tỷ USD vào Bitcoin khiến đồng tiền điện tử này tăng giá kỷ lục

Facebook cho rằng việc đảm bảo chất lượng báo chí là trọng tâm của cách thức hoạt động của các mạng xã hội mở khi họ cung cấp thông tin và trao quyền cho người dân. Đó là lý do công ty này đã đầu tư 600 triệu USD kể từ năm 2018 để hỗ trợ lĩnh vực tin tức và lên kế hoạch đầu tư thêm ít nhất 1 tỷ USD trong 3 năm tới.

Facebook đầu tư 1 tỷ USD vào báo chí
Facebook đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực tin tức.

Facebook cũng nhấn mạnh những vấn đề này cần phải được giải quyết theo cách mà các công ty công nghệ có trách nhiệm và giữ cho báo chí phát triển bền vững. Công ty đã hợp tác với các hãng tin tức, trong đó có những tên tuổi đáng chú ý như The Guardian, Telegraph Media Group và Daily Mail Group.

Trước đó, hôm 23/2, “gã khổng lồ” công nghệ thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm tin tức ở Australia sau khi các cuộc đàm phán vào phút cuối với chính phủ diễn ra vào thứ Hai. Thượng viện của Quốc hội Australia sau đó đã thông qua dự luật vào hôm qua, bổ sung các sửa đổi trước khi chuyển tới Hạ viện để tiến hành bỏ phiếu thông qua.

Dự luật yêu cầu các nền tảng như Google, Facebook đàm phán với các công ty truyền thông để trả tiền cho những tin tức và nội dung được chia sẻ trên nền tảng của họ.

Theo đề xuất của Australia, nếu các nền tảng như Google, Facebook không đồng ý trả tiền cho nội dung báo chí, một cơ quan phán quyết độc lập sẽ đứng ra giải quyết tranh chấp. Dự luật của giới chức Australia sẽ hợp lý hóa quy trình cũng như củng cố vị trí của truyền thông truyền thống.

Facebook cấm Australia xem, chia sẻ tin tức báo chí Facebook cấm Australia xem, chia sẻ tin tức báo chí
Động thái mới nhất cho thấy phản ứng quyết liệt và có phần bất chấp của Facebook trước quy định yêu cầu mạng xã hội phải chia sẻ lợi nhuận với các tập đoàn truyền thông nước này.
Tesla đổ 1,5 tỷ USD vào Bitcoin khiến đồng tiền điện tử này tăng giá kỷ lục Tesla đổ 1,5 tỷ USD vào Bitcoin khiến đồng tiền điện tử này tăng giá kỷ lục
Việc Tesla của tỷ phú Elon Musk đổ 1,5 tỷ USD vào Bitcoin khiến giá đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới tăng vọt sau bối cảnh ảm đạm thời gian qua.
Cần Thơ: Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án trị giá 1,3 tỷ USD Cần Thơ: Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án trị giá 1,3 tỷ USD
Ngày 8/2, UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1,3 tỷ USD cho Nhà đầu tư là Liên danh Tổng Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản).
In bài viết

Truyền hình