Sáng 2/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo về vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh vừa qua; xem đây là "thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng".
vu 39 nguoi chet o anh la tham kich nhan dao nghiem trong Cảnh sát Anh: Các nạn nhân vụ "39 người chết" là người Việt Nam
vu 39 nguoi chet o anh la tham kich nhan dao nghiem trong Vụ 39 người chết ở Anh: Bộ trưởng Tô Lâm điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh
vu 39 nguoi chet o anh la tham kich nhan dao nghiem trong Vụ 39 người chết ở Anh: Nghi ngờ chết ngạt, không phải chết cóng
vu 39 nguoi chet o anh la tham kich nhan dao nghiem trong
Chiếc container có 39 thi thể được phát hiện hôm 23/10 tại Anh

Thông cáo mới nhất của Bộ Ngoại giao về vụ 39 người chết tại Anh

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 1/11/2019, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh.

Về việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

Thông cáo nêu rõ, hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng, Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng.

“Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đây mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự”, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. “Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

vu 39 nguoi chet o anh la tham kich nhan dao nghiem trong Clip "xe tử thần" chở 39 thi thể bị truy đuổi trước ngày bị bắt tại Anh

Hai chiếc xe tải liên quan đến vụ 39 người tử vong tại Anh được cho là đã bị chính quyền truy đuổi trong những ngày ...

vu 39 nguoi chet o anh la tham kich nhan dao nghiem trong
Cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam

Cảnh sát Anh "tin rằng" các nạn nhân vụ "39 người chết" là người Việt Nam

Trước đó, trong tuyên bố chính thức, mới nhất vào tối 1/11, cảnh sát Anh "tin rằng" các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong xe container ở Essex, là người Việt Nam, đã xác định được vài gia đình có người thân nằm trong số nạn nhân.

"Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam, chúng tôi giữ liên hệ với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng trực tiếp liên hệ với các gia đình ở Anh và Việt Nam và đã xác định vài gia đình có người thân nằm trong hành trình bi thảm này", tuyên bố mới nhất của cảnh sát Anh về vụ 39 người chết tại Anh nêu rõ.

Tuy nhiên, do hiện nay quá trình điều tra thu thập bằng chứng đang tiếp tục nên cảnh sát Anh cho biết chưa thể công bố danh tính của bất kỳ nạn nhân nào trong 39 thi thể chết cóng trong xe container ở Essex từ ngày 23/10.

In bài viết

Truyền hình