Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết: Việt Nam và Anh đã và đang tích cực để đẩy nhanh việc xác minh danh tính các nạn nhân và giải quyết các hậu sự.
bo ngoai giao thong tin ve vu 39 nguoi thiet mang trong container o anh Khi nào có danh tính nạn nhân vụ 39 thi thể trong container ở Anh?
bo ngoai giao thong tin ve vu 39 nguoi thiet mang trong container o anh Chờ Thẩm phán Anh phê duyệt mới công bố danh tính "39 người chết trong container"
bo ngoai giao thong tin ve vu 39 nguoi thiet mang trong container o anh Bộ Ngoại giao sang Anh phối hợp xác minh danh tính 39 người tử vong trong container
bo ngoai giao thong tin ve vu 39 nguoi thiet mang trong container o anh
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng. Ảnh: H. Linh

Chiều 7/11, tại buổi họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao đã thông tin chính thức vụ 39 người tử vong trong container tại Anh.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, từ ngày 3/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác liên ngành của Việt Nam tới làm việc tại Vương quốc Anh nhằm trao đổi trực tiếp tới cơ quan chức năng nước sở tại.

"Trong thời gian tại Anh, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã có nhiều cuộc làm việc với các cơ quan, quan chức Chính phủ Anh gồm: Bộ Ngoại giao Anh, Bộ Nội vụ, Thẩm phán phụ trách vụ việc và cảnh sát hạt Essex thuộc vùng đông bắc thủ đô London", Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Ông Ngô Toàn Thắng cho biết thêm, hiện hai bên đã và đang tích cực để đẩy nhanh việc xác minh danh tính các nạn nhân và giải quyết các hậu sự.

Trước một số câu hỏi của phóng viên đề nghị Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cung cấp thêm thông tin về vụ việc. Ông Thắng nói: "Hai bên vẫn đang tích cực phối hợp để giải quyết vụ việc, khi nào có thông tin sẽ cung cấp cho báo chí".

Trả lời câu hỏi của phóng viên quốc tế về việc Việt Nam đã cập nhật danh tính các nạn nhân đến thời điểm này như thế nào và đã có bao nhiêu người bị bắt, bị tạm giam trong vụ việc này?

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay: "Về vụ việc đau lòng này, dư luận xã hội trong và ngoài nước rất quan tâm. Hiện nay cơ quan hai nước đang trao đổi, phối hợp rất chặt chẽ và sẽ sớm có thông tin cho báo chí. Về phía Việt Nam, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án đưa người di cư trái phép, và theo tôi biết đã chính thức bắt tạm giam 9 người cho đến nay".

Trước đó, vào ngày 23/10, Cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể người di cư bên trong một chiếc container ở hạt Essex. Ban đầu, Cảnh sát Essex tuyên bố các nạn nhân được cho là đến từ Trung Quốc, nhưng ngày 25/10 đính chính lại rằng mọi chuyện có thể thay đổi sau khi nhận dạng.

Ngày 1/11, cảnh sát Essex "tin rằng" các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong xe container, là người Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình