Đối tượng người Ireland có liên quan đến vụ 39 thi thể người Việt Nam trong một xe tải lạnh ở Essex (Anh) hồi năm ngoái bị cáo buộc cầm đầu một tổ chức tội phạm có tổ chức.
dien bien moi nhat trong vu 39 nguoi viet tu nan o anh Hà Tĩnh: Khởi tố 7 đối tượng liên quan vụ 39 người Việt chết trong container
dien bien moi nhat trong vu 39 nguoi viet tu nan o anh Hoàn tất đưa thi thể, tro cốt 39 người Việt Nam tử vong ở Anh về nước

Ngày 15/5, Tòa án ở Ireland tuyên bố một bị cáo trong vụ 39 người Việt tử nạn trong xe container năm 2019 đang phải đối mặt với lệnh dẫn độ về Anh vì tội buôn người "có tổ chức".

Tại tòa án hình sự Dublin, luật sư Bộ Tư pháp Ireland Ronan Kennedy khẳng định, bị cáo Ronan Hughes bị cáo buộc đã tổ chức, trả phí và quản lý các lái xe tham gia hoạt động buôn người trong giai đoạn từ 1/5/2018 đến 24/10/2019.

dien bien moi nhat trong vu 39 nguoi viet tu nan o anh
Ronan Hughes, 40 tuổi, phải đối mặt với việc bị dẫn độ sang Anh về vụ buôn lậu người trong xe container.

Theo luật sư Kennedy, lập luận của phía luật sư bên bị cho rằng, nhiều cáo buộc đối với bị cáo Hughes xảy ra bên ngoài lãnh thổ nước Anh để bác bỏ yêu cầu dẫn độ là "phi lí" và rằng tòa án Ireland không nên can dự vào cuộc tranh cãi về việc liệu các nước khác có thẩm quyền để xét xử những tội danh này hay không.

dien bien moi nhat trong vu 39 nguoi viet tu nan o anh
Đối tượng người Ireland có liên quan đến vụ 39 thi thể người Việt Nam trong một xe tải lạnh ở Essex (Anh) hồi năm ngoái bị cáo buộc cầm đầu một tổ chức tội phạm có tổ chức. (Nguồn: Getty Images)

Hồi tháng 4, cảnh sát Ireland bắt giữ bị cáo Ronan Hughes, 40 tuổi, theo một lệnh truy nã toàn Châu Âu với 39 cáo buộc tội danh ngộ sát và 1 cáo buộc tội danh âm mưu hỗ trợ hoạt động di trú bất hợp pháp.

Tại phiên tòa, bị cáo Hughes được kết nối qua video và mặc bộ đồ thể thao màu xám. Người này giữ im lặng khi luật sư của mình phản đối lệnh dẫn độ. Luật sư này tranh cãi về vấn đề quyền tài phán và lãnh thổ hợp pháp.

"Tòa án không nên tham gia vào cuộc tranh luận không rõ ràng", luật sư Kennedy nói với thẩm phán Paul Burns.

Hiện bị cáo Ronan Hughes đang đối mặt với yêu cầu dẫn độ sang Anh để xét xử liên quan đến vụ 39 thi thể người Việt Nam được phát hiện trong một xe lạnh ở Essex hôm 23/10/2019.

Dự kiến phiên tòatại Dublin sẽ được nối lại vào ngày 12/6.

dien bien moi nhat trong vu 39 nguoi viet tu nan o anh Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Lái xe nhận hai tội danh, cảnh sát bắt thêm một nghi phạm

Một tài xế người Anh bị buộc tội ngộ sát 39 người Việt Nam trong một chiếc xe tải ở hạt Essex (Anh) vào tháng ...

dien bien moi nhat trong vu 39 nguoi viet tu nan o anh Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Bắt thêm kẻ tình nghi

Một người đàn ông Bắc Ireland đã bị bắt do bị nghi ngờ liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam trong một ...

dien bien moi nhat trong vu 39 nguoi viet tu nan o anh Lý do Bộ Công an không công bố danh tính 39 người Việt chết ở Anh

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an vừa lên tiếng giải thích lý do không công bố danh tính 39 người ...

In bài viết

Truyền hình