Ronan Hughes (41 tuổi) - thủ phạm chính trong vụ án thi thể 39 người Việt được tìm thấy trên thùng chiếc xe tải đông lạnh ở Anh vào cuối năm 2019 - vừa bị tuyên phạt 20 năm tù.
Diễn biến mới nhất trong vụ 39 người Việt tử nạn ở Anh Diễn biến mới nhất trong vụ 39 người Việt tử nạn ở Anh
Hà Tĩnh: Khởi tố 7 đối tượng liên quan vụ 39 người Việt chết trong container Hà Tĩnh: Khởi tố 7 đối tượng liên quan vụ 39 người Việt chết trong container
0117-merlin1631817513d41f253-abaa-470a-a826-4d0bb2c6bf12-superjumbocustom-tqyx
Cảnh sát Anh di chuyển chiếc xe tải chở 39 nạn nhân người Việt hồi tháng 10/2019 (Ảnh: Reuters)

Theo Guardian, Ronan Hughes được xác định là chủ mưu trong vụ án. Người điều hành một công ty vận tải chuyên vận chuyển người di cư này bị Tòa án hình sự trung tâm Anh và xứ Wales kết án 20 năm tù giam trong phiên xét xử ngày 22/1 (theo giờ Anh).

Trước đó, bị can này đã thú nhận tội trạng của mình với 39 tội danh Ngộ sát và Âm mưu đưa người dân vào nước Anh một cách bất hợp pháp.

Đồng phạm của Ronan Hughes là Gheorghe Nica (43 tuổi), một thợ máy xe tải người Romania, người đã giúp điều phối việc vận chuyển người di cư bất hợp pháp.

Nica đồng thời bị kết tội Ngộ sát và Buôn lậu người trong một phiên xét xử diễn ra vào năm ngoái. Bị can này bị thẩm phán phiên tòa kết án 27 năm tù.

Cũng liên quan tới vụ án, tài xế Maurice Robinson là người đã tiếp nhận chiếc container chứa 39 người tại cảng Purfleet ở hạt Essex phía Đông Bắc thủ đô London cho đến khi bị phát hiện. Robinson đã nhận tội Ngộ sát và Buôn người, bị tuyên phạt 13 năm 4 tháng tù giam.

Theo hồ sơ vụ án, bị can Robinson đã được trả 25.000 bảng Anh (gần 790 triệu đồng) tiền mặt để nhận chiếc container và đã được Ronan Hughes hướng dẫn mở thùng xe để những người di cư có thể hít thở không khí một lúc, ngay sau khi nhận xe ở bến cảng Purfleet. Tuy nhiên, sau đó Robinson phát hiện ra tất cả những người trong thùng xe đều đã tử vong.

Một bị can chính khác trong vụ án nói trên là Eamonn Harrison (24 tuổi), người đã tiếp nhận 39 người di cư Việt Nam ở miền bắc nước Pháp và lái chiếc xe container chở những người này sang Anh. Harrison bị kết án 18 năm tù cũng với 2 tội danh Buôn người và Ngộ sát 39 người.

Những bản án nói trên đều được cho là nghiêm khắc và cần thiết trong bối cảnh vấn đề kiểm soát nhập cư có ảnh hưởng đến kết cấu xã hội của nước Anh, đồng thời người dân nước này rất quan tâm đến các vấn đề kinh tế - an ninh.

Quá trình điều tra cho thấy hoạt động đưa người Việt vào Vương quốc Anh một cách bất hợp pháp đang ngày càng phức tạp trong nhiều năm trở lại đây.

Theo các công tố viên, hành vi của các bị can là "vô cùng tinh vi", đồng thời sinh lời rất cao khi mỗi người nhập cư trái phép phải trả cho những kẻ buôn lậu từ 10.000 đến 13.000 Bảng (30-40 triệu đồng) để được đưa từ miền bắc nước Pháp sang Anh, chưa kể những chi phí vô cùng lớn phải bỏ ra trước đó và lúc nào tính mạng của mình cũng bị đe dọa.

Hoàn tất đưa thi thể, tro cốt 39 người Việt Nam tử vong ở Anh về nước Hoàn tất đưa thi thể, tro cốt 39 người Việt Nam tử vong ở Anh về nước
Sáng nay (30/1), thi thể và tro cốt 23 nạn nhân còn lại trong vụ việc 39 người Việt tử vong tại Anh đã được đưa về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội sau khi tiến hành kiểm tra, đối chiếu chính xác thông tin, hoàn thành các thủ tục cần thiết.
Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Lái xe nhận hai tội danh, cảnh sát bắt thêm một nghi phạm Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Lái xe nhận hai tội danh, cảnh sát bắt thêm một nghi phạm
Một tài xế người Anh bị buộc tội ngộ sát 39 người Việt Nam trong một chiếc xe tải ở hạt Essex (Anh) vào tháng trước, đã nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp vào ngày 25/11.
Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Bắt thêm kẻ tình nghi Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Bắt thêm kẻ tình nghi
Một người đàn ông Bắc Ireland đã bị bắt do bị nghi ngờ liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam trong một chiếc xe tải ở hạt Essex (Anh) vào tháng trước.

In bài viết

Truyền hình