Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:24 | 23/01/2021 GMT+7

Chủ mưu vụ 39 người Việt thiệt mạng trên xe tải ở Anh lĩnh án 20 năm tù

aa
Ronan Hughes (41 tuổi) - thủ phạm chính trong vụ án thi thể 39 người Việt được tìm thấy trên thùng chiếc xe tải đông lạnh ở Anh vào cuối năm 2019 - vừa bị tuyên phạt 20 năm tù.
Diễn biến mới nhất trong vụ 39 người Việt tử nạn ở Anh Diễn biến mới nhất trong vụ 39 người Việt tử nạn ở Anh
Hà Tĩnh: Khởi tố 7 đối tượng liên quan vụ 39 người Việt chết trong container Hà Tĩnh: Khởi tố 7 đối tượng liên quan vụ 39 người Việt chết trong container
0117-merlin1631817513d41f253-abaa-470a-a826-4d0bb2c6bf12-superjumbocustom-tqyx
Cảnh sát Anh di chuyển chiếc xe tải chở 39 nạn nhân người Việt hồi tháng 10/2019 (Ảnh: Reuters)

Theo Guardian, Ronan Hughes được xác định là chủ mưu trong vụ án. Người điều hành một công ty vận tải chuyên vận chuyển người di cư này bị Tòa án hình sự trung tâm Anh và xứ Wales kết án 20 năm tù giam trong phiên xét xử ngày 22/1 (theo giờ Anh).

Trước đó, bị can này đã thú nhận tội trạng của mình với 39 tội danh Ngộ sát và Âm mưu đưa người dân vào nước Anh một cách bất hợp pháp.

Đồng phạm của Ronan Hughes là Gheorghe Nica (43 tuổi), một thợ máy xe tải người Romania, người đã giúp điều phối việc vận chuyển người di cư bất hợp pháp.

Nica đồng thời bị kết tội Ngộ sát và Buôn lậu người trong một phiên xét xử diễn ra vào năm ngoái. Bị can này bị thẩm phán phiên tòa kết án 27 năm tù.

Cũng liên quan tới vụ án, tài xế Maurice Robinson là người đã tiếp nhận chiếc container chứa 39 người tại cảng Purfleet ở hạt Essex phía Đông Bắc thủ đô London cho đến khi bị phát hiện. Robinson đã nhận tội Ngộ sát và Buôn người, bị tuyên phạt 13 năm 4 tháng tù giam.

Theo hồ sơ vụ án, bị can Robinson đã được trả 25.000 bảng Anh (gần 790 triệu đồng) tiền mặt để nhận chiếc container và đã được Ronan Hughes hướng dẫn mở thùng xe để những người di cư có thể hít thở không khí một lúc, ngay sau khi nhận xe ở bến cảng Purfleet. Tuy nhiên, sau đó Robinson phát hiện ra tất cả những người trong thùng xe đều đã tử vong.

Một bị can chính khác trong vụ án nói trên là Eamonn Harrison (24 tuổi), người đã tiếp nhận 39 người di cư Việt Nam ở miền bắc nước Pháp và lái chiếc xe container chở những người này sang Anh. Harrison bị kết án 18 năm tù cũng với 2 tội danh Buôn người và Ngộ sát 39 người.

Những bản án nói trên đều được cho là nghiêm khắc và cần thiết trong bối cảnh vấn đề kiểm soát nhập cư có ảnh hưởng đến kết cấu xã hội của nước Anh, đồng thời người dân nước này rất quan tâm đến các vấn đề kinh tế - an ninh.

Quá trình điều tra cho thấy hoạt động đưa người Việt vào Vương quốc Anh một cách bất hợp pháp đang ngày càng phức tạp trong nhiều năm trở lại đây.

Theo các công tố viên, hành vi của các bị can là "vô cùng tinh vi", đồng thời sinh lời rất cao khi mỗi người nhập cư trái phép phải trả cho những kẻ buôn lậu từ 10.000 đến 13.000 Bảng (30-40 triệu đồng) để được đưa từ miền bắc nước Pháp sang Anh, chưa kể những chi phí vô cùng lớn phải bỏ ra trước đó và lúc nào tính mạng của mình cũng bị đe dọa.

Hoàn tất đưa thi thể, tro cốt 39 người Việt Nam tử vong ở Anh về nước Hoàn tất đưa thi thể, tro cốt 39 người Việt Nam tử vong ở Anh về nước
Sáng nay (30/1), thi thể và tro cốt 23 nạn nhân còn lại trong vụ việc 39 người Việt tử vong tại Anh đã được đưa về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội sau khi tiến hành kiểm tra, đối chiếu chính xác thông tin, hoàn thành các thủ tục cần thiết.
Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Lái xe nhận hai tội danh, cảnh sát bắt thêm một nghi phạm Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Lái xe nhận hai tội danh, cảnh sát bắt thêm một nghi phạm
Một tài xế người Anh bị buộc tội ngộ sát 39 người Việt Nam trong một chiếc xe tải ở hạt Essex (Anh) vào tháng trước, đã nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp vào ngày 25/11.
Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Bắt thêm kẻ tình nghi Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Bắt thêm kẻ tình nghi
Một người đàn ông Bắc Ireland đã bị bắt do bị nghi ngờ liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam trong một chiếc xe tải ở hạt Essex (Anh) vào tháng trước.

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Nga xét xử kín 19 nghi phạm vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall; Ít nhất 68 người di cư thiệt mạng, 74 người mất tích ngoài khơi Yemen; Ấn Độ và Philippines lần đầu tuần tra chung trên Biển Đông... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/8.
Việt Nam tích cực triển khai công tác bảo hộ công dân vụ đắm thuyền ở Nicaragua

Việt Nam tích cực triển khai công tác bảo hộ công dân vụ đắm thuyền ở Nicaragua

Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đang tích cực tiến hành công tác bảo hộ công dân sau vụ đắm thuyền tại Nicaragua, trong đó có 3 người Việt Nam sống sót
Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Ngày 5/7, Liên hợp quốc (LHQ) phát đi thông báo cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt trên những hành trình nguy hiểm xuyên châu Phi tới bờ biển phía Nam Địa Trung Hải.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Chiều 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập (1950 - 2025). Trong suốt hành trình 75 năm, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đóng góp tích cực cho đối ngoại nhân dân và vị thế quốc tế của đất nước.
Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Nhìn lại năm 2025 - năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định quan hệ song phương tiếp tục đạt nhiều kết quả thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, quốc phòng - an ninh, kinh tế, công nghệ và khắc phục hậu quả chiến tranh... tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác trong giai đoạn tới.
Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Ngày 30/12/2025, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ nhiệm Ủy ban đã có buổi tiếp ông Đỗ Văn Dự – Chủ tịch Hội Ái hữu Việt Nam – Vanuatu.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động