Đại tá của lực lượng vũ trang Ukraine Oleg Zhdanov tin rằng, quân đội nước này có thể phát triển tên lửa liên lục địa (ICBM) trong vòng một năm.
Ukraine tự tin có thể đánh bại hạm đội Nga Ukraine tự tin có thể đánh bại hạm đội Nga
Tổng chi tiêu quốc phòng năm 2022 của Ukraine Tổng chi tiêu quốc phòng năm 2022 của Ukraine "khủng" cỡ nào?

Tuyên bố được ông Oleg Zhdanov đưa ra trong cuộc trò chuyện trên Kênh truyền hình Ukraine 24.

Ukraine tự tin có thể phát triển ICBM chỉ trong 1 năm
Giếng phóng tên lửa ICBM cuối cùng Ukraine đã tự phá. Nguồn: Internet

"Nếu Nga chế tạo tên lửa Zircon, nó sẽ là một vũ khí cực mạnh, đây là một vũ khí siêu thanh. Hiện trên thế giới chỉ Mỹ, Israel, Anh và Nhật Bản có biện pháp chống lại các loại vũ khí như vậy của Nga", ông Zhdanov nói.

Dù không thể phát triển những vũ khí tương tự Nga nhưng theo vị đại tá này, Ukraine có thể phát triển tên lửa ICBM để tạo thế đối trọng.

"Ukraine có tiềm năng chế tạo tên lửa ICBM, và nếu được quân đội nước này đặt hàng, chúng có thể được phát triển trong vòng một năm là hoàn thiện", ông Zhdanov khẳng định.

Liên quan diễn biến, theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới (WNA), các mỏ uranium của Ukraine đã sản xuất 801 tấn quặng Uranium vào năm 2019. Toàn bộ số quặng này đã được Công ty Nhiên liệu TVEL của Nga chế tạo thành LEU và được sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân của Ukraine.

Cùng với việc không còn trong tay bất kỳ nền tảng triển khai vũ khí hạt nhân nào, có thể thấy toàn bộ quy trình để Kiev sở hữu nhiên liệu hạt nhân đều phải qua tay người Nga và gần đây là Mỹ. Quan trọng hơn, từ tin tức nói trên cho thấy Kiev không có các cơ sở làm giàu uranium, điều vô cùng cần thiết để biến LEU thành NEU với mục tiêu cuối cùng là nguyên liệu cho vũ khí hạt nhân.

Ukraine sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị NATO từ chối Ukraine sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị NATO từ chối
Ukraine tiếp tục trừng phạt thêm nhiều thực thể của Nga Ukraine tiếp tục trừng phạt thêm nhiều thực thể của Nga
In bài viết

Truyền hình