Ukraine cảnh báo rằng đất nước của ông có thể chuyển sang phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị từ chối là thành viên của liên minh NATO.
Xe tăng hiện đại nhất của Ukraine có gì khác biệt? Xe tăng hiện đại nhất của Ukraine có gì khác biệt?
Nga sẵn sàng đáp trả 'ngang cơ' những trừng phạt của Mỹ Nga sẵn sàng đáp trả 'ngang cơ' những trừng phạt của Mỹ

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine, phát biểu với đài truyền hình công cộng DeutschlandFunk của Đức vào ngày 15 tháng 4, Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk cảnh báo "sốc": “Hoặc chúng tôi là một phần của một liên minh như NATO và giúp châu Âu mạnh hơn, hoặc chúng tôi chỉ có một lựa chọn: tự trang bị vũ khí, có thể là xem xét tình trạng hạt nhân một lần nữa. Bằng cách nào đó, chúng tôi có thể đảm bảo sự bảo vệ của mình?".

Melnyk nhấn mạnh rằng, Khối phương Tây cần hỗ trợ cả tinh thần và vũ khí hiện đại, cũng như các hình thức hỗ trợ quân sự khác, để thúc đẩy Ukraine chống lại Nga.

Ukraine sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu bị NATO từ chối
Cường kích Su-24 của Ukraine. Ảnh: Internet

Được biết, Ukraine từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình dưới áp lực quốc tế trong những năm 1990 cùng với Belarus và Kazakhstan, và cho ngừng hoạt động phần lớn các hệ thống vũ khí. Tình trạng yếu kém của nền kinh tế Ukraine là một lý do chính cho điều này, khi việc duy trì một đội quân lớn là không thể chi trả được.

Hiện tại, khả năng tồn tại của một chương trình vũ khí hạt nhân của Ukraine vẫn còn là điều phải nghi vấn nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Theo Military Watch, ngành công nghiệp hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Ukraine đã mất đi nhiều nhà khoa học quan trọng khi họ chạy theo các đề nghị hấp dẫn hơn ở nước ngoài và tình trạng cơ sở hạ tầng và nền kinh tế của nước này khiến một chương trình như vậy khó được theo đuổi.

Nga đáp trả NATO ngay tại miền Đông Ukraine Nga đáp trả NATO ngay tại miền Đông Ukraine
Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên kích động xu hướng “quân phiệt” của Ukraine Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên kích động xu hướng “quân phiệt” của Ukraine
In bài viết

Truyền hình