Theo thống kê từ Google Trends, xu hướng tìm kiếm từ khóa “Halloween” của người dùng tại Việt Nam bắt đầu tăng dần từ cuối tháng 8 và đầu tháng 9 của năm 2022.
Phong tục đón Halloween tại các quốc gia trên thế giới Phong tục đón Halloween tại các quốc gia trên thế giới
Phố Hàng Mã tưng bừng sắc màu trước ngày hội Halloween Phố Hàng Mã tưng bừng sắc màu trước ngày hội Halloween

Halloween là một lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Các hoạt động phổ biến trong dịp lễ Halloween bao gồm: hóa trang, tạo hình bí ngô, tập tục xin kẹo hay bị chọc phá và các bữa tiệc mang chủ đề ma quái.

Nếu trước đây Halloween thường chỉ được tổ chức ở các nước phương Tây theo Kitô giáo thì ngày nay, lễ hội này đã trở nên phổ biến ở nhiều nền văn hóa khác nhau, khiến sự kiện này được mọi người dân trên toàn thế giới mong chờ.

Từ khóa Halloween ngày càng phổ biến trên Google, Tiktok
So sánh lượt tìm kiếm các từ khóa liên quan đến chủ đề Halloween tại Việt Nam từ tháng 7-10/2022 (Ảnh: Google)

Ở Việt Nam, trong những năm trở lại đây, ngày lễ Halloween ngày càng được giới trẻ quan tâm. Năm nay, theo thống kê từ Google Trends, xu hướng tìm kiếm từ khóa “Halloween” của người dùng tại Việt Nam bắt đầu tăng dần từ cuối tháng 8, đầu tháng 9. Ở thời điểm hiện tại, lượt tìm kiếm từ khóa “Halloween” tăng 4 lần so với cuối tháng 7. Trong khi đó, lượt tìm kiếm từ khóa “ngày Halloween” tăng gấp đôi.

Cũng theo thống kê của Google, nhóm công chúng quan tâm tìm kiếm về từ khóa này chủ yếu tập trung tại các tỉnh miền Trung như Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Bình,…

Từ khóa Halloween ngày càng phổ biến trên Google, Tiktok
Nhóm công chúng quan tâm tìm kiếm về từ khóa Halloween chủ yếu tập trung tại các tỉnh miền Trung (Ảnh: Google).

Người Việt quan tâm các từ khóa hàng đầu bao gồm: đồ trang trí, món ăn Halloween, kẹo Halloween, Halloween date 2022. Các từ khóa “đèn Halloween”, “quả bí ngô Halloween” cũng có lượt tìm kiếm tăng đột biến trong 3 tháng vừa qua, với mức độ quan tâm đạt mức 100 (mức cao nhất theo đánh giá của Google Trend). Từ khóa “lễ hội Halloween”, “lễ Halloween”, “ngày Halloween” cũng đạt mức quan tâm 100. Từ khóa “trang trí Halloween” có hơn 2000 lượt tìm kiếm trong ngày 24/10.

Từ khóa Halloween ngày càng phổ biến trên Google, Tiktok
Người Việt quan tâm các từ khóa hàng đầu bao gồm: đồ trang trí, món ăn Halloween (Ảnh: Google.)

Đáng chú ý, trong 5 năm qua, từ khóa “Halloween” có lượt tìm kiếm, quan tâm lớn hơn hẳn so với “Giáng sinh”.

Từ khóa Halloween ngày càng phổ biến trên Google, Tiktok
Xu hướng tìm kiếm từ khóa Halloween tăng cao hơn so với từ khóa Giáng sinh trong những năm gần đây (Ảnh: Google)

Trên nền tảng TikTok - “mạng xã hội của GenZ” – từ khóa “Halloween 2022” được nhắc đến phổ biến trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, chủ đề Halloween chỉ thực sự bùng nổ trong tuần vừa qua với các video xoay quanh chủ đề gợi ý hóa trang, trang phục. Giới trẻ Việt Nam tương tác tích cực với các video về các địa điểm ăn uống, vui chơi Halloween tiêu biểu như phố Hàng Mã, các quán cà phê trang trí theo chủ đề Halloween,...

Từ khóa Halloween ngày càng phổ biến trên Google, Tiktok
Từ khóa “Halloween 2022” bùng nổ trên nền tảng TikTok trong tuần vừa qua (Ảnh: TikTok).

Khám phá lễ hội Halloween tại Nhật Bản

Khám phá lễ hội Halloween tại Nhật Bản

Lễ hội Halloween ở Nhật Bản được gọi là lễ “hóa lộ quỷ” thường diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm. Ở một đất nước có hàng trăm lễ hội hóa trang như Nhật thì Halloween vẫn là một dịp lễ đặc biệt được người dân đón nhận.

Những địa điểm giải trí cho ngày Halloween tại Hà Nội

Những địa điểm giải trí cho ngày Halloween tại Hà Nội

Chỉ còn một vài ngày nữa là Halloween - ngày lễ hóa trang được mong chờ nhất trong năm sẽ đến. Tại Hà Nội, có rất nhiều địa điểm, sự kiện và hoạt động vui chơi hấp dẫn đang chờ bạn khám phá trong dịp Halloween này.
In bài viết

Truyền hình