Cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam hay những vị khách đến du lịch vào dịp Halloween cũng hoà mình vào không khí của những "bữa tiệc" hóa trang, đi du lịch cuối tuần hay ăn mừng bằng âm nhạc, đồ ăn thức uống...
Hàn Quốc: 149 người chết, hơn 76 người bị thương trong vụ giẫm đạp khi tham gia lễ hội Halloween Hàn Quốc: 149 người chết, hơn 76 người bị thương trong vụ giẫm đạp khi tham gia lễ hội Halloween
Nguồn tin của Yonhap (Hàn Quốc) cho biết, tính đến thời điểm 6h sáng ngày 30/10 (giờ địa phương), con số người thiệt mạng liên quan đến vụ việc giẫm đạp trong lễ Halloween sớm tại Itaewon đã lên tới ít nhất 149 chết cùng hơn 76 người bị thương.
Mùa Halloween của giáo viên nước ngoài tại Hà Nội Mùa Halloween của giáo viên nước ngoài tại Hà Nội
Với giáo viên người nước ngoài tại Hà Nội, Halloween luôn là dịp đặc biệt khi các nhà trường tổ chức các hoạt động trang trí, hóa trang. Những ngày này, giáo án của các giáo viện cũng có nhiều thay đổi, nhiều bài giảng lồng ghép chủ đề Halloween. Chia sẻ với Thời Đại, nhiều giáo viên nước ngoài cho biết, họ rất hào hứng cho mùa Halloween đang tới.

Năm nay, do ngày lễ chính rơi vào thứ hai nên các "bữa tiệc" Halloween bắt đầu tại Việt Nam khá sớm. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiều tuyến phố, con đường được “hoá trang” từ nhiều tuần trước đó.

Hàng Mã “hoá trang” kinh dị, nhiều người dân thích thú đến vui chơi.
Phố Hàng Mã “hoá trang” kinh dị, nhiều người dân thích thú đến vui chơi.

Trên con đường nổi tiếng với các mùa lễ hội ở Việt Nam như Hàng Mã, nhiều người Việt, kể cả những người trung niên, thanh niên hay các em nhỏ đều vô cùng hào hứng chuẩn bị cho Halloween. Họ thích thú với các hoạt động mua sắm những qủa bí ngô, trang phục kinh dị hay hoá trang trong những tạo hình gây chút cảm giác rùng rợn và hoà mình vào dòng người trên khắp các con phố.

Bên cạnh đó, một vài du khách quốc tế cũng lên đồ chuẩn bị cho lễ hội Halloween của mình. Lần thứ 2 đón Halloween tại Việt Nam, hai du khách quốc tịch Anh đã cảm thấy khá ngạc nhiên bởi không khí Halloween tại Thủ đô Hà Nội.

Người nước ngoài hoá trang chào đón Halloween tại Việt Nam.
Người nước ngoài hoá trang chào đón Halloween tại Việt Nam.

“Chúng tôi đã không nghĩ rằng Halloween sẽ là một hoạt động lớn ở Việt Nam. Nhưng thực sự vậy, phố hàng Mã dường như kỷ niệm mọi ngày lễ của mọi nền văn hóa”, một trong hai người bạn quốc tế sinh sống tại Việt Nam cho biết.

Chia sẻ về việc chuẩn bị cho Halloween, họ sẽ dành thời gian cùng nhau đi ăn uống và hoá trang với một số phụ kiện đã mua được tại phố Hàng Mã.

Tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, không khí dường như nhộn nhịp hơn khi nhiều bạn trẻ có mặt tổ chức các hoạt động ca hát, vui chơi giải trí trên đường phố, cùng với đó là nhiều sự kiện văn hoá của Việt Nam đang diễn ra.

Người dân và du khách xem biểu diễn tại nhà hát múa rối Thăng Long,  phố đi bộ Hoàn Kiếm.
Người dân và du khách xem biểu diễn tại nhà hát múa rối Thăng Long, phố đi bộ Hoàn Kiếm.

Vừa đặt chân đến Việt Nam sau chuyến du lịch tại Campuchia, ông Nigel và bà Jill (Anh Quốc) lần đầu tiên đón Halloween tại một đất nước châu Á. Mặc dù vậy, họ cho biết vì mục đích chính cho chuyến đi lần này là tham quan du lịch, khám phá Việt Nam nên họ không có nhiều kế hoạch cho Halloween.

Một vài người nước ngoài nói rằng, những đứa trẻ phương Tây mong chờ Halloween để có thể được ăn nhiều kẹo, tuy nhiên với những người làm cha mẹ, họ dường như không thích điều này. Những người nước ngoài ở độ tuổi trung niên, cao tuổi cũng thích các hoạt động hoá trang, vui chơi trên các con phố hơn.

Ông Nigel và bà Jill cùng dạo chơi trên phố đi bộ Hoàn Kiếm.
Ông Nigel và bà Jill cùng dạo chơi trên phố đi bộ Hoàn Kiếm.

“Ở đất nước chúng tôi, Halloween ngày càng được tổ chức hoành tráng hơn. Trước đây, khi quy mô còn nhỏ, trong ngày lễ này, trẻ em thường chỉ chơi các trò chơi trong nhà, nhưng bây giờ chúng làm tất cả các trò “Trick or Treating” như người Mỹ”, bà Jill chia sẻ.

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, Halloween là một lễ hội lớn khởi đầu cho nhiều lễ hội quan trọng khác. Những đứa trẻ sẽ hoá trang ma mị và sau đó đi gõ cửa từng nhà để lấy kẹo. Nếu không được cho, chúng sẽ đặt trứng vào cửa sổ.

Mặc dù ở Việt Nam, một số hoạt động truyền thống của Halloween không được thực hiện, nhưng người nước ngoài ở Việt Nam cũng thích thú lên kế hoạch cho những buổi tụ họp gần gũi hay hoà mình vào các hoạt động mà người Việt Nam tổ chức để vui chơi vào ngày Halloween hoặc thực hiện một chuyến du lịch nào đó.

Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Việt Nam giới thiệu ẩm thực và văn hóa tại Hội chợ ngoại giao Nam Phi Việt Nam giới thiệu ẩm thực và văn hóa tại Hội chợ ngoại giao Nam Phi
In bài viết

Truyền hình