Bên cạnh những hoạt động phổ biến như hóa trang, các bữa tiệc với chủ đề ma quỷ, kinh dị, mỗi quốc gia lại có nhiều tập tục độc đáo, đặc trưng để kỷ niệm lễ hội Halloween.
Halloween là ngày gì, nguồn gốc của lễ hội hóa trang Halloween? Halloween là ngày gì, nguồn gốc của lễ hội hóa trang Halloween?
Ý nghĩa của lễ hội Halloween ít người biết đến. Ý nghĩa của lễ hội Halloween ít người biết đến.

Halloween là lễ hội lớn ở các nước phương Tây, có tên đầy đủ All Hallows’ Evening hay còn gọi là "lễ hội ma quỷ". Được tổ chức hàng năm vào ngày 31/10, trước buổi lễ Các Thánh trong Kitô Giáo, Halloween đánh dấu sự kết thúc của một vụ mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông lạnh giá.

Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng lãnh thổ hiện thuộc Anh Quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp. Người Celt tin rằng vào đêm Halloween, ranh giới giữa thế giới của người sống và người chết sẽ trở nên mờ nhạt, các linh hồn người chết có thể quay trở lại trần gian, đây cũng là nguồn gốc của những tập tục phổ biến như đốt lửa, hóa trang nhân dịp này.

Mỹ

Phong tục đón Halloween tại các quốc gia trên thế giới

“Cho kẹo hay bị ghẹo” là một hoạt động không thể thiếu trong Halloween tại Mỹ (Ảnh: Mom).

Tại Mỹ, lễ hội Halloween được tổ chức hoành tráng, nhộn nhịp. Đây là dịp để mỗi người bộc lộ cá tính của mình qua các trang phục hóa trang: từ ma quỷ, kinh dị đến động vật, nhân vật hoạt hình, người nổi tiếng,...

Nét đặc trưng trong Halloween kiểu Mỹ là những trái bí ngô được điêu khắc đủ hình thù, những ngôi nhà được trang trí như bị ma ám và trò chơi “trick or treat” (cho kẹo hay bị ghẹo). Trong đêm Halloween, trẻ em sẽ mặc đồ hóa trang, gõ cửa từng nhà để xin bánh kẹo và quậy phá.

Anh

Phong tục đón Halloween tại các quốc gia trên thế giới

Người dân Anh diễu hành với đèn bí ngô hoặc củ cải (Ảnh: BBC)

Trong lễ Halloween, người dân Anh ở thành thị mang đèn bí ngô hoặc củ cải, diễu hành trên đường phố, hát bài hát “Punkie night”. Ở vùng nông thôn, người dân làm đèn lồng từ củ cải, đặt trước cửa nhà để xua đuổi ma quỷ.

Người Anh còn có tục lệ ném đá, rau, than vào đống lửa để xua đuổi các linh hồn lang thang. Với các cặp đôi, tục lệ này là “lời tiên tri” cho hôn nhân: nếu cục than nổ khi ném vào lửa, họ sẽ có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Đức

Phong tục đón Halloween tại các quốc gia trên thế giới

Diễu hành Halloween tại công viên ở Đức (Ảnh: Europapark)

Tại Đức, Halloween được tổ chức từ 30/10 đến 8/11. Trong dịp này, người dân Đức sẽ đến nhà thờ để bày tỏ lòng tôn kính các vị Thánh đã hy sinh vì đức tin Công giáo, thăm viếng mộ phần và ghi nhớ các thành viên gia đình đã qua đời.

Đặc biệt, trong lễ Halloween, người Đức sẽ giấu kín các loại dao, kéo trong nhà với mong muốn tránh làm bị thương linh hồn của người thân.

Nhật Bản

Phong tục đón Halloween tại các quốc gia trên thế giới

Hóa trên trên tàu điện tại Nhật Bản (Ảnh: Smiles Wallet)

Halloween không phải ngày lễ truyền thống của Nhật Bản nhưng quốc gia này lại được biết đến với những ý tưởng hóa trang độc đáo và rùng rợn nhất.

Văn hóa hóa trang (cosplay) thịnh hành trong giới trẻ Nhật những năm gần đây càng khiến Halloween trở nên đầy sáng tạo. Mỗi năm, đất nước Nhật Bản có tới hàng trăm lễ hội cosplay, nhưng Halloween luôn là dịp đặc biệt nhất. Điều làm nên điểm nhấn cho Halloween Nhật Bản là những lễ diễu hành đầy “ma quái” trên khắp các đường phố, địa điểm công cộng, tàu điện,...

Ireland

Phong tục đón Halloween tại các quốc gia trên thế giới

Halloween ở Ireland không thể thiếu món bánh Barmbrack (Ảnh: BBC).

Tại Ireland, Halloween còn có tên gọi là Samhain. Là nơi khởi nguồn của Halloween, Ireland là một trong những quốc gia tổ chức ngày lễ này lớn nhất trên thế giới.

Tại Ireland, Halloween được chào đón với những đống lửa, các trò chơi và món ăn truyền thống như Barmbrack - một loại bánh trái cây có chứa tiền xu, cúc áo, nhẫn và các món đồ tiên tri khác.

Áo

Phong tục đón Halloween tại các quốc gia trên thế giới

Người Áo thăm và trang trí mộ người thân trong lễ Halloween (Ảnh: Lisvaka).

Người Áo thường đến nghĩa trang, thăm và trang trí mộ của người thân bằng vòng hoa, nến hay bình nước. Trong ngày Halloween 31/10, người Áo không tổ chức tiệc hóa trang mà đặt một cốc nước, bánh mì và thắp một ngọn nến trên bàn trước khi đi ngủ. Họ tin rằng phong tục này là lời chào đón linh hồn người thân quay trở về.

Mexico

Phong tục đón Halloween tại các quốc gia trên thế giới

Bàn thờ ofrenda – phong tục chào đón người thân đã khuất ở Mexico (Ảnh: CA Times).

“Dia de los Muertos” (Ngày của người chết) được tổ chức từ 31/10 đến 2/11 hàng năm là một trong những lễ hội với chủ đề ma quái được tổ chức với quy mô lớn nhất trên thế giới.

Ngày lễ này phổ biến ở khắp nơi trên đất nước Mexico, ngay cả những ngôi làng nhỏ. Trong lễ Dia de los Muertos, người Mexico sắp xếp một bàn thờ hay còn gọi là ofrenda ở trong nhà để chào đón những người đã khuất quay trở về với gia đình.

Hàn Quốc

Phong tục đón Halloween tại các quốc gia trên thế giới

Người Hàn Quốc làm bánh gạo trong lễ Chusok (Ảnh: Korean Cultural Centre)

Ở Hàn Quốc cột lễ hội tương tự như ngày lễ Halloween là lễ Chusok. Trong dịp này, người dân Hàn Quốc tạ ơn tổ tiên do đã phù hộ cho họ “ăn nên làm ra”. Người Hàn Quốc sẽ tới thăm mộ người thân, mang theo gạo và hoa quả để tạ ơn người đã khuất.

Mách bạn cách tỉa bí đỏ Halloween siêu đơn giản, dễ làm tại nhà

Mách bạn cách tỉa bí đỏ Halloween siêu đơn giản, dễ làm tại nhà

Để ngày Halloween thêm phần rực rỡ, hãy học ngay hai cách tỉa bí đỏ vô cùng đơn giản mà chẳng khiến bạn phải mất nhiều thời gian ngay tại nhà.

Bỏ túi những cách trang điểm cực ấn tượng cho mùa Halloween năm nay

Bỏ túi những cách trang điểm cực ấn tượng cho mùa Halloween năm nay

Cũng giống như trang phục Halloween, phong cách trang điểm cho mùa lễ hội rùng rợn nhất trong năm cũng được các chuyên gia trang điểm và những người yêu thích makeup lấy cảm hứng từ các nhân vật điển hình trong các bộ phim kinh dị hoặc các truyền thuyết về ma quỷ vẫn còn là ẩn số bao lâu nay. Hãy cùng tham khảo một số phong cách makeup sáng tạo nhưng cực kì ấn tượng và "kinh dị" đúng chất Halloween.
In bài viết

Truyền hình