Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (6/7): Hai cựu gián điệp Pháp bị nghi tuồn bí mật cho Trung Quốc, Tổng thống Trump chuẩn bị chiến dịch vận động tranh cử ngoài trời bất chấp Covid-19, Lãnh đạo Hong Kong cam kết luật an ninh mới hết mình.
Tin tức thế giới hôm nay (4/7): Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong Tin tức thế giới hôm nay (4/7): Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong
Tin tức thế giới hôm nay (3/7): Trung Quốc cảnh báo lũ lụt tại khu vực đập Tam Hiệp Tin tức thế giới hôm nay (3/7): Trung Quốc cảnh báo lũ lụt tại khu vực đập Tam Hiệp
Tin tức thế giới hôm nay (2/7): Mỹ có thể trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong Tin tức thế giới hôm nay (2/7): Mỹ có thể trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 6/7

Hai cựu tình báo Pháp bị cáo buộc tuồn bí mật cho Trung Quốc

Hai cựu sĩ quan tình báo Pháp bị xét xử hôm 6/7 với cáo buộc tuồn bí mật cho nước ngoài, theo AFP.

Trong khi giới chức Pháp không tiết lộ chi tiết vụ việc, hai cựu tình báo được cho là làm việc cho Trung Quốc là Pierre-Marie H. và Henri M. sẽ xuất hiện tại phiên tòa đặc biệt cáo buộc "cung cấp thông tin cho thế lực nước ngoài" và "gây tổn hại đến lợi ích quốc gia". Nếu bị kết tội, họ có thể đối mặt mức án 15 năm tù.

3653 1 20458
Hình minh họa.

Pierre-Marie H và Henri M đều từng làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài Pháp (DGSE). Hai người bị bắt hồi tháng 12/2017, nhưng Pierre-Marie H được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh.

Vợ của Piere- Marie H, bà Laurence H. cũng bị xét xử kín với tội danh che giấu tài sản có liên quan đến hoạt động giao thông tin tình báo cho thế lực nước ngoài tiềm ẩn nguy cơ gây hại lợi ích cơ bản của quốc gia".

Khi được tiết lộ hồi tháng 5/2018, giới chức Pháp gọi đây là sự việc "cực kỳ nghiêm trọng".

Tổng thống Trump chuẩn bị chiến dịch vận động tranh cử ngoài trời bất chấp Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chủ trì một chiến dịch vận động tranh cử tại New Hampshire sau sự kiện “vắng lặng” tại Tulsa, bang Oklahoma trước đó, bất chấp tình hình Covid-19 tại Mỹ.

2823 2020 06 21t013323z 1397010910 5710 1892 1592703513
Tổng thống Mỹ Trump tại cuộc mít tinh với người ủng hộ ở Tulsa ngày 20/6. Ảnh: Reuters.

Chiến dịch vận động mang tên “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” sẽ diễn ra vào ngày 11/7 tới tại Portsmouth, nhân viên tham gia chiến dịch của Trump nói trong một tuyên bố.

“Tất cả những người tham gia đều được phát khẩu trang và được khuyến khích đeo khẩu trang”.

Trước đó, ông Trump tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 năm ngoái. Ngày 20/6, chiến dịch vận động tranh cử đầu tiên của ông được tổ chức tại Tulsa, Oklahoma với số người tham gia chỉ bằng một phần ba dự kiến.

Chỉ còn bốn tháng nữa là đến ngày bầu cử, song ông Trump đang đối mặt với hàng loạt chỉ trích bởi sự phản ứng của ông với tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ và các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc kéo dài hàng tuần.

Hôm 5/7, ông Trump tuyên bố Mỹ đang trên đường đạt đến "một chiến thắng to lớn" trước Covid-19, bất chấp số ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục.

Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên khi gần 40 bang Mỹ chứng kiến đà tăng ca nhiễm nCoV trở lại, trong đó các bang như Florida lần thứ hai trong 3 ngày ghi nhận kỷ lục hơn 11.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại bang này lên hơn 190.000. Toàn nước Mỹ ghi nhận kỷ lục hơn 50.000 ca nhiễm nCoV mới trong 3 ngày liên tiếp, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 2,9 triệu, trong đó gần 133.000 ca tử vong.

Tin thế giới mới nhất, Lãnh đạo Hong Kong cam kết ủng hộ luật an ninh mới hết mình

Lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong gồm bà Carrie Lam và 16 quan chức chủ chốt của đặc khu đã xuất bản các bài viết đăng trên báo Wen Wei Po của Hong Kong, cam kết sẽ ủng hộ hết mình việc triển khai luật an ninh quốc gia mới và kỳ vọng người dân sẽ tin tưởng hơn vào tương lai của Hong Kong sau khi hiểu rõ về luật này, theo Xinhua.

3413 canh sat kiaj
Cảnh sát được triển khai trên đường phố Hong Kong để trấn áp biểu tình sau khi luật mới được thông qua. Ảnh: AP

Bà Lam nói trong bài viết mới nhất của mình rằng bà cảm thấy mang trọng trách lớn lao và vinh dự khi được dẫn dắt Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia của đặc khu Hong Kong đảm nhiệm trọng trách bảo vệ an ninh quốc gia trong thời khắc lịch sử này.

Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong sẽ làm hết sức mình để hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm, và hợp tác với cố vấn an ninh quốc gia được chỉ định bởi chính quyền trung ương và Văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia của Chính phủ trung ương trong việc thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý của Hong Kong, cũng như cơ chế thực thi để bảo vệ an ninh quốc gia, để đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững chính sách "một quốc gia, hai thể chế" và sự ổn định lâu dài của Hong Kong, bà viết.

Trong khi đó, Tổng thư ký hành chính Hong Kong Matthew Cheung nói trong bài viết của mình rằng việc ban hành và thực thi luật an ninh quốc gia chắc chắn sẽ ngăn chặn tình trạng hỗn loạn trong năm qua và đưa Hồng Kông trở lại đúng hướng.

Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong chính thức có hiệu lực từ 1/7 bao gồm 6 chương và 66 điều, quy định rõ 4 loại tội danh và hình thức xử phạt, bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài hoặc bên ngoài đe dọa an ninh quốc gia với hình phạt cao nhất có thể lên tới tù chung thân.

Tin tức thế giới hôm nay (2/7): Mỹ có thể trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong Tin tức thế giới hôm nay (2/7): Mỹ có thể trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (2/7): Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ...

Tin tức thế giới hôm nay (1/7): Hé lộ chi tiết luật an ninh Hong Kong mới Tin tức thế giới hôm nay (1/7): Hé lộ chi tiết luật an ninh Hong Kong mới

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (1/7): Hong Kong tiết lộ chi tiêt luật an ninh ...

Tin tức thế giới hôm nay (30/6): Trung Quốc sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trong quân đội Tin tức thế giới hôm nay (30/6): Trung Quốc sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trong quân đội

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (30/6): Lực lượng vũ trang Trung Quốc thử nghiệm vaccine ...

In bài viết

Truyền hình