Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (2/7): Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc,  Ấn – Trung nỗ lực đàm phán, chuyên gia cảnh báo khó chấm dứt đối đầu ngay lập tức, Anh “chào đón” 3 triệu người Hong Kong nhập tịch, Hà Lan mở cửa sau Covid-19, cảnh báo gái mại dâm không hôn
tin tu c the gio i hom nay 17 he lo chi tie t lua t an ninh hong kong mo i Tin tức thế giới hôm nay (1/7): Hé lộ chi tiết luật an ninh Hong Kong mới
tin tu c the gio i hom nay 306 trung quo c se thu nghie m vaccine covid 19 trong quan do i Tin tức thế giới hôm nay (30/6): Trung Quốc sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trong quân đội
tin tu c the gio i hom nay 296 trung quo c phong to a nu a trie u dan vo i o di ch covid 19 mo i Tin tức thế giới hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân với ổ dịch Covid-19 mới

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 2/7

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc

Hạ viện Mỹ ngày 2/7 vừa thông qua luật cho phép trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc đang làm ăn với các quan chức Trung Quốc "dính líu" đến việc thúc đẩy Luật an ninh Quốc gia mới tại Hong Kong, Reuters đưa tin.

4605 11dd7436 b943 11ea 94a5 08ba74052128 image hires 013515
Luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6.

Biện pháp trừng phạt này nhận được sự nhất trí chung, cho thấy mối lo ngại từ Washington về vấn đề Hong Kong có thể mất quyền tự trị dẫn đến sự chậm tiến trong việc phát triển thành trung tâm tài chính quốc tế sau khi bị áp luật mới.

Thượng viện Mỹ đã thông qua luật tương tự vào tuần trước, theo quy định của quốc hội, dự luật phải được bỏ phiết và được Thượng viện thông qua trước khi được gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký vào luật hoặc phủ quyết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, luật an ninh Hong Kong là sự chống đối của Trung Quốc đối với mọi quốc gia khác và Washington sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chấm dứt tình trạng đặc biệt của đặc khu này.

Trước đó, Mỹ đã bắt đầu loại bỏ tình trạng đặc biệt của Hong Kong, dừng xuất khẩu vũ khí và đình chỉ đặc khu này tiếp cận với các sản phẩm công nghệ cao.

Tin thế giới cập nhật, Ấn – Trung nỗ lực đàm phán, chuyên gia cảnh báo khó chấm dứt đối đầu ngay lập tức

Vòng đàm phán cuối cùng giữa lãnh đạo quân đội Ấn Độ và Trung Quốc sau vụ đụng độ chết người được cho là có những bước tiến tích cực, song các chuyên gia cảnh báo rằng sự đối đầu có thể không chấm dứt nhanh chóng sau các cuộc thảo luận.

3247 3859 indo china border
Ảnh minh họa.

Tướng Liu Lin, chỉ huy quân sự khu vực Nam Tân Cương và Đại úy Harinder Singh của Ấn Độ đã có cuộc gặp mặt tại Chushul, Ladakh ở vòng đàm phán thứ ba trong một tháng trở lại đây sau vụ đụng độ biên giới khiến hàng chục binh sĩ thương vong. Cuộc đàm phán diễn ra tích cực khi thảo luận về các biện pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ và giảm căng thẳng biên giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết.

Tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin, hai nước đã đồng thuận rút quân ở biên giới trong các đợt khác nhau song truyền thông Ấn Độ cho biết trong suốt 12 giờ đàm phán nước rút, hai bên vẫn có những khó khăn trong việc xác định các chi tiết để chấm dứt căng thẳng.

Các chuyên gia cho rằng cuộc đàm phán cuối cùng giữa hai lãnh đạo quân sự tiền tuyến có vẻ không có đưa ra kết quả chắc chắn sớm. Sự đối đầu giữa hai nước ở thời điểm này có thể vượt kỷ lục lần đối đầu Doklam năm 2017 kéo dài tới 73 ngày.

“Không có cách nào để giảm căng thẳng ngay lập tức và cũng không có cách nào để lui lại. Thứ duy nhất khả thi giữa hai bên là duy trì tình hình đàm phán”, ông Lin Minwang, phó Giám đốc Trung tân Nghiên cứu Nam Á, Đại học Fudan nói.

Tin thế giới mới nhất, Anh “chào đón” 3 triệu người Hong Kong đến định cư

Chính phủ Anh vừa quyết định cho phép 3 triệu người Hong Kong có hộ chiếu hoặc đủ điều kiện được cấp hộ chiếu hải ngoại Anh và những người phụ thuộc định cư ở nước này và có cơ hội nhập tịch sau khi luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc áp đặt lên Hong Kong có hiệu lực.

3442 d713c518 bb8f 11ea b64b 070a892763db image hires 052700
Ảnh minh họa.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, những người mang hộ chiếu công dân Anh hải ngoại sẽ có quyền cư trú tại Anh trong 5 năm, trước khi nộp đơn xin quy chế thường trú. 12 tháng sau khi được cấp quy chế thường trú, người này có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh.

"Sẽ không có giới hạn về số người có thể nộp đơn xin quốc tịch", ông Raab cho biết. Trong khi Bộ Ngoại giao nước này nói rằng quy định nhập cư mới sẽ có hiệu lực "trong vài tháng tới".

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 1/7 nói rằng luật an ninh Hong Kong vi phạm quyền tự trị cao của thành phố, vốn được đảm bảo theo thỏa thuận bàn giao năm 1997. London cảnh báo nếu Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh, họ sẽ “mở cửa” cho những người Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại Anh đến Anh để sống, làm việc và cuối cùng nộp đơn xin nhập tịch.

Hà Lan mở cửa sau Covid-19, cảnh báo gái mại dâm không hôn

Sau khi Hà Lan nới lỏng hạn chế phòng dịch, ngành công nghiệp giải trí người lớn được phép hoạt động trở lại từ 1/7 song giới chức y tế khuyến cáo gái mại dâm tránh hôn để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Quyết định mở cửa phố đèn đỏ diễn ra sớm hơn dự định sau khi tình tình Covid-19 tại nước này được xoa dịu.

3540 nha tho kieu moi cho gai mai dam o ha lan 03 1376
Phố đèn đỏ ở Hà Lan.

Debbie Mensink, cố vấn y tế công cộng ở Amsterdam nói: "Chúng tôi khuyến cáo họ không nên tiếp xúc mặt đối mặt với nhau. Chúng tôi cũng khuyến cáo họ không hôn để tránh lây virus qua nước bọt". Ngoài ra các lao động tình dục cũng cần đảm bảo khách hàng không có triệu chứng Covid-19.

Hà Lan hợp pháp hóa mại dâm vào năm 2000. Người hành nghề mại dâm phải đăng ký với phòng thương mại địa phương và nộp thuế thu nhập. Khoảng 7.000 người đang làm việc tại Amsterdam.

tin tu c the gio i hom nay 17 he lo chi tie t lua t an ninh hong kong mo i Tin tức thế giới hôm nay (1/7): Hé lộ chi tiết luật an ninh Hong Kong mới

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (1/7): Hong Kong tiết lộ chi tiêt luật an ninh ...

tin tu c the gio i hom nay 296 trung quo c phong to a nu a trie u dan vo i o di ch covid 19 mo i Tin tức thế giới hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân với ổ dịch Covid-19 mới

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân để xử lý ...

tin tu c the gio i hom nay 276 he lo nhung quan chuc trung quoc dau tien bi my han che thi thuc Tin tức thế giới hôm nay (27/6): Hé lộ những quan chức Trung Quốc đầu tiên bị Mỹ hạn chế thị thực

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (27/6): Quan chức Nhật Bản đặt nghi vấn về sức ...

In bài viết

Truyền hình