Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (1/7): Hong Kong tiết lộ chi tiêt luật an ninh quốc gia mới; Các thành phố của Anh, Australia lại phong tỏa vì Covid-19; EU mở cửa đón khách từ 14 quốc gia trừ Mỹ.
tin tu c the gio i hom nay 306 trung quo c se thu nghie m vaccine covid 19 trong quan do i Tin tức thế giới hôm nay (30/6): Trung Quốc sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trong quân đội
tin tu c the gio i hom nay 296 trung quo c phong to a nu a trie u dan vo i o di ch covid 19 mo i Tin tức thế giới hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân với ổ dịch Covid-19 mới
tin tu c the gio i hom nay 276 he lo nhung quan chuc trung quoc dau tien bi my han che thi thuc Tin tức thế giới hôm nay (27/6): Hé lộ những quan chức Trung Quốc đầu tiên bị Mỹ hạn chế thị thực

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 1/7

Hong Kong tiết lộ chi tiêt luật an ninh quốc gia mới

Luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh vừa được Hong Kong thông qua hôm 30/6 được hé lộ với nhiều điều lệ cứng rắn hơn tưởng tượng được một cơ quan của đại lục mới giám sát và thực thi.

4455 1
Người Hong Kong ủng hộ luật an ninh mới ăn mừng sau khi luật được Bắc Kinh thông qua. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Bản dự thảo đầy đủ của luật an ninh gây tranh cãi có 6 chương và 66 điều khoản được giới chức lực địa khẳng định rằng luật chỉ nhắm vào một nhóm thiểu số. Trong đó, luật an ninh mới quy định 4 loại tội phạm gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các yếu tố bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Hình phạt tối đa cho mỗi tội là tù chung thân, mặc dù mức án được đề nghị đối với một số tội nhẹ là dưới ba năm tù tù.

Nghi phạm có thể bị dẫn độ về Trung Quốc đại lực trong các trường hợp liên quan đến “những vụ án phức tạp” có dính đến yếu tố nước ngoài, trong trường hợp chính quyền địa phương không thể thực thi hiệu quả luật và những trường hợp mà an ninh quốc gia đang bị đe dọa nghiêm trọng và thực tế.

Đối với những trường hợp Bắc Kinh thực thi quyền tài phán, một cơ quan của đại lục sẽ được thành lập tại Hong Kong để thực thi luật an ninh quốc gia sẽ tiến hành điều tra và Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ giao cho các cơ quan chức năng chỉ dẫn tố tụng. Tòa án nhân dân tối cao sẽ phân công các tòa án xét xử các vụ án đó.

Điều 54 quy định rằng cơ quan mới, cùng với Văn phòng Cao ủy Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong và chính quyền địa phương, phải áp dụng các biện pháp để tăng cường quản lý của các tổ chức phi chính phủ và cơ quan truyền thông nước ngoài.

Thông tin về hoạt động của hội đòng an ninh quốc gia mới chưa đưuọc tiết lộ và quyết định của cơ quan này sẽ không cần đến sự xem xét của tòa án.

Tất cả các bộ phận của chính quyền địa phương phải hợp tác với cơ quan mới của đại lục hoặc chịu trách nhiệm.

Luật cũng mở rộng quyền hạn đối với các cơ quan của lục địa tại Hồng Kông. Theo Điều 60, cảnh sát và phương tiện họ sử dụng không phải chịu sự kiểm tra của cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Một đơn vị cảnh sát địa phương sẽ được thành lập để tập hợp các trường hợp tình báo và điều tra. Cơ qian này có thể tuyển dụng các chuyên gia bên ngoài Hong Kong để hỗ trợ thực thi công tác an ninh quốc gia. Cảnh sát địa phương có thể chặn liên lạc của các nghi phạm và tiến hành giám sát bí mật với sự chấp thuận của giám đốc điều hành.

Tin thế giới cập nhật, Thành phố Anh, Australia lại phong tỏa vì Covid-19

Giới chức Anh vừa quyết định phong tỏa thành phố Leicester do phát hiện số ca nhiêm Covid-19tại đây tăng bất thường. Trong khi đó, chính quyền bang Victoria của Australia đã tái áp đặt lệnh phong tỏa một loạt các điểm nóng để kiềm chế sự lây lan của đại dịch.

Theo CNN, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock hôm 30/6 cho biết quyết định phong tỏa được đưa ra sau khi tình trạng trẻ em nhiễm virus corona cao bất thường tại Leicester, miền Trung của Anh.

4643 leicester 2
Thành phố Leicester bị phong tỏa từ ngày 30/6. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đưa thêm nhiều bộ xét nghiệm tới Leicester trong 10 ngày qua. Một điều chúng tôi đã phát hiện là có rất nhiều trẻ em dưới 18 tuổi dương tính với virus. Bởi trẻ em có thể lây bệnh dù không ốm hay có triệu chứng, chúng tôi cho rằng an toàn nhất là đóng cửa các trường học", Bộ trưởng Hancock cho biết.

Tỷ lệ số ca nhiễm bệnh trên dân số ở Leicester hiện cao nhất tại Anh và "cao hơn gấp 3 lần" so với các điểm nóng khác của Anh.

Theo thống kê của chính quyền thành phố, Leicester đã ghi nhận 3.216 ca nhiễm virus corona kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Đáng chú ý, 944 ca nhiễm virus corona đã được xác nhận chỉ trong giai đoạn từ 9-23/6, biến Leicester trở thành ổ dịch đáng báo động mới ở Anh.

Trong khi đó, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew quyết định phong tỏa 10 điểm nóng Covid-19 ở thành phố Melbourne đến ngày 29/7. Quy định này không chỉ áp dụng với người dân sống trong khu vực mà còn áp dụng với những người di chuyển từ vùng khác đến 10 khu vực này. Để đảm bảo việc phong tỏa tại các khu vực được tuân thủ, cảnh sát sẽ đi tuần thường xuyên. Mặc dù các khu vực điểm nóng bị phong tỏa song các trường học tại khu vực này không phải đóng cửa vì đây không được xác định là nguồn lây nhiễm Covid-19.

4745 bang victoria umon
Chính phủ liên bang và quân đội cử 1000 người tới hỗ trợ bang Victoria đối phó với sự bùng phát của Covid_19. Nguồn The Sydney Morning Herald.

Chính quyền liên bang của Australia cũng cử 800 người tới hỗ trợ bang Victoria đối phó với dịch bệnh trong lúc 200 quân nhân Australia đang có mặt tại bang Victoria để hỗ trợ bang này ứng phó với dịch.

Làn sóng Covid-19 thứ hai tại Australia khiến cho một số bang khác như ở Australia như Queensland và Nam Australia tiếp tục đóng cửa với bang Victoria trong khi bang New South Wales yêu cầu người dân bang Victoria không tới bang này.

Tin quốc tế mới nhất, EU mở cửa đón khách từ 14 quốc gia trừ Mỹ từ 1/7

EU sẽ mở cửa đón khacs từ 14 quốc gia và có thể sớm đón khách từ Trung Quốc song hầu hết người Mỹ sẽ bị từ chối nhập cảnh vào khối này trong ít nhất 2 tuần tới do lo ngại về tình hình dịch Covid-19 tại nước này, AP ngày 30/6 đưa tin.

4641 800
Ảnh: AP

Công dân từ các nước sau được phép nhập cảnh vào 27 nước thành viên của EU và 4 nước khác tại Châu Âu thuộc vùng di chuyển miễn thị thực Schengen là: Algeria, Australia, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia and Uruguay.

EU cho biết Trung Quốc cũng là quốc gia “đang chờ xác nhận”, nghĩa là Bắc Kinh nên dỡ bỏ mọi hạn chế đối với công dân châu Âu vào Trung Quốc trước khi các nước châu Âu cho phép công dân Trung Quốc quay trở lại.

31 quốc gia châu Âu đã đồng ý bắt đầu dỡ bỏ hạn chế đi lại từ 1/7. Danh sách này sẽ được cập nhật 14 ngày một lần, với các quốc gia mới được thêm hoặc bớt tùy thuộc vào việc họ có kiểm soát được đại dịch hay không. Các công dân ngoài EU đang sinh sống tại châu Âu hay công dân Anh không nằm trong lệnh cấm.

27 triệu du khách Mỹ đến châu Âu vào năm 2016 trong khi khoảng 10 triệu người châu Âu đi qua Đại Tây Dương mỗi năm.

tin tu c the gio i hom nay 306 trung quo c se thu nghie m vaccine covid 19 trong quan do i Tin tức thế giới hôm nay (30/6): Trung Quốc sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trong quân đội

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (30/6): Lực lượng vũ trang Trung Quốc thử nghiệm vaccine ...

tin tu c the gio i hom nay 296 trung quo c phong to a nu a trie u dan vo i o di ch covid 19 mo i Tin tức thế giới hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân với ổ dịch Covid-19 mới

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân để xử lý ...

tin tu c the gio i hom nay 286 trung quo c co dong thai la o da o quo c tha i bi nh duong Tin tức thế giới hôm nay (28/6): Trung Quốc có 'động thái lạ' ở đảo quốc Thái Bình Dương

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (28/6): Trung Quốc mở đại sứ quán ở đảo Kiribati ...

In bài viết

Truyền hình