Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (30/6): Lực lượng vũ trang Trung Quốc thử nghiệm vaccine Covid-19 mới; Cựu thủ tướng Pháp lãnh án tù; Trinh sát cơ Mỹ xuất hiện ở vùng trời Đài Loan.
tin tu c the gio i hom nay 296 trung quo c phong to a nu a trie u dan vo i o di ch covid 19 mo i Tin tức thế giới hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân với ổ dịch Covid-19 mới
tin tu c the gio i hom nay 286 trung quo c co dong thai la o da o quo c tha i bi nh duong Tin tức thế giới hôm nay (28/6): Trung Quốc có 'động thái lạ' ở đảo quốc Thái Bình Dương
tin tu c the gio i hom nay 276 he lo nhung quan chuc trung quoc dau tien bi my han che thi thuc Tin tức thế giới hôm nay (27/6): Hé lộ những quan chức Trung Quốc đầu tiên bị Mỹ hạn chế thị thực

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 30/6

Trung Quốc cho phép thử nghiệm vaccine Covid-19 trong quân đội

Quân đội Trung Quốc sẽ là lực lượng vũ trang đầu tiên trên thế giới được thử nghiệm vaccine chống Covid-19 được Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và Học viện Khoa học Y tế Quân sự hợp tác phát triển.

vaccine-Covid-19
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP.

Đây là lần đầu tiên mẫu vaccine phòng Covid-19 được cấp phép sử dụng cho quân đội. Cansino cho biết, vaccine có tên Ad5-nCoV đã trải qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cho thấy mức độ an toàn và khả năng miễn dịch khá cao đối với kháng nguyên nCoV.

Mẫu vaccine này chưa được thử nghiệm lâm sàng lần 3 để xác định nó có thể bảo vệ người nhận khỏi lây nhiễm hay không. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc đã đồng ý cho thử nghiệm vaccine này trong lực lượng vũ trang trong khoảng 1 năm. Vaccine chưa được cấp phép dùng cho các mục đích dân sự.

Vaccine được phát triển dựa trên vaccine Ebola. Các nhà khoa học đang chạy đua để tìm ra lời giải đáp cho virus corona, đã lây nhiễm cho hơn 1 triệu người và khiến hơn 500,000 người thiệt mạng.

Tin thế giới 24h, Cựu thủ tướng Pháp và vợ lãnh án tù song không bị bắt giam ngay

Cựu thủ tướng Pháp Francois Fillon hôm 29/6 chính thức bị kết án 5 năm tù, trong đó có 3 năm tù treo. Trong khi vợ của ông, bà Penelope Fillon bị kết án 3 năm tù treo với tội danh biển thủ công quỹ. Cả hai phải nộp phạt 375.000 Euro (432.000 USD) mỗi người.

Ông Fillon và vợ đã kháng cáo, ông Fillon không bị giam giữ ngay lập tức.

4038 2
Cựu thủ tướng Pháp Francois Fillon và vợ,bà Penelope Fillon.

Trước đó trong nhiệm kỳ của mình, cựu thủ tướng Fillon đã bổ nhiệm vợ mình vào vị trí thư ký riêng và trả mức lương 831.400 euro (936.700 USD).

Thẩm phán Nathalie Gavarino tuyên bố: “Khoản tiền được trả không tương xứng với trách nhiệm. Bà Fillon được trả công cho một vị trí mà bà không hoàn thành nhiệm vụ”. Bà Penelope bị kết tội đồng lõa biển thủ công quỹ.

Ông Francois Fillon từng làm nghị sĩ, thượng nghị sĩ và giữ một số cương vị bộ trưởng. Ông làm thủ tướng Pháp từ năm 2007-2012 dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Ông Fillon phủ nhận các cáo buộc. Ông nói rằng các đối thủ của mình cố gắng phá hoại chiến dịch tranh cử của ông thông qua vợ, và tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử.

Theo tạp chí, bà Penelope Fillon đã kiếm được 100.000 euro khi chỉ viết một vài bài báo cho ấn phẩm văn học La Revue des Deux Mondes. Tạp chí này thuộc sở hữu của một người bạn tỷ phú của gia đình, Marc Ladreit de Lacharrière.

Trong thời gian ngắn làm việc cho chồng trong giai đoạn 2012– 2013, bà Penelope bị cáo buộc không có email làm việc và không được quốc hội thông qua.

Tin quốc tế nóng nhất, Mỹ điều trinh sát cơ quần thảo gần Đài Loan

Mỹ điều ít nhất 4 trinh sát cơ và một máy bay tiếp dầu đến vùng trời phía nam và tây nam gần đảo Đài Loan hôm 29/6.

Theo tài khoản CANUK78 trên mạng xã hội Twitter chuyên cập nhật thông tin hàng không ở Đông Á, Twitter, trinh sát cơ EP-3E mang mã hiệu AE1D8A của hải quân Mỹ đã xuất hiện ở phía nam Đài Loan lúc 7h23 và di chuyển về hướng Biển Đông.

4143 maybay 18
Boeing P-8A Poseidon .

Sau đó hơn 2 tiếng, máy bay trinh sát P-8A của hải quân Mỹ cũng bay qua eo biển Ba Sĩ và đi về hướng Biển Đông. Một máy bay tiếp dầu KC-135R xuất hiện ở khu vực tây nam đảo Đài Loan sau đó một tiếng.

Đến trưa, tài khoản CANUK78 thông báo phát hiện một chiếc RC-135 với mã hiệu khác phi cơ 64-14849 hoạt động ở khu vực tiêm kích và oanh tạc cơ Trung Quốc từng hiện diện trong những tuần gần đây.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc và cơ quan phòng vệ Đài Loan chưa đưa ra lời bình luận về những chuyến bay trên.

Trước đó, Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) cho biết Không lực Mỹ đã điều loạt "sát thủ săn ngầm", trinh sát cơ và máy bay vận chuyển tới khu vực xung quanh Biển Đông và vùng biển gần Đài Loan. Mỹ cáo buộc Trung Quốc gia tăng hoạt động ngầm trong khu vực, SCMP dẫn lời viện nghiên cứu này cho biết.

tin tu c the gio i hom nay 296 trung quo c phong to a nu a trie u dan vo i o di ch covid 19 mo i Tin tức thế giới hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân với ổ dịch Covid-19 mới

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân để xử lý ...

tin tu c the gio i hom nay 286 trung quo c co dong thai la o da o quo c tha i bi nh duong Tin tức thế giới hôm nay (28/6): Trung Quốc có 'động thái lạ' ở đảo quốc Thái Bình Dương

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (28/6): Trung Quốc mở đại sứ quán ở đảo Kiribati ...

tin tu c the gio i hom nay 276 he lo nhung quan chuc trung quoc dau tien bi my han che thi thuc Tin tức thế giới hôm nay (27/6): Hé lộ những quan chức Trung Quốc đầu tiên bị Mỹ hạn chế thị thực

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (27/6): Quan chức Nhật Bản đặt nghi vấn về sức ...

In bài viết

Truyền hình