Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (1/8):  Ông Duterte đề xuất dùng xăng để khử trùng khẩu trang, Ông Trump xem xét cấm TikTok, Mỹ trừng phạt binh đoàn sản xuất Tân Cương.
Tin tức thế giới hôm nay (31/7): Malaysia bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông Tin tức thế giới hôm nay (31/7): Malaysia bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông
Tin tức thế giới hôm nay (22/7): Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19 Tin tức thế giới hôm nay (22/7): Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19
Tin tức thế giới hôm nay (20/7): Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ Tin tức thế giới hôm nay (20/7): Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 1/8

Tổng thống Philippines đề xuất khử trùng khẩu trang bằng xăng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 31/7 vừa qua khuyên người dân nên dùng xăng như một biện pháp để khử trùng khẩu trang và nhấn mạnh rằng lời khuyên của mình không phải nói đùa. 

tin tu c the gio i hom nay 18 to ng tho ng philippines de xua t khu tru ng kha u trang ba ng xang
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh EPA.

Vị lãnh đạo Philippines cuối tuần trước cũng đưa ra lời phát biểu tương tự về việc dùng dầu để xử lý khẩu trang khi các cửa hàng giặt là đóng cửa. Người phát ngôn của ông Duterte cho biết đó chỉ là một lời nói đùa và gợi nhắc với người dân rằng ông vẫn thường hay giễu cợt như vậy. 

“ Những lời tôi nói là chính xác”, ông Duterte nói trên truyền hình. “Cứ đến các cửa hàng bán xăng dầu và xin vài giọt, khử trùng như vậy đó”, ông Duterte nói. 

Ông cũng nhấn mạnh rằng điều ông nói hoàn toàn không phải trò đùa. 

Tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyến cáo không sử dụng phương pháp này để khử trùng khẩu trang và một số người cho rằng việc dùng xăng với khẩu trang khá nguy hiểm. 

Philippines bắt buộc đeo khẩu trang kể từ tháng 3 khi đất nước này ghi nhận gần 90,000 ca nhiễm và hơn 2,000 người chết. 

Ngày 31/7 vừa qua, Philippines ghi nhận số ca nhiễm Covid-19  mới tăng vọt nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á trong hai ngày liên tiếp. Ông Duterte đã quyết định mở rộng lệnh cấm để kiềm chết dịch bệnh và hứa hẹn sẽ đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường vào tháng 12 tới. 

Ông Trump xem xét cấm TikTok

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 tuyên bố ông đang tìm kiếm một số lựa chọn liên quan đến ứng dụng video Tik Tok của công ty ByteDance Trung Quốc, trong đó có khả năng cho một lệnh cấm. 

tin tu c the gio i hom nay 18 to ng tho ng philippines de xua t khu tru ng kha u trang ba ng xang
Ảnh minh họa: Reuters.

“Chúng tôi đang xem xét về TikTok. Chúng tôi có thể cấm TikTok. Chúng tôi cũng có thể thực hiện một số điều khác với ứng dụng này”, ông Trump nói với phóng viên sau khi rời Nhà Trắng để chuẩn bị cho chuyến đi Florida. 

“Có một vài lựa chọn. Song nhiều điều đang diễn ra và chúng tôi sẽ chờ đợi xem những gì sẽ xảy ra”, ông nói. 

Những nguồn tin thân cận với sự việc cho biết Mỹ đang chuẩn bị có động thái với TikTok trước lo ngại về vấn đề an ninh, nghi ngờ ứng dụng này thu thập các dữ liệu cá nhân của người dùng. 

Mỹ trừng phạt binh đoàn sản xuất Tân Cương

Bộ Tài chính Mỹ vừa ra quyết định trừng phạt binh đoàn sản xuất Tân Cương. Hai cá nhân liên quan đến thực thể này cũng nằm trong tầm ngắm với cáo buộc "vi phạm nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ".

Trong thông cáo hôm 31/7, Bộ Tài chính Mỹ cho biết danh sách trừng phạt gồm Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) cùng cựu bí thư đảng ủy XPCC Tôn Kim Long và phó bí thư đảng ủy XPCC Bành Gia Thụy. Những người này bị Mỹ cáo buộc "liên quan tới việc lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng với các nhóm thiểu số ở Tân Cương".

tin tu c the gio i hom nay 18 to ng tho ng philippines de xua t khu tru ng kha u trang ba ng xang
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Động thái của Washington sẽ đóng băng mọi tài sản ở Mỹ của các cơ quan và cá nhân bị trừng phạt cũng như ngăn người Mỹ giao dịch với họ. Quyết định này được đưa ra vài tuần sau khi Mỹ áp trừng phạt với bí thư đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc.

XPCC là một tổ chức bán quân sự được thành lập năm 1954 và được khởi xướng ban đầu từ những người lính xuất ngũ, những người vừa dành thời gian để huấn luyện quân sự vừa biến những vùng đất khô cằn thành trang trại. Các thành viên dân sự ở miền đông sau đó gia nhập vào binh đoàn, nâng số thành viên lên 3,11 triệu người, tương đương khoảng hơn 12% dân số khu vực.

Tin tức thế giới hôm nay (19/7): Ổ Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, con số đáng buồn tại Nhật Tin tức thế giới hôm nay (19/7): Ổ Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, con số đáng buồn tại Nhật

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (19/7): Nghị sĩ Đài Loan đấm đá, ném bóng nước vào nhau ...

Tin tức thế giới hôm nay (17/7): Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (17/7): Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (17/7): Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn ...

Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc "ngại" đối đầu quân sự với Mỹ; Hàng loạt ứng viên Tổng thống bị hack Twitter

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (16/7): Trung Quốc cần thay đổi chiến thuật ở Biển ...

 

 

In bài viết

Truyền hình