Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:50 | 01/08/2020 GMT+7

Tin tức thế giới hôm nay (1/8): Tổng thống Philippines đề xuất khử trùng khẩu trang bằng xăng

aa
Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (1/8):  Ông Duterte đề xuất dùng xăng để khử trùng khẩu trang, Ông Trump xem xét cấm TikTok, Mỹ trừng phạt binh đoàn sản xuất Tân Cương.
Tin tức thế giới hôm nay (31/7): Malaysia bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông Tin tức thế giới hôm nay (31/7): Malaysia bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông
Tin tức thế giới hôm nay (22/7): Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19 Tin tức thế giới hôm nay (22/7): Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19
Tin tức thế giới hôm nay (20/7): Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ Tin tức thế giới hôm nay (20/7): Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 1/8

Tổng thống Philippines đề xuất khử trùng khẩu trang bằng xăng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 31/7 vừa qua khuyên người dân nên dùng xăng như một biện pháp để khử trùng khẩu trang và nhấn mạnh rằng lời khuyên của mình không phải nói đùa.

3219 tl rd e 310720
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh EPA.

Vị lãnh đạo Philippines cuối tuần trước cũng đưa ra lời phát biểu tương tự về việc dùng dầu để xử lý khẩu trang khi các cửa hàng giặt là đóng cửa. Người phát ngôn của ông Duterte cho biết đó chỉ là một lời nói đùa và gợi nhắc với người dân rằng ông vẫn thường hay giễu cợt như vậy.

“ Những lời tôi nói là chính xác”, ông Duterte nói trên truyền hình. “Cứ đến các cửa hàng bán xăng dầu và xin vài giọt, khử trùng như vậy đó”, ông Duterte nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng điều ông nói hoàn toàn không phải trò đùa.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyến cáo không sử dụng phương pháp này để khử trùng khẩu trang và một số người cho rằng việc dùng xăng với khẩu trang khá nguy hiểm.

Philippines bắt buộc đeo khẩu trang kể từ tháng 3 khi đất nước này ghi nhận gần 90,000 ca nhiễm và hơn 2,000 người chết.

Ngày 31/7 vừa qua, Philippines ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới tăng vọt nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á trong hai ngày liên tiếp. Ông Duterte đã quyết định mở rộng lệnh cấm để kiềm chết dịch bệnh và hứa hẹn sẽ đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường vào tháng 12 tới.

Ông Trump xem xét cấm TikTok

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 tuyên bố ông đang tìm kiếm một số lựa chọn liên quan đến ứng dụng video Tik Tok của công ty ByteDance Trung Quốc, trong đó có khả năng cho một lệnh cấm.

4258 1
Ảnh minh họa: Reuters.

“Chúng tôi đang xem xét về TikTok. Chúng tôi có thể cấm TikTok. Chúng tôi cũng có thể thực hiện một số điều khác với ứng dụng này”, ông Trump nói với phóng viên sau khi rời Nhà Trắng để chuẩn bị cho chuyến đi Florida.

“Có một vài lựa chọn. Song nhiều điều đang diễn ra và chúng tôi sẽ chờ đợi xem những gì sẽ xảy ra”, ông nói.

Những nguồn tin thân cận với sự việc cho biết Mỹ đang chuẩn bị có động thái với TikTok trước lo ngại về vấn đề an ninh, nghi ngờ ứng dụng này thu thập các dữ liệu cá nhân của người dùng.

Mỹ trừng phạt binh đoàn sản xuất Tân Cương

Bộ Tài chính Mỹ vừa ra quyết định trừng phạt binh đoàn sản xuất Tân Cương. Hai cá nhân liên quan đến thực thể này cũng nằm trong tầm ngắm với cáo buộc "vi phạm nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ".

Trong thông cáo hôm 31/7, Bộ Tài chính Mỹ cho biết danh sách trừng phạt gồm Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) cùng cựu bí thư đảng ủy XPCC Tôn Kim Long và phó bí thư đảng ủy XPCC Bành Gia Thụy. Những người này bị Mỹ cáo buộc "liên quan tới việc lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng với các nhóm thiểu số ở Tân Cương".

3410 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Động thái của Washington sẽ đóng băng mọi tài sản ở Mỹ của các cơ quan và cá nhân bị trừng phạt cũng như ngăn người Mỹ giao dịch với họ. Quyết định này được đưa ra vài tuần sau khi Mỹ áp trừng phạt với bí thư đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc.

XPCC là một tổ chức bán quân sự được thành lập năm 1954 và được khởi xướng ban đầu từ những người lính xuất ngũ, những người vừa dành thời gian để huấn luyện quân sự vừa biến những vùng đất khô cằn thành trang trại. Các thành viên dân sự ở miền đông sau đó gia nhập vào binh đoàn, nâng số thành viên lên 3,11 triệu người, tương đương khoảng hơn 12% dân số khu vực.

Tin tức thế giới hôm nay (19/7): Ổ Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, con số đáng buồn tại Nhật Tin tức thế giới hôm nay (19/7): Ổ Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, con số đáng buồn tại Nhật

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (19/7): Nghị sĩ Đài Loan đấm đá, ném bóng nước vào nhau ...

Tin tức thế giới hôm nay (17/7): Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (17/7): Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (17/7): Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn ...

Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc "ngại" đối đầu quân sự với Mỹ; Hàng loạt ứng viên Tổng thống bị hack Twitter

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (16/7): Trung Quốc cần thay đổi chiến thuật ở Biển ...

Diệu Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin tức thế giới hôm nay (12/8): Quân đội Trung Quốc nhận lệnh tránh va chạm với Mỹ trên  Biển Đông

Tin tức thế giới hôm nay (12/8): Quân đội Trung Quốc nhận lệnh tránh va chạm với Mỹ trên Biển Đông

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (12/8): Người gốc Á đầu tiên được đề cử làm Phó Tổng thống Mỹ, TikTok có thể bị chặn khỏi các kho ứng dụng của Mỹ theo lệnh cấm của Trump, Quân đội Trung Quốc được lệnh tránh va chạm với Mỹ.
Tin tức thế giới hôm nay (10/8): Bộ trưởng Mỹ đến Đài Loan, Trung Quốc “nóng mắt”

Tin tức thế giới hôm nay (10/8): Bộ trưởng Mỹ đến Đài Loan, Trung Quốc “nóng mắt”

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (10/8): Bộ trưởng Y tế Mỹ đến Đài Loan truyền đạt “sự ủng hộ của Tổng thống Trump”, ông trùm truyền thông Hong Kong bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới, lũ lụt làm sập cầu bắc qua thác vàng lớn nhất thế giới tại Trung Quốc.
Tin tức thế giới hôm nay (9/8): Lệnh trừng phạt của Mỹ tại Hong Kong bị gọi là “trò hề”

Tin tức thế giới hôm nay (9/8): Lệnh trừng phạt của Mỹ tại Hong Kong bị gọi là “trò hề”

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (9/8): Quan chức Trung Quốc tại Hong kong gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là “trò hề”, Tiktok – Twitter đàm phán sơ bộ về khả năng kết hợp, Anh yêu cầu mở chiến dịch truyền thông để mở cửa lại trường học vào tháng 9, Người biểu tình ở Beirut chiếm tòa nhà chính phủ.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động