Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (4/7): Lũ lụt Trung Quốc khiến hơn 100 người thiệt mạng, mất tích; Pháp có Thủ tướng mới, Thủ tướng bãi nhiệm bị điều tra vì Covid-19; Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong. 
Tin tức thế giới hôm nay (30/6): Trung Quốc sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trong quân đội Tin tức thế giới hôm nay (30/6): Trung Quốc sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trong quân đội
Tin tức thế giới hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân với ổ dịch Covid-19 mới Tin tức thế giới hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân với ổ dịch Covid-19 mới
Tin tức thế giới hôm nay (28/6): Trung Quốc có Tin tức thế giới hôm nay (28/6): Trung Quốc có 'động thái lạ' ở đảo quốc Thái Bình Dương

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 4/7

Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Sau khi Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong, Canada đã thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với đặc khu này.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết trong cuộc họp báo ngày 3/7 rằng Canada sẽ đình chỉ Hiệp ước Canada - Hong Kong về giao nộp tội phạm trốn chạy, được ký ngày 13/6/1997, trước thời điểm Anh bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc.

Thỏa thuận cho phép Canada và Hong Kong dẫn độ nghi phạm, bị cáo buộc tội giết người, hỗ trợ hoặc xúi giục tự sát, tấn công gây thương tích, bắt cóc, buôn bán ma túy và một số tội danh khác.

tin tu c the gio i hom nay 47 canada di nh chi hie p uo c da n do vo i hong kong
Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) (ảnh giữa) cầm bản sao luật an ninh quốc gia mới. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Bên cạnh đó, Canbera cũng ra quyết định giải quyết việc xuất khẩu hàng hóa nhạy cảm với Hong Kong giống như Trung Quốc đại lục.

“Có hiệu lực ngay lập tức, Canada sẽ không cho phép xuất khẩu các hạng mục quân sự nhạy cảm đến Hong Kong”, Thủ tướng Canada Justine Trudeau nói.

Ông Trudeau cho rằng luật mới là một sự đe dọa với chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc được áp dụng trong suốt 50 năm qua kể từ khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Mối quan hệ giữa Hong Kong và Canada trong đó bao gồm cả thương mại và du lịch tự do hơn mức cho phép giữa Canada và Trung Quốc đại lục, phụ thuộc vào nguyên tắc này, Bộ trưởng Ngoại giao François-Philippe Champagne nói trong một tuyên bố riêng.

"Quá trình này (việc áp đặt luật an ninh) đã thể hiện sự coi thường đối với luật cơ bản của Hồng Kông và mức độ tự chủ cao được hứa hẹn đối với Hồng Kông trong khuôn khổ "một quốc gia, hai chế độ", Champagne nói.

"Vai trò là trung tâm toàn cầu của Hong Kong được xây dựng trên nền tảng đó. Nếu không có nền tảng đó, Canada buộc phải đánh giá lại các thỏa thuận hiện có”, ông Champagne cho biết.

Trung Quốc áp lệnh an ninh mới lên Hong Kong hồi đầu tuần này, nhằm vào các cuộc biểu tình và hoạt động chống chính phủ cũng như những hành động thù địch có yếu tố nước ngoài gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Bắc Kinh yêu cầu các nước không can thiệp công việc nội bộ liên quan tới vấn đề Hong Kong và cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng luật an ninh làm suy giảm quyền tự trị của Hong Kong.

Tin tức thế giới cập nhật, Lũ lụt Trung Quốc khiến hơn 100 người thiệt mạng, mất tích

Miền Nam Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm trở lại đây.

Những trận mưa lớn kéo dài hàng tuần khiến mực nước nhiều sông dâng cao dẫn đến tình trạng lũ lụt nghiêm trọng khiến ít nhất 106 người thiệt mạng hoặc mất tích, làm đảo lộn cuộc sống của khoảng 15 triệu dân và phá hủy hàng loạt công trình, nhà ở.

tin tu c the gio i hom nay 47 canada di nh chi hie p uo c da n do vo i hong kong
Lực lượng cứu hộ giải cứu người dân trong đợt lũ. Anrt: Getty Images.

Trải qua hơn một tháng, tình trạng thời tiết xấu tại Trung Quốc chưa có dấu hiệu cải thiện, khiến nhiều chuyên gia lo ngại và đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra lở đất và vỡ các hồ hoặc đập chứa nước.

Hầu hết các hồ chứa nước nhỏ được xây dựng từ những năm 1960 và 1970 đều không đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng xây dựng. Do đó, điều kiện thời tiết khắc nghiệt là mối đe dọa lớn đối với những hồ này.

Trung Quốc đã kích hoạt phản ứng cấp 4, mức thấp nhất trong hệ thống phản ứng về ứng phó thiên tai, nhằm kiểm soát với tình hình lũ lụt.

Tin quốc tế mới nhất, Pháp có Thủ tướng mới, người tiền nhiệm bị điều tra vì Covid-19

Tòa án Tư pháp Cộng hòa (CJR) của Pháp sẽ mở một cuộc điều tra đối với cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và hai bộ trưởng nội các về việc ứng phó với cuộc khủng hoảng corona-virus, SCMP dẫn lời một công tố viên cho biết.

tin tu c the gio i hom nay 47 canada di nh chi hie p uo c da n do vo i hong kong
Ông Jean Castex được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Pháp.

Cựu Thủ tướng Philippe vừa từ chức, trong khi hai cựu quan chức nội các bị điều tra là cựu Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn và người kế nhiệm Oliver Veran.

CJR đã nhận được 90 đơn khiếu nại và kiểm tra 53 trong số đó. Có 9 đơn khiếu nại được chấp nhận tạo cơ sở để tiến hành cuộc điều tra. Các khiếu nại do các cá nhân, bác sĩ, hiệp hội và thậm chí các tù nhân đệ trình.

Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu Philippe, Buzyn và Veran có bỏ bê nhiệm vụ của họ khi Pháp đối mặt với thảm họa Covid-19 hay không. Covid-19 bùng phát tại Pháp đã khiến 29.875 người thiệt mạng và đã gây ra sự phẫn nộ đối với chính phủ về việc thiếu thiết bị bảo hộ trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Ngày 3/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ định ông Jean Castex làm Thủ tướng mới của Pháp để thay thế ông Edouard Philippe. Ông Jean Castex, 55 tuổi là người điều phối chiến lược mở cửa nền kinh tế Pháp sau giai đoạn phong tỏa do đại dịch Covid-19.

Tin tức thế giới hôm nay (3/7): Trung Quốc cảnh báo lũ lụt tại khu vực đập Tam Hiệp Tin tức thế giới hôm nay (3/7): Trung Quốc cảnh báo lũ lụt tại khu vực đập Tam Hiệp

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (3/7): Trung Quốc đưa ra cảnh báo lũ đầu tiên ...

Tin tức thế giới hôm nay (2/7): Mỹ có thể trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong Tin tức thế giới hôm nay (2/7): Mỹ có thể trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (2/7): Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ...

Tin tức thế giới hôm nay (1/7): Hé lộ chi tiết luật an ninh Hong Kong mới Tin tức thế giới hôm nay (1/7): Hé lộ chi tiết luật an ninh Hong Kong mới

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (1/7): Hong Kong tiết lộ chi tiêt luật an ninh ...

In bài viết

Truyền hình