Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:26 | 04/07/2020 GMT+7

Tin tức thế giới hôm nay (4/7): Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong​​​​​​​

aa
Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (4/7): Lũ lụt Trung Quốc khiến hơn 100 người thiệt mạng, mất tích; Pháp có Thủ tướng mới, Thủ tướng bãi nhiệm bị điều tra vì Covid-19; Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong. 
Tin tức thế giới hôm nay (30/6): Trung Quốc sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trong quân đội Tin tức thế giới hôm nay (30/6): Trung Quốc sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trong quân đội
Tin tức thế giới hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân với ổ dịch Covid-19 mới Tin tức thế giới hôm nay (29/6): Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân với ổ dịch Covid-19 mới
Tin tức thế giới hôm nay (28/6): Trung Quốc có Tin tức thế giới hôm nay (28/6): Trung Quốc có 'động thái lạ' ở đảo quốc Thái Bình Dương

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 4/7

Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Sau khi Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong, Canada đã thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với đặc khu này.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết trong cuộc họp báo ngày 3/7 rằng Canada sẽ đình chỉ Hiệp ước Canada - Hong Kong về giao nộp tội phạm trốn chạy, được ký ngày 13/6/1997, trước thời điểm Anh bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc.

Thỏa thuận cho phép Canada và Hong Kong dẫn độ nghi phạm, bị cáo buộc tội giết người, hỗ trợ hoặc xúi giục tự sát, tấn công gây thương tích, bắt cóc, buôn bán ma túy và một số tội danh khác.

0137 1223718963
Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) (ảnh giữa) cầm bản sao luật an ninh quốc gia mới. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Bên cạnh đó, Canbera cũng ra quyết định giải quyết việc xuất khẩu hàng hóa nhạy cảm với Hong Kong giống như Trung Quốc đại lục.

“Có hiệu lực ngay lập tức, Canada sẽ không cho phép xuất khẩu các hạng mục quân sự nhạy cảm đến Hong Kong”, Thủ tướng Canada Justine Trudeau nói.

Ông Trudeau cho rằng luật mới là một sự đe dọa với chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc được áp dụng trong suốt 50 năm qua kể từ khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Mối quan hệ giữa Hong Kong và Canada trong đó bao gồm cả thương mại và du lịch tự do hơn mức cho phép giữa Canada và Trung Quốc đại lục, phụ thuộc vào nguyên tắc này, Bộ trưởng Ngoại giao François-Philippe Champagne nói trong một tuyên bố riêng.

"Quá trình này (việc áp đặt luật an ninh) đã thể hiện sự coi thường đối với luật cơ bản của Hồng Kông và mức độ tự chủ cao được hứa hẹn đối với Hồng Kông trong khuôn khổ "một quốc gia, hai chế độ", Champagne nói.

"Vai trò là trung tâm toàn cầu của Hong Kong được xây dựng trên nền tảng đó. Nếu không có nền tảng đó, Canada buộc phải đánh giá lại các thỏa thuận hiện có”, ông Champagne cho biết.

Trung Quốc áp lệnh an ninh mới lên Hong Kong hồi đầu tuần này, nhằm vào các cuộc biểu tình và hoạt động chống chính phủ cũng như những hành động thù địch có yếu tố nước ngoài gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Bắc Kinh yêu cầu các nước không can thiệp công việc nội bộ liên quan tới vấn đề Hong Kong và cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng luật an ninh làm suy giảm quyền tự trị của Hong Kong.

Tin tức thế giới cập nhật, Lũ lụt Trung Quốc khiến hơn 100 người thiệt mạng, mất tích

Miền Nam Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm trở lại đây.

Những trận mưa lớn kéo dài hàng tuần khiến mực nước nhiều sông dâng cao dẫn đến tình trạng lũ lụt nghiêm trọng khiến ít nhất 106 người thiệt mạng hoặc mất tích, làm đảo lộn cuộc sống của khoảng 15 triệu dân và phá hủy hàng loạt công trình, nhà ở.

0139 merlin
Lực lượng cứu hộ giải cứu người dân trong đợt lũ. Anrt: Getty Images.

Trải qua hơn một tháng, tình trạng thời tiết xấu tại Trung Quốc chưa có dấu hiệu cải thiện, khiến nhiều chuyên gia lo ngại và đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra lở đất và vỡ các hồ hoặc đập chứa nước.

Hầu hết các hồ chứa nước nhỏ được xây dựng từ những năm 1960 và 1970 đều không đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng xây dựng. Do đó, điều kiện thời tiết khắc nghiệt là mối đe dọa lớn đối với những hồ này.

Trung Quốc đã kích hoạt phản ứng cấp 4, mức thấp nhất trong hệ thống phản ứng về ứng phó thiên tai, nhằm kiểm soát với tình hình lũ lụt.

Tin quốc tế mới nhất, Pháp có Thủ tướng mới, người tiền nhiệm bị điều tra vì Covid-19

Tòa án Tư pháp Cộng hòa (CJR) của Pháp sẽ mở một cuộc điều tra đối với cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và hai bộ trưởng nội các về việc ứng phó với cuộc khủng hoảng corona-virus, SCMP dẫn lời một công tố viên cho biết.

0142 phap
Ông Jean Castex được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Pháp.

Cựu Thủ tướng Philippe vừa từ chức, trong khi hai cựu quan chức nội các bị điều tra là cựu Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn và người kế nhiệm Oliver Veran.

CJR đã nhận được 90 đơn khiếu nại và kiểm tra 53 trong số đó. Có 9 đơn khiếu nại được chấp nhận tạo cơ sở để tiến hành cuộc điều tra. Các khiếu nại do các cá nhân, bác sĩ, hiệp hội và thậm chí các tù nhân đệ trình.

Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu Philippe, Buzyn và Veran có bỏ bê nhiệm vụ của họ khi Pháp đối mặt với thảm họa Covid-19 hay không. Covid-19 bùng phát tại Pháp đã khiến 29.875 người thiệt mạng và đã gây ra sự phẫn nộ đối với chính phủ về việc thiếu thiết bị bảo hộ trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Ngày 3/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ định ông Jean Castex làm Thủ tướng mới của Pháp để thay thế ông Edouard Philippe. Ông Jean Castex, 55 tuổi là người điều phối chiến lược mở cửa nền kinh tế Pháp sau giai đoạn phong tỏa do đại dịch Covid-19.

Tin tức thế giới hôm nay (3/7): Trung Quốc cảnh báo lũ lụt tại khu vực đập Tam Hiệp Tin tức thế giới hôm nay (3/7): Trung Quốc cảnh báo lũ lụt tại khu vực đập Tam Hiệp

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (3/7): Trung Quốc đưa ra cảnh báo lũ đầu tiên ...

Tin tức thế giới hôm nay (2/7): Mỹ có thể trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong Tin tức thế giới hôm nay (2/7): Mỹ có thể trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (2/7): Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ...

Tin tức thế giới hôm nay (1/7): Hé lộ chi tiết luật an ninh Hong Kong mới Tin tức thế giới hôm nay (1/7): Hé lộ chi tiết luật an ninh Hong Kong mới

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (1/7): Hong Kong tiết lộ chi tiêt luật an ninh ...

Diệu Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin tức thế giới hôm nay (12/8): Quân đội Trung Quốc nhận lệnh tránh va chạm với Mỹ trên  Biển Đông

Tin tức thế giới hôm nay (12/8): Quân đội Trung Quốc nhận lệnh tránh va chạm với Mỹ trên Biển Đông

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (12/8): Người gốc Á đầu tiên được đề cử làm Phó Tổng thống Mỹ, TikTok có thể bị chặn khỏi các kho ứng dụng của Mỹ theo lệnh cấm của Trump, Quân đội Trung Quốc được lệnh tránh va chạm với Mỹ.
Tin tức thế giới hôm nay (10/8): Bộ trưởng Mỹ đến Đài Loan, Trung Quốc “nóng mắt”

Tin tức thế giới hôm nay (10/8): Bộ trưởng Mỹ đến Đài Loan, Trung Quốc “nóng mắt”

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (10/8): Bộ trưởng Y tế Mỹ đến Đài Loan truyền đạt “sự ủng hộ của Tổng thống Trump”, ông trùm truyền thông Hong Kong bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới, lũ lụt làm sập cầu bắc qua thác vàng lớn nhất thế giới tại Trung Quốc.
Tin tức thế giới hôm nay (9/8): Lệnh trừng phạt của Mỹ tại Hong Kong bị gọi là “trò hề”

Tin tức thế giới hôm nay (9/8): Lệnh trừng phạt của Mỹ tại Hong Kong bị gọi là “trò hề”

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (9/8): Quan chức Trung Quốc tại Hong kong gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là “trò hề”, Tiktok – Twitter đàm phán sơ bộ về khả năng kết hợp, Anh yêu cầu mở chiến dịch truyền thông để mở cửa lại trường học vào tháng 9, Người biểu tình ở Beirut chiếm tòa nhà chính phủ.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam hé lộ một tầm nhìn chiến lược. Với những đột phá toàn diện từ thể chế, mô hình tăng trưởng đến chính sách lấy người dân làm trung tâm, Việt Nam đang tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động