Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (4/8): Trung Quốc phản bác thông tin tập trận chiếm đảo Đông Sa ở Đài Loan đăng tải trên báo Nhật; Trung Quốc phát báo động “vàng” ở Thượng Hải, chuẩn bị đón bão Hagupit; Công tố viên đòi tiếp cận hồ sơ thuế của Trump. 
Tin tức thế giới hôm nay (3/8): WHO kết thúc điều tra sơ bộ về nguồn gốc Covid-19 Tin tức thế giới hôm nay (3/8): WHO kết thúc điều tra sơ bộ về nguồn gốc Covid-19
Tin tức thế giới hôm nay (1/8): Tổng thống Philippines đề xuất khử trùng khẩu trang bằng xăng Tin tức thế giới hôm nay (1/8): Tổng thống Philippines đề xuất khử trùng khẩu trang bằng xăng

Tin tức thời sự thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 4/8

Báo Nhật nói Trung Quốc tập trận chiếm đảo Đông Sa của Đài Loan, Bắc Kinh phản bác

Ngày 3/8, tờ Mainichi có đăng tải bài viết, dẫn lời một giáo sư của Đại học Quốc phòng thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) về việc Trung Quốc dự kiến tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn với mục tiêu là quần đảo Pratas/Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông vào tháng 8.

tin tu c the gio i hom nay 48 trung quo c bac bo tin ta p tra n chie m da o dong sa cu a da i loan

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Qujing (Hull 508) do Tư lệnh Quân khu miền Nam PLA điều khiển khai hỏa vào các mục tiêu giả định trên Biển Đông trong cuộc tập trận hôm 11/7 vừa qua. Ảnh: CHinamil.com.cn

Theo tờ báo của Nhật Bản, bài viết của giáo sư Li Daguang đã được đăng tải trên một tạp chí thân Trung của Hong Kong, song chuyên gia chiến lược quân sự này không tiết lộ thời gian và địa điểm cho cuộc tập trận lớn này của quân đội Trung Quốc.

Mặc dù tờ Kyodo News đã tiết lộ về kế hoạch tập trận của Trung Quốc hồi tháng 5, dẫn các nguồn tin thân cận với sự việc song đây là lần đầu tiên một người liên quan đến quân đội Trung Quốc thừa nhận điều này, Mainichi viết.

Tờ Mainichi nhận định căng thẳng Biển Đông leo thang tới đâu còn tùy thuộc vào chuyện Trung Quốc sẽ làm gì trong thời gian tập trận. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cảnh báo sẽ chống lại các hành vi "khiêu khích" của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên, ngày 4/8, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã đăng tải bài viết phản pháo thông tin, nói rằng truyền thông Nhật Bản diễn giải sai bài viết của giáo sư Li.

Ông Li nói với Thời Báo Hoàn Cầu rằng ông không hề xác nhận bất cứ suy đoán nào về cuộc tập trận trong bài viết của mình. “Tôi không hề đề cập đến một cuộc tập trận của PLA với mục tiêu chiếm đảo Đông Sa vào tháng 8 song Kyodo News lại dẫn thông tin nàu từ tháng 5. Bài viết hoàn toàn không phải là lời xác nhận cho sự suy đoán của họ”, Giáo sư Li nói.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố ngày 30-7, trong đó xác nhận các máy bay ném bom chiến lược H-6G và H-6J đã tham gia tập trận "cường độ cao" trên Biển Đông, thực hành tấn công các mục tiêu trên biển ở khoảng cách xa và gần.

Thời báo Hoàn Cầu còn khoe khả năng chiến đấu của máy bay ném bom H-6J, lần đầu tiên được đưa vào tập trận là biến thể mới nhất của dòng oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang theo 7 tên lửa chống hạm YJ-12 với tầm hoạt động xa hơn H-6G.

Trung Quốc phát báo động “vàng” ở Thượng Hải, chuẩn bị đón bão Hagupit

Vùng ven biển nằm trong tầm càn quét của cơn bão đã được sơ tán và các tàu thuyền đã được gọi về cảng trước khi cơn bão Haugupit dự kiến sẽ mang theo mưa lớn đổ bộ phía Đông Trung Quốc. Cơn bão diễn ra sau khi Trung Quốc vẫn đang vật lộn với việc hồi phục từ sau trận lũ lụt lịch sử.

tin tu c the gio i hom nay 48 trung quo c bac bo tin ta p tra n chie m da o dong sa cu a da i loan
Ảnh minh họa.

Theo Fox News, bão Hagupit di chuyển với vận tốc 56 dặm/giờ ở tâm bão và di chuyển về phía Tây Nam Trung Quốc ở vận tốc 16 dặm/giờ.

Cơ quan Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết bão Hagupit dự kiến sẽ cập bến khu vực giữa tỉnh Chiết Giang và tỉnh Phúc Kiến. Trong khi đó, Thượng Hải phát báo động vàng, mức áp chót trong thang 4 bậc.

Các dịch vụ phà và tàu đã được hoãn lại trong khi gần 4,500 hành khách được đưa khỏi tàu thuyền từ vùng biển ngoài khơi các thành phố ven biển Ôn Châu và Tân Châu thuộc tỉnh Chiết Giang.

Mùa bão năm nay ở Trung Quốc diễn ra tương đối “nhẹ nhàng”, mặc dù lũ lụtkể kéo dài hai tháng qua dọc theo các hệ thống sông lớn của đất nước này đã khiến nhiều người thương vong, khoảng 2 triệu người phải sơ tán và gây thiệt hại hơn 49 tỷ nhân dân tệ (7 tỷ USD).

Công tố viên đòi tiếp cận hồ sơ thuế của Trump

Một công tố viên ở New York đã yêu cầu được tiếp cận hồ sơ thuế trong 8 năm qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump do xuất hiện các báo cáo công khai về hành vi hình sự trong quá khứ của Tập đoàn Trump.

tin tu c the gio i hom nay 48 trung quo c bac bo tin ta p tra n chie m da o dong sa cu a da i loan
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Công tố viên quận Manhattan Cyrus R. Vance đang yêu cầu được tiếp cận và nghiên cứu cả hồ sơ thuế cá nhân lẫn hồ sơ thuế doanh nghiệp của của ông Trump suốt 8 năm vừa qua, theo AP.

Tuy nhiên, ông Vance không nói cụ thể lý do đưa ra yêu cầu này, chỉ nói đây là một phần cuộc điều tra liên quan đến thỏa thuận dàn xếp với hai phụ nữ, để họ giữ im lặng trước cáo buộc quan hệ mờ ám với ông Trump.

Trong đơn do ông Vance gửi tòa án ngày 3/7 nêu rõ tổng thống không có quyền được biết mục đích cụ thể của cuộc điều tra, cho rằng đây là “cuộc điều tra tài chính phức tạp”.

Tuy nhiên, đơn này cũng lưu ý rằng vào thời điểm tòa gửi truyền thẩm cho bộ phận kế toán của Tập đoàn Trump thì “đã có những cáo buộc công khai về các hoạt động hình sự có thể xảy ra” tại công ty của tổng thống “từ khoảng một thập kỷ trước”.

Trước yêu cầu của ông Vance, đội pháp lý của ông Trump cho rằng việc đòi tiếp cận hồ sơ thuế chỉ dựa trên những thông tin không đúng sự thật, có thể coi là hành vi quấy rối tổng thống.

Phát biểu với báo chí vào cuối ngày 3/7, ông Trump gọi cuộc điều tra này của ông Vance là một nỗ lực khác của phe Dân chủ nhằm gây tổn hại cho ông.

Tin tức thế giới hôm nay (1/8): Tổng thống Philippines đề xuất khử trùng khẩu trang bằng xăng Tin tức thế giới hôm nay (1/8): Tổng thống Philippines đề xuất khử trùng khẩu trang bằng xăng

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (1/8): Ông Duterte đề xuất dùng xăng để khử trùng ...

Tin tức thế giới hôm nay (31/7): Malaysia bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông Tin tức thế giới hôm nay (31/7): Malaysia bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc tại Biển Đông

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (31/7): Malaysia ra tuyên bố cứng rắn hiếm hoi phản ...

Tin tức thế giới hôm nay (22/7): Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19 Tin tức thế giới hôm nay (22/7): Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Covid-19

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (22/7): Mỹ tố hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu ...

In bài viết

Truyền hình