Chia sẻ về lời khuyên mà ông Robert Lighthizer muốn gửi đến Tổng thống đắc cử Joe Biden về thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Lighthizer nhấn mạnh: "Tôi muốn giữ chân họ sát lửa đối với Giai đoạn 1".
Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc
Lộ diện ứng viên đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời chính quyền Biden Lộ diện ứng viên đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời chính quyền Biden

Thông tin trên Reuters cho hay, hôm 15/12 vừa qua (theo giờ địa phương), đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bảo vệ chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi phá vỡ nguyên trạng thương mại với Trung Quốc và đơn phương đánh thuế hàng hóa nước này với tổng giá trị lên đến 370 tỷ USD.

Đại diện Thương mại Mỹ đưa ra lời khuyên cho ông Biden về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: M. Scott Mahaskey/Politico.

Chia sẻ về lời khuyên mà ông muốn gửi đến Tổng thống đắc cử Joe Biden về thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Lighthizer nhấn mạnh: "Tôi muốn giữ chân họ sát lửa đối với Giai đoạn 1". Ông nói thêm rằng: "Một số nội dung họ đã thực hiện khá tốt, nhưng một vài phần khác vẫn chưa được".

Theo Lighthizer, Bắc Kinh vẫn chậm tiến độ thực thi cam kết mua hàng hóa Mỹ, một phần vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tính đến tháng 10, lượng hàng hóa và dịch vụ mà Trung Quốc mua từ Mỹ mới đạt 1/2 mức yêu cầu trong thỏa thuận Giai đoạn 1, theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson.

Theo Zing, chiến lược đánh thuế của chính quyền Tổng thống Trump đã khiến những nhà nhập khẩu tại Mỹ tốn thêm 71,6 tỷ USD kể từ khi được phát động vào tháng 7/2018. Washington cũng thúc đẩy các công ty Mỹ và quốc tế thay đổi chuỗi cung ứng, làm chao đảo thị trường tài chính thế giới và khiến tăng trưởng kinh tế suy giảm trước khi đại dịch bùng phát.

Ông Joe Biden vào tháng 8 nhận định thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 đang thất bại.

Tuy nhiên, trả lời New York Times vào tháng 11, tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định ông chưa có kế hoạch cho "bất kỳ động thái tức thời nào" liên quan đến thỏa thuận này hoặc lệnh áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói: Tổng thống đắc cử Joe Biden nói: "Trung Quốc phải chơi theo chuẩn mực quốc tế"
Ông Biden dự định đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran trong nhiệm kỳ của mình Ông Biden dự định đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran trong nhiệm kỳ của mình
Nga bất ngờ ra điều kiện làm việc với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden Nga bất ngờ ra điều kiện làm việc với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden
In bài viết

Truyền hình