Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã không còn quan tâm đến thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.    
Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc "ngại" đối đầu quân sự với Mỹ; Hàng loạt ứng viên Tổng thống bị hack Twitter
Mỹ doạ Mỹ doạ "ngăn sông cấm chợ" với bộ tứ truyền thông Trung Quốc

Trả lời báo giới ngày 23/7, ông Trump cho biết: “Nói đến Trung Quốc, thì thỏa thuận thương mại với họ hiện nay đối với tôi đã không còn ý nghĩa như trước khi tôi ký nó”.

Trước đó, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ, Tổng thống Trump đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, thậm chí dọa cắt đứt quan hệ với nước này. Ông Trump cho rằng những lợi ích mà thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đem lại cũng không thể bù đắp được tổn thất do dịch Covid-19 gây ra.

0158 trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Hồi đầu tháng 7, khi trả lời câu hỏi về triển vọng hai nước sẽ thảo luận giai đoạn thứ hai của thỏa thuận, nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ, ông còn có "nhiều điều khác cần suy nghĩ".

Trong khi đó, về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận vẫn có thể được thực hiện.

Được biết, mối quan hệ giữa hai chính phủ đang diễn ra khá căng thẳng khi mới đây, hôm 21/7, Mỹ yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa trong vòng 72 giờ nhằm "bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ".

Washington nhấn mạnh các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại và "có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ" của quốc gia đó.

Tổng lãnh sự Thái Vĩ từ chối thực hiện yêu cầu đóng cửa cơ sở ngoại giao Trung Quốc tại Houston, cho biết đã yêu cầu Mỹ hủy lệnh.

Diễn biến liên quan, ngày 23/7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết nước này đã bắt giam ba nhà nghiên cứu Trung Quốc với cáo buộc gian lận thị thực (visa) và che giấu mối quan hệ với Quân đội Trung Quốc.

“Bốn cá nhân bị cáo buộc gian lận thị thực khi, không khai báo mối liên hệ với quân đội Trung Quốc trong thời gian ở Mỹ tiến hành các công trình nghiên cứu” - thông cáo được công bố trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ.

Ba trong số những người này đã bị bắt, và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tìm kiếm người còn lại hiện đang lẩn trốn trong Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco", Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

FBI cũng đã thực hiện các cuộc điều tra tại hơn 25 thành phố ở Mỹ với những người có thị thực khác bị nghi ngờ có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Tổng thống Trump: Trung Quốc sẵn tiền rồi, World Bank không cần cho vay Tổng thống Trump: Trung Quốc sẵn tiền rồi, World Bank không cần cho vay
Tổng thống Trump bác tin dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc Tổng thống Trump bác tin dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình