Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:51 | 13/05/2025 GMT+7

Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

aa
Thỏa thuận tạm hoãn thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu, song giới chuyên gia nhận định những bất ổn và rủi ro vẫn còn hiện hữu do thiếu cam kết dài hạn.
Mỹ - Trung kỳ vọng đàm phán Geneva tiến triển thực chất
Mỹ và Trung Quốc kết thúc đàm phán thương mại với kết quả tích cực

Hiệu ứng tích cực

Theo hãng tin Reuters (Anh), thị trường tài chính toàn cầu đã phản ứng tích cực ngay sau khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đạt thỏa thuận giảm thuế đối với hàng hóa của nhau trong thời hạn 90 ngày.

Ngày 12/5, chỉ số chứng khoán S&P 500 và Nasdaq của Mỹ đồng loạt tăng mạnh, trong khi tại châu Âu, chỉ số STOXX 600 tăng 0,8%.

Đồng USD tăng giá, trong khi đồng euro giảm 1,5%, giao dịch ở mức 1,1078 USD/euro. Đồng JPY cũng mất giá, khiến tỉ giá USD/JPY tăng 2,1%, lên mức 148,49.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent (phải) và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer họp báo sau các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 12-5. Ảnh:
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent (phải) và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer họp báo sau các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 12/5. (Ảnh: Reuters)

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng thêm 8 điểm cơ bản, đạt mức 4,457%. Trước khi tuyên bố chung giữa Mỹ và Trung Quốc được công bố, lợi suất này đã tăng 5 điểm, cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng tình hình thương mại sẽ có tiến triển tích cực.

Giới phân tích cho rằng phản ứng lạc quan của thị trường phần lớn đến từ tâm lý “thoát hiểm” sau những tuần bất ổn. Ông John Praveen, Giám đốc điều hành tại Paleo Leon (New Jersey, Mỹ) nhận xét: "Đây là một đợt phục hồi nhẹ nhõm khi kịch bản tồi tệ nhất, mức thuế quan trên 100%, không có khả năng xảy ra. (...) Chúng ta đã rút lui khỏi bờ vực".

90 ngày chưa đủ an tâm

Dù thị trường đón nhận thông tin với tín hiệu tích cực, nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng trước những điều khoản còn thiếu rõ ràng của thỏa thuận cũng như nguy cơ đàm phán tiếp tục bế tắc trong tương lai.

Chuyên gia Charles Wang, Chủ tịch của Shenzhen Dragon Pacific Capital Management Co. gọi đây là "sự tích cực dài hạn cộng với 90 ngày không chắc chắn".

Đồng quan điểm, chuyên gia phân tích thị trường tại Helsinki (Phần Lan) Jan von Gerich cảnh báo "thỏa thuận này chỉ là bước khởi đầu, khi bàn sâu vào chi tiết, đôi bên có thể lại không tìm được tiếng nói chung".

Chiến lược gia tại Tập đoàn Pepperstone Michael Brown nhận định: "Phản ứng tức thời của thị trường trước diễn biến là khá tích cực". Tuy nhiên "điều đáng sợ nằm ở chi tiết, vì những điều khoản cụ thể của thỏa thuận mới là yếu tố quyết định thực sự".

Giám đốc nghiên cứu Arne Petimezas tại AFS Group (Amsterdam, Hà Lan) đánh giá quyết định của Mỹ là bất ngờ và khó lường, đồng thời đặt câu hỏi "không ai biết liệu ông Trump có thể tăng thuế trở lại sau thời gian tạm hoãn 90 ngày hay không".

Ông Rajeev De Mello, Giám đốc danh mục đầu tư vĩ mô toàn cầu tại Gama Asset Management SA, cho rằng: "Những điểm tích cực về tiến trình đàm phán chưa đủ thuyết phục để nhà đầu tư mạnh dạn quay lại với các tài sản rủi ro".

Michael Metcalfe (State Street Global Markets, London) ước tính mức thuế quan trung bình sau thỏa thuận vào khoảng 15%, cho rằng “chúng ta về lại vạch xuất phát” vì đôi bên chỉ đảo ngược các thông báo thuế quan trước đó. Ông nhấn mạnh: “Thỏa thuận này không xóa bỏ bất ổn chính sách, mà chỉ chuyển nó sang các lĩnh vực khác”.

Chuyên gia Jane Foley của Ngân hàng Rabobank lưu ý rằng rằng thỏa thuận mới không đồng nghĩa tình hình sẽ quay lại như thời điểm trước chính quyền Trump. “Chúng ta vẫn chưa rõ mức thuế này sẽ áp dụng ra sao và tác động thế nào đến tăng trưởng toàn cầu hay chính sách tiền tệ”, bà nói.

Trả lời báo giới ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi kết quả giảm mạnh thuế quan với Trung Quốc trong cuộc đàm phán vừa qua là một sự "thiết lập lại hoàn toàn", thông tin thêm rằng ông có thể sẽ có một cuộc điện đàm với lãnh đạo Trung Quốc cuối tuần này.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump cho hay ông không mong đợi mức thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ quay lại mức 145% sau thời hạn 90 ngày, lạc quan rằng Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định thuế quan đối với Bắc Kinh sẽ tăng cao đáng kể nếu không có thỏa thuận nào.

Thuế quan thời Trump: Châm ngòi xu hướng “phi Mỹ hóa”? Thuế quan thời Trump: Châm ngòi xu hướng “phi Mỹ hóa”?
Mỹ có thỏa thuận thương mại đầu tiên sau khi áp thuế toàn cầu Mỹ có thỏa thuận thương mại đầu tiên sau khi áp thuế toàn cầu
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Nạn đói lan rộng ở Gaza; Tổng thống Putin kỳ vọng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ sau thượng đỉnh Alaska... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/8.
Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump điện đàm thảo luận về Ukraine và hợp tác song phương; Mỹ phủ quyết yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza; nhà khoa học Nhật Bản phát minh nhựa hòa tan trong nước biển... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Rào cản kỹ thuật từ những con ốc nhỏ xíu trong tham vọng đưa iPhone về Mỹ

Rào cản kỹ thuật từ những con ốc nhỏ xíu trong tham vọng đưa iPhone về Mỹ

Nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ đang vấp phải nhiều thách thức pháp lý và kinh tế. Một trong những khó khăn tưởng chừng nhỏ nhất lại là vấn đề tự động hóa trong việc lắp ráp những con ốc nhỏ xíu - chi tiết được giới chuyên gia nhận định là mang tính biểu tượng cho hàng loạt rào cản kỹ thuật hiện nay.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Năm 2025, dự án "Làm bạn với sách" do Tổ chức Zhi Shan Foundation triển khai tiếp tục mở rộng quy mô tại khu vực miền Trung, hỗ trợ thiết lập hàng chục thư viện, hàng nghìn tủ sách lớp học, tạo điều kiện tiếp cận sách cho gần 345.200 học sinh, đồng thời thúc đẩy hình thành thói quen đọc bền vững trong nhà trường và gia đình.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động