Ông Buttigieg từng được coi là ứng viên sáng giá cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc, nhưng sau đó chức vụ này được dành cho bà Linda Thomas-Greenfield.
Mỹ không có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc trước khi ông Biden vào Nhà Trắng Mỹ không có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc trước khi ông Biden vào Nhà Trắng
Dưới thời ông Biden liệu Mỹ có xét nghiệm COVID-19 toàn quốc gia? Dưới thời ông Biden liệu Mỹ có xét nghiệm COVID-19 toàn quốc gia?

Axios dẫn các nguồn tin cho biết, cựu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ - ông Pete Buttigieg có thể trở thành đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời chính quyền Biden sắp tới, trang tin Axios dẫn các nguồn tin cho biết. Tuy nhiên, Axios cũng nói rằng, ông Buttigieg rất có thể cũng đang được cân nhắc cho những chức vụ khác, như bộ trưởng giao thông hoặc thương mại.

Ông Buttigieg từng được coi là ứng viên sáng giá cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc, nhưng sau đó chức vụ này được dành cho bà Linda Thomas-Greenfield.

Lộ diện ứng viên đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời chính quyền Biden
Ông Pete Buttigieg. Ảnh: Reuters

Nếu ông Buttigieg đến Trung Quốc, ông sẽ theo dấu chân của cựu tổng thống George HW Bush - người được bổ nhiệm vào văn phòng liên lạc tại Bắc Kinh dưới thời chính quyền Ford năm 1974 trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Hồi tháng 5, trong một bài nêu ý kiến riêng trên báo Washington Post, ông Buttigieg gọi Tổng thống Donald Trump là “ứng viên mơ ước của Trung Quốc”, và rằng chính phủ Trung Quốc thích làm việc với ông Trump thêm 4 năm nữa.

“Là một đối thủ chiến lược, Trung Quốc muốn một nước Mỹ bị chia rẽ và tê liệt. Câu trả lời của ông Trump là những chính sách phù hợp với những kế hoạch dài hạn của Trung Quốc trong khi tung ra những hùng biện khuyến khích sự cố chấp và gia tăng tội ác thù hận chống lại người Mỹ gốc Á”, ông Buttigieg viết.

Giới quan sát đang theo dõi sát sao những dấu hiệu chính quyền Biden sẽ khôi phục quan hệ Mỹ - Trung, sau 4 năm quan hệ này bị tổn thương nghiêm trọng vì xung đột thương mại và ý thức hệ.

Liên quan diễn biến, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đầu tuần này kêu gọi Bắc Kinh và Washington nối lại đối thoại để cài đặt lại quan hệ, bao gồm đẩy mạnh trao đổi ở các cấp và mở rộng lĩnh vực hợp tác. Thế nhưng quan hệ hai nước trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump tiếp tục gia tăng căng thẳng. Mới đây nhất là việc Washington trừng phạt 14 thành viên cấp cao của quốc hội Trung Quốc vì luật an ninh quốc gia gây tranh cãi ở Hong Kong.

Ông Biden Ông Biden "cân não" cất nhắc vị trí nhạy cảm trong bộ máy chính quyền Mỹ
Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục tích trữ “đạn dược để khai hỏa” vào doanh nghiệp Trung Quốc Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục tích trữ “đạn dược để khai hỏa” vào doanh nghiệp Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình