Ứng viên mà ông Joe Biden chọn cho vị trí Đại diện Thương mại Mỹ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đồng nghiệp trong Quốc hội.
Lộ diện ứng viên đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời chính quyền Biden Lộ diện ứng viên đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời chính quyền Biden
Ông Biden chính thức tiết lộ lý do chọn Tướng Lục quân gốc Phi nghỉ hưu vào ghế Bộ trưởng Quốc phòng Ông Biden chính thức tiết lộ lý do chọn Tướng Lục quân gốc Phi nghỉ hưu vào ghế Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến chọn bà Katherine Tai, trưởng luật sư thương mại của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ (House Ways and Means Committee), làm Đại diện Thương mại Mỹ.

Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc
Katherine Tai sẽ trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên lãnh đạo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. Ảnh: Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung Quốc

Cương vị Đại diện Thương mại Mỹ mà bà Katherine Tai dự kiến được bổ nhiệm là vị trí quan trọng sẽ chịu trách nhiệm thực thi các quy tắc thương mại của Mỹ và đàm phán mới các điều khoản thương mại với Trung Quốc cũng như các nước khác.

Đại diện Thương mại Mỹ mà ông Biden chọn lựa được ghi nhận đã giúp đỡ tập hợp các chính trị gia và nhóm lợi ích khác nhau trong các cuộc đàm phán để thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ sửa đổi.

Cụ thể, từ năm 2007 đến năm 2014, bà Katherine Tai làm việc cho Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, trong đó đã khởi kiện thành công một số vụ án về hành vi thương mại của Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Nếu được phê chuẩn, bà Katherine Tai sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên làm Đại diện Thương mại Mỹ, một quan chức nội các mang cấp đại sứ.

Theo Nikkei, là người thông thạo tiếng Trung Quốc, bà Katherine Tai dự kiến kế nhiệm Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và dẫn đầu các đoàn đàm phán thương mại với Trung Quốc.

CNN nhận định, việc đề cử bà Katherine Tai là dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông Biden nghiêm túc trong thực hiện cam kết tranh cử về thực thi các quy định thương mại với Trung Quốc.

Bà Tai cũng được xem là một chuyên gia về chính sách thương mại Trung Quốc, giám sát thực thi thương mại với Trung Quốc dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Được hỏi tại sao không mời đội ngũ của ông Biden tới dự Thượng đỉnh vaccine Covid-19, Tổng thống Trump phản hồi bất ngờ Được hỏi tại sao không mời đội ngũ của ông Biden tới dự Thượng đỉnh vaccine Covid-19, Tổng thống Trump phản hồi bất ngờ
Mỹ không có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc trước khi ông Biden vào Nhà Trắng Mỹ không có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc trước khi ông Biden vào Nhà Trắng
In bài viết

Truyền hình