Ông Joe Biden tuyên bố Trung Quốc phải hành xử theo "chuẩn mực quốc tế" khi được hỏi về khả năng trừng phạt Bắc Kinh vì đại dịch Covid-19.
Mỹ cáo buộc Trung Quốc chơi xấu trong vấn đề Triều Tiên Mỹ cáo buộc Trung Quốc chơi xấu trong vấn đề Triều Tiên
Úc vừa có lời khen, vừa nhắc nhở Trung Quốc tuân thủ trật tự quốc tế Úc vừa có lời khen, vừa nhắc nhở Trung Quốc tuân thủ trật tự quốc tế

Thông tin trên VTC cho hay, hôm 3/12 vừa qua, tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có cuộc phỏng vấn chung đầu tiên trên đài CNN. Khi được hỏi liệu Mỹ có nên "trừng phạt" Trung Quốc vì xử lý sai và che giấu thông tin về đại dịch COVID-19, ông Biden cho biết sẽ không vội dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc và sẽ yêu cầu nước này tuân theo “các chuẩn mực quốc tế”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói:
Tổng thống đắc cử Joe Biden nói: "Trung Quốc phải chơi theo chuẩn mực quốc tế" (Hình ảnh minh họa)

Ông Biden cho hay: "Tôi đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều lần hơn bất kỳ ai đương nhiệm trong chính quyền Mỹ. Cách tiếp cận của ông Trump với Trung Quốc là cứng rắn, ông ấy muốn làm cho mọi thứ thực sự rõ ràng với Trung Quốc. Có những quy tắc quốc tế mà nếu bạn muốn chơi, chúng tôi sẽ chơi với bạn. Nếu bạn không làm vậy, chúng tôi sẽ không chơi".

Tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định ông sẽ kiên quyết ngăn chặn hành vi trộm cắp bí mật quốc gia và "năng lực trí tuệ nhân tạo". "Yêu cầu công ty công nghệ phải có 51% đối tác là người Trung Quốc để tiến hành kinh doanh tại Mỹ sẽ không xảy ra dưới thời chính quyền chúng tôi", Biden khẳng định.

Phó tổng thống đắc cử dường như miễn cưỡng hơn khi đưa ra bất kỳ tuyên bố rõ ràng nào.

Cơ quan Dịch vụ công (GSA) tuần trước chứng nhận Biden và Harris thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ba tuần sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Từ khi đắc cử, Biden chỉ ra rằng ông sẽ theo đuổi mối quan hệ cởi mở hơn với các chính phủ thế giới so với chính quyền Trump. Theo Vnexpress.

Tổng thống tân cử Biden: Điều tốt tôi làm cho đất nước là ngăn nhiệm kỳ 2 của ông Trump Tổng thống tân cử Biden: Điều tốt tôi làm cho đất nước là ngăn nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Ông Trump: Ông Trump: 'Nếu gian lận bầu cử là đúng, ông Biden không thể là Tổng thống'
Những thách thức đối ngoại lớn cho ông Joe Biden ngay sau ngày ông nhậm chức Những thách thức đối ngoại lớn cho ông Joe Biden ngay sau ngày ông nhậm chức
In bài viết

Truyền hình