Trang chủ Quốc tế
20:25 | 21/03/2025 GMT+7

Chính sách nhập cư của Trump: Thành công trong kiểm soát, thách thức trong hệ quả

aa
Những con số về tình trạng vượt biên trái phép đang giảm mạnh tại biên giới Mỹ-Mexico đang phản ánh hiệu quả rõ rệt từ chính sách siết chặt nhập cư mà Tổng thống Donald Trump đã triển khai ngay từ ngày đầu nhiệm kỳ hai. Song song với thành công trong việc giảm dòng người vượt biên, chính sách này cũng tạo ra những hệ lụy sâu rộng về mặt nhân đạo, kinh tế và ngoại giao, đặt ra câu hỏi lớn về bản sắc của nước Mỹ trong tương lai.
EU trấn áp Big Tech: Liệu ông Trump có tung "đòn thuế quan" đáp trả?
Bộ Giáo dục Mỹ giải thể: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Biên giới "đóng băng" và chiến lược cứng rắn

Chỉ sau hai tháng thực thi chính sách mới, tình hình tại biên giới Mỹ-Mexico đã thay đổi một cách đáng kể. Số liệu từ Lực lượng biên phòng Mỹ cho thấy chỉ có 8.347 người vượt biên trái phép trong tháng 2/2025, giảm mạnh 82% so với 47.330 người trong tháng 12/2024. Đây không chỉ là mức thấp nhất trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Biden mà còn thấp hơn 5 lần so với những tháng đầu tiên dưới thời chính quyền Trump hiện tại.

Chính sách nhập cư Donald Trump: Tường cao và giấc mơ Mỹ khép lại
Binh sĩ Mỹ giám sát biên giới giáp với Mexico tại bang Texas ngày 20/2. (Ảnh: BQP Mỹ)

"Chúng tôi gần đây ghi nhận ít hơn 200 cuộc chạm trán người vượt biên mỗi ngày. Điều đó thật đáng chú ý", Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem phát biểu vào ngày 15/3. "Bây giờ các đặc vụ của chúng tôi có thể trở lại làm công việc của họ và thực thi pháp luật, thay vì xử lý người di cư".

Xu hướng giảm di cư còn lan rộng đến các khu vực khác ngoài biên giới Mỹ-Mexico. Số người tìm cách vượt qua Darien Gap - khu rừng rậm nguy hiểm nối liền Nam Mỹ và Trung Mỹ - đã giảm tới 99%, từ 37.000 người trong tháng 2/2024 xuống còn chỉ 408 trường hợp trong tháng 2/2025, theo số liệu từ Viện Di trú Panama.

Ngay từ ngày 20/1/2025, ngày đầu tiên trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới Mỹ-Mexico, khởi động chiến dịch siết chặt nhập cư toàn diện nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại. Chính quyền đã nhanh chóng triển khai quân đội, khôi phục việc xây dựng bức tường biên giới, và chấm dứt chính sách cấp quyền công dân theo nơi sinh cho con của người nhập cư bất hợp pháp.

Tiếp đó, chính sách "Remain in Mexico" được tái áp dụng, buộc người xin tị nạn phải chờ đợi ở Mexico trong khi đơn xin của họ được xử lý tại Mỹ. Chính quyền Trump cũng hủy bỏ ứng dụng CBP One - công cụ được triển khai dưới thời chính quyền Biden để tổ chức và hợp lý hóa việc nhập cảnh của những người xin tị nạn, khiến hàng chục nghìn người đang chờ lịch hẹn xin tị nạn bị mắc kẹt tại Mexico.

Điểm nhấn trong chiến lược của Trump là chiến dịch trục xuất quy mô lớn. Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, gần 8.800 người nhập cư trái phép đã bị bắt giữ và khoảng 5.700 người thuộc 121 quốc gia đã bị trục xuất chỉ trong hai tuần đầu tiên sau khi ông Trump nhậm chức, trung bình 626 người mỗi ngày. Tính đến ngày 20/3/2025, ICE đã bắt giữ hơn 32.000 người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ, trong đó hơn 14.000 người bị kết án và gần 10.000 người đang đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Nỗi sợ hãi lan rộng trong cộng đồng người di cư

Tác động của chính sách cứng rắn này đã để lại dấu ấn sâu sắc trong cuộc sống của hàng triệu người di cư, tạo ra làn sóng sợ hãi và bất an trong cộng đồng này.

Chính sách nhập cư Donald Trump: Tường cao và giấc mơ Mỹ khép lại
Cảnh lộn xộn trong khu phức hợp cho người tị nạn Mỹ Latin ở biên giới Mỹ - Mexico. (Ảnh: Reuters)

"Mô hình di cư đang thay đổi," Eunice Rendon, điều phối viên liên minh các nhóm vận động Mexico Migrant Agenda, nhận xét. Trích dẫn loạt chính sách của ông Trump và những lời đe dọa nhắm vào người di cư, bà Rendon cho hay "nhiều gia đình đang sợ hãi".

Tại Mexico City, hàng trăm người di cư xếp hàng dưới trời nắng gắt bên ngoài văn phòng cơ quan tị nạn COMAR. Nhiều người xếp hàng từ bình minh, thậm chí cắm trại ngủ bên ngoài tòa nhà hoặc trên vỉa hè, với hy vọng có thể đặt lịch hẹn xin tị nạn.

"Rõ ràng ở đây không phải là kế hoạch của chúng tôi," Peter Martinez, người di cư Cuba đã bị hủy cuộc hẹn xin tị nạn vào Mỹ hồi tháng 1, chia sẻ: "Mexico có thể nguy hiểm và khó khăn, nhưng vẫn tốt hơn là quay trở lại đất nước của chúng tôi".

Số người di cư ở Mexico nhờ trợ giúp để về nước đã tăng lên 2.862 trong hai tháng đầu năm 2025, theo Tổ chức Di cư Quốc tế. Cuộc khảo sát hơn 600 người di cư hồi tháng 1 của Ủy ban Cứu hộ Quốc tế cũng cho thấy 44% người được hỏi ban đầu có ý định tới Mỹ, nhưng giờ dự định ở lại Mexico.

Biểu tình và chia rẽ sâu sắc trong nước

Chính sách siết chặt nhập cư của Tổng thống Trump không chỉ tác động đến người di cư mà còn gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong nước Mỹ. Các thành phố trên khắp đất nước đã chứng kiến các cuộc biểu tình như một phần của phong trào "Ngày không có người nhập cư". Chiến dịch này nhằm phản đối kế hoạch trục xuất hàng loạt của Tổng thống và làm nổi bật những đóng góp quan trọng của lao động nhập cư.

Chính sách nhập cư Donald Trump: Tường cao và giấc mơ Mỹ khép lại
Học sinh trường Orange County Educational Arts Academy biểu tình ủng hộ di dân bên ngoài Ronald Reagan Federal Building and Courthouse ở Santa Ana, California, hôm 6 /2. (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi có cha mẹ không có giấy tờ và họ luôn bảo chúng tôi hãy là tiếng nói của họ”, Melanie, một công dân Mỹ 20 tuổi, chia sẻ. Cô đã cùng em trai 15 tuổi, Eduardo, tham gia cuộc biểu tình gần Trump Tower ở Chicago để thể hiện sự ủng hộ với những người giống như cha mẹ cô.

"Những người nhập cư đã xây dựng nên nước Mỹ. Ai thu hoạch mùa màng cho bạn? Đó là những người nhập cư. Ai thu gom rác cho bạn? Đó là những người nhập cư. Họ là những người dọn dẹp văn phòng... Họ là những người đứng sau mọi thứ," Melanie nói.

Cái giá phải trả về mặt kinh tế

Mặc dù đạt được mục tiêu ngắn hạn là giảm dòng người nhập cư bất hợp pháp, chính sách của Trump có thể sẽ để lại những hậu quả kinh tế nghiêm trọng trong dài hạn. Theo dự kiến, trong năm 2025, Mỹ sẽ tiếp nhận khoảng 500.000 người nhập cư, giảm đáng kể so với mức trung bình hàng năm trước đại dịch là 1 triệu người và mức đỉnh điểm 3,5-4 triệu người mỗi năm vào cuối năm 2023.

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo rằng việc giảm nhập cư có thể khiến tăng trưởng GDP chậm lại 0,1 điểm phần trăm trong năm 2025 so với kịch bản có 1 triệu người nhập cư mỗi năm. Dự báo của Morgan Stanley thậm chí còn cho thấy nhập cư ròng có thể giảm xuống còn 500.000 người vào năm 2026, so với ước tính 2,7 triệu người vào năm 2024.

Người nhập cư không giấy tờ hiện đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành nghề như xây dựng, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ khách sạn. Theo Trung tâm Nghiên cứu Di cư, họ chiếm khoảng 17% tổng lực lượng lao động Mỹ. Việc trục xuất hàng triệu lao động nhập cư có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của quốc gia.

Theo hãng tin Bloomberg, nếu trục xuất toàn bộ người nhập cư không có giấy tờ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể giảm tới 8%. Ngoài ra, việc trục xuất hàng triệu lao động nhập cư có thể dẫn đến thất thu ngân sách. Theo Viện Thuế và Chính sách Kinh tế, trong năm 2022, khoảng 7,6 triệu người nhập cư không giấy tờ đã tạo ra hơn 375 tỷ USD thu nhập và đóng góp 96,7 tỷ USD tiền thuế.

Tác động ngoại giao và quan hệ quốc tế

Chính sách trục xuất người nhập cư trái phép cũng đang tạo ra nhiều tác động đến quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và các nước láng giềng. Nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước có tỷ lệ công dân nhập cư cao, không muốn nhận lại người bị trục xuất, đặc biệt là những người từng phạm tội.

Khi Colombia từ chối tiếp nhận công dân bị trục xuất và chỉ trích chính sách của Mỹ, Tổng thống Trump đã lập tức đe dọa áp thuế và hạn chế thị thực đối với nước này. Mặc dù sau đó Colombia phải chấp nhận các chuyến bay trục xuất, nhưng quan hệ song phương giữa hai nước đã bị ảnh hưởng đáng kể.

Ở mặt khác, Trump đã thành công trong việc gây áp lực buộc Mexico tăng cường kiểm soát biên giới. Thỏa thuận với Mexico, theo đó chính phủ của Tổng thống Claudia Sheinbaum đồng ý triển khai 10.000 binh sĩ để tuần tra biên giới chung với Mỹ, đã giúp giảm số vụ vượt biên mỗi ngày tới 94%.

Tương lai của "Giấc mơ Mỹ"

Sau hai tháng triển khai chính sách siết chặt nhập cư, Tổng thống Trump dường như đã đạt được mục tiêu ngắn hạn: giảm đáng kể dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Liệu chính sách này có bền vững về mặt kinh tế và xã hội trong dài hạn hay không?

Theo Rafael Velasquez Garcia, cựu giám đốc văn phòng Ủy ban Cứu hộ Quốc tế ở Mexico: "Khi cánh cửa trước mắt đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra". Nhận định này gợi ý rằng, dù chính sách hiện tại có thể giảm nhập cư bất hợp pháp, nhưng nhu cầu di cư vẫn tồn tại và có thể tìm các kênh khác để thỏa mãn.

Hơn nữa, trong bối cảnh già hóa dân số và tỷ lệ sinh giảm, Mỹ cần một chính sách nhập cư cân bằng - vừa đảm bảo an ninh biên giới, vừa đáp ứng nhu cầu lao động của nền kinh tế. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng, nếu Mỹ kiểm soát nhập cư quá chặt chẽ mà không có giải pháp thay thế hợp lý, nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi bức tường biên giới tiếp tục được xây dựng và các chính sách siết chặt nhập cư được áp dụng, nước Mỹ - quốc gia từng tự hào là "vùng đất của cơ hội" và là "lò nấu chảy văn hóa" - đang đối mặt với câu hỏi cốt lõi về bản sắc của mình. Liệu "giấc mơ Mỹ" có còn dành cho những người đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn? Hay sẽ chỉ còn là ký ức xa vời đối với hàng triệu người đang mong mỏi được đặt chân đến miền đất hứa?

Chỉ thời gian mới có thể trả lời liệu chính sách siết chặt nhập cư có mang lại lợi ích lâu dài cho nước Mỹ hay không. Nhưng điều chắc chắn là nó đã và đang thay đổi sâu sắc cuộc sống của hàng triệu người, cả bên trong và bên ngoài biên giới Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc hạn chế nhập cảnh với 41 quốc gia Chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc hạn chế nhập cảnh với 41 quốc gia
50 ngày đầu cầm quyền của ông Trump: đột phá hay hỗn loạn? 50 ngày đầu cầm quyền của ông Trump: đột phá hay hỗn loạn?
Linh Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Trong một thông báo vào ngày 15/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang hợp tác xây dựng một cơ sở trí tuệ nhân tạo với quy mô được coi là lớn nhất trong số các cơ sở nằm ngoài nước Mỹ.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.

Các tin bài khác

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump; Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nối lại điện đàm sau 3 năm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 02/7.
Vì sao đồ chơi nghệ thuật Trung Quốc dấy lên cơn sốt toàn cầu?

Vì sao đồ chơi nghệ thuật Trung Quốc dấy lên cơn sốt toàn cầu?

Từ tháng 5/2025, đồ chơi nghệ thuật thương hiệu Trung Quốc có tên Labubu mang phong cách tinh nghịch, nhí nhảnh và đáng yêu đã dấy lên cơn sốt tranh mua trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.

Đọc nhiều

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Ngày 04/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính; dự thảo báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII từ tháng 11/2024 đến tháng 7/2025.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động