Trang chủ Quốc tế
14:41 | 20/03/2025 GMT+7

EU trấn áp Big Tech: Liệu ông Trump có tung "đòn thuế quan" đáp trả?

aa
Một loạt quyết định nhắm vào Big Tech (các hãng công nghệ lớn) của Mỹ như Apple, Meta và Google có thể mở ra một “mặt trận” mới trong cuộc chiến thương mại Liên minh Châu Âu (EU) - Mỹ.
Chính sách thuế quan của Mỹ và bài học đắt giá cho các nước trên thế giới
Đòn thuế của ông Trump có đẩy nhanh quá trình giảm phụ thuộc vào đồng USD?

Áp lực đối với Apple và Google

Ngày 19/3, Ủy ban Châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, đã cáo buộc Apple và Alphabet - công ty mẹ của Google vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU.

EU trấn áp Big Tech: Liệu ông Trump có tung
Ngày 19/3, Liên minh châu Âu cáo buộc Google và Apple vi phạm quy định chống độc quyền theo Đạo luật Thị trường kỹ thuật số. (Ảnh: Reuters)

Theo quy định, vi phạm DMA có thể khiến các công ty bị phạt 10% doanh thu toàn cầu, hoặc 20% nếu tái phạm. Dựa trên doanh thu năm 2024 của Apple là 391 tỷ USD (301 tỷ bảng Anh), mức phạt tối đa có thể lên tới gần 80 tỷ USD.

DMA là một đạo luật của châu Âu nhằm ngăn chặn các nền tảng trực tuyến lớn kết nối người tiêu dùng với nội dung, hàng hóa và dịch vụ lạm dụng sức mạnh thị trường của họ.

Với việc đặt ra một loạt quy định cấm và nghĩa vụ đối với các công ty công nghệ có vị thế nổi trội trên thị trường, EU tin rằng sẽ làm thay đổi cách hoạt động kinh doanh của các công ty này tại EU. DMA được kỳ vọng bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn trong toàn bộ hệ sinh thái kỹ thuật số toàn khối.

Theo kết quả sơ bộ của EC, công cụ tìm kiếm của Google ưu tiên hiển thị các kết quả dẫn đến các dịch vụ của Alphabet hơn là của các đối thủ, vi phạm yêu cầu đối xử với các dịch vụ bên thứ ba một cách "minh bạch, công bằng và không phân biệt đối xử".

Ngoài ra, EC cũng tuyên bố rằng Google Play, cửa hàng ứng dụng của Google, ngăn cản các nhà phát triển hướng người tiêu dùng đến các kênh khác nơi có thể có những ưu đãi tốt hơn.

Cùng ngày, EC đã gửi hướng dẫn sơ bộ tới Apple, yêu cầu Apple mở hệ điều hành iOS cho các thiết bị của bên thứ ba, bao gồm smartphone và tai nghe để tuân thủ nghĩa vụ liên quan đến khả năng tương tác theo DMA. Điều này sẽ cho phép sản phẩm bên thứ ba tích hợp sâu và liền mạch với hệ sinh thái Apple, tạo cơ hội phát triển sản phẩm, dịch vụ mới và mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng châu Âu.

Ngày 19/3, người phát ngôn của Apple cho biết: “Các quyết định hôm nay trói buộc chúng tôi trong các thủ tục hành chính phức tạp, làm chậm khả năng đổi mới của Apple dành cho người dùng tại châu Âu và buộc chúng tôi phải cung cấp các tính năng mới miễn phí cho các công ty không tuân theo cùng một quy tắc”.

Oliver Bethell, Giám đốc cấp cao về cạnh tranh của Google, viết trong một bài đăng trên blog: “Những phát hiện của Ủy ban buộc chúng tôi phải thực hiện nhiều thay đổi hơn về cách hiển thị một số loại kết quả tìm kiếm nhất định. Điều này sẽ khiến người dùng khó tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm hơn và làm giảm lưu lượng truy cập đến các doanh nghiệp châu Âu”.

Trong khi đó, Teresa Ribera, người phụ trách cạnh tranh của EU, khẳng định mọi công ty hoạt động tại châu Âu đều phải tuân thủ các quy định của EU, bao gồm DMA. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi đơn giản chỉ đang thực thi luật pháp”.

Chính quyền Trump sẽ đáp trả thế nào?

Tuần tới, EU dự kiến công bố một loạt quyết định quan trọng liên quan đến các Big Tech như Apple, Meta và Google, khi một số cuộc điều tra sắp đi đến hồi kết. Theo Financial Times, động thái này phản ánh lập trường cứng rắn của EU trong việc thực thi DMA, bất chấp nguy cơ bị chính quyền ông Trump trả đũa.

EU trấn áp Big Tech: Liệu ông Trump có tung "đòn thuế quan" đáp trả?
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, bất kỳ biện pháp trừng phạt nào từ EU nhằm vào Big Tech đều có thể khiến Tổng thống Trump nổi giận. Politico nhận định rằng Trump đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, khi ông từng ca ngợi Apple là “một công ty tuyệt vời” và chỉ trích DMA là hành vi “tống tiền” nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ.

Trước đó, ngày 21/2, Tổng thống Trump đã chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng mức thuế mới và các biện pháp "đáp trả" nhằm chống lại những quy định của chính phủ nước ngoài được cho là gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp Mỹ. Ý tưởng này đã chính thức được hiện thực hóa qua bản ghi nhớ mang tên "Bảo vệ các công ty và nhà đổi mới Mỹ khỏi sự tống tiền và các khoản phạt không công bằng từ nước ngoài".

Bản ghi nhớ "Bảo vệ các công ty và nhà đổi mới Mỹ khỏi sự tống tiền và các khoản phạt không công bằng từ nước ngoài" nhắm đến các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) mà các quốc gia như Pháp, Áo, Ý, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh đã áp dụng, được cho là ảnh hưởng không cân xứng đến các công ty công nghệ Mỹ.

Bản ghi nhớ chỉ đạo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) xem xét việc khôi phục các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với các DST này và áp dụng các biện pháp đáp trả, bao gồm cả việc áp thuế quan, để bảo vệ lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ.

Trước đây, thuế quan chủ yếu được Trump áp dụng để bảo vệ sản xuất trong nước như ngành thép, nhôm, hoặc để ngăn chặn dòng chảy ma túy bất hợp pháp. Lần này, thuế quan được mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật số. Chính quyền Trump lập luận rằng các quy định của nước ngoài đang vi phạm “chủ quyền” của Mỹ, đồng thời làm tăng chi phí tuân thủ đối với các công ty công nghệ Mỹ.

Hiện tại, các công ty Mỹ vẫn đang thống lĩnh thị trường kỹ thuật số toàn cầu, nhưng bản ghi nhớ của ông Trump dường như nhắm thẳng vào những nỗ lực quốc tế nhằm thiết lập các quy định mà Mỹ chưa từng áp dụng. Trước viễn cảnh này, EU đã tuyên bố sẽ “đáp trả nhanh chóng và dứt khoát” nếu chính quyền Trump áp đặt các biện pháp “vô lý” nhằm vào chính sách kỹ thuật số của họ. Brussels thậm chí có thể viện đến Công cụ chống áp bức (ACI) để áp đặt các biện pháp thương mại, đầu tư hoặc chính sách khác nhằm bảo vệ lợi ích của mình.

CEO Meta Mark Zuckerberg từng thừa nhận rằng cách duy nhất để các công ty công nghệ Mỹ “chống lại xu hướng toàn cầu này” là dựa vào sự hỗ trợ từ chính phủ. Với đề xuất thuế quan mới, chính quyền Trump, vốn đã từng khởi xướng nhiều cuộc chiến thương mại truyền thống, nay đang thúc đẩy một cuộc chiến thương mại kiểu mới, lần này là để bảo vệ lợi ích của Thung lũng Silicon.

Thương chiến Trump 2.0: đồng minh Mỹ tìm lối đi riêng? Thương chiến Trump 2.0: đồng minh Mỹ tìm lối đi riêng?
Chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ tác động đến đối thủ mà còn khiến các đồng minh của Washington phải tìm hướng đi riêng. Theo giới chuyên gia, thay vì tiếp tục phụ thuộc vào Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia khác đang tìm cách mở rộng quan hệ thương mại với Trung Quốc, Ấn Độ và các khối kinh tế lớn khác.
Những quốc gia Những quốc gia "chờ thời" trước thuế quan của Mỹ
Khi EU và Canada đáp trả mạnh mẽ trước đòn thuế quan của Mỹ, một số quốc gia như Anh, Mexico, Úc... lại chọn con đường thận trọng hơn: đàm phán thay vì đối đầu. Chiến lược này giúp họ tránh được căng thẳng thương mại leo thang, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi phải đối phó với một chính quyền Mỹ sẵn sàng dùng thuế quan làm đòn bẩy trong đàm phán.
Thu Phượng (Theo Brookings, Politico, The Guardian)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và dự án metro số 3 Hà Nội

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và dự án metro số 3 Hà Nội

Ngày 29/01, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa đã tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, biểu tượng của truyền thống hiếu học và tinh thần tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam, đồng thời khảo sát đoạn ngầm tuyến metro số 3 Hà Nội - dự án tiêu biểu cho hợp tác Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) trong phát triển đô thị bền vững.
Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thách thức ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên và khủng hoảng môi trường toàn cầu, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong hợp tác quốc tế vì mục tiêu phát triển bền vững.
Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu

Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu

Chiều 28/8 tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), Vụ Châu Âu (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Phái đoàn EU đã tổ chức buổi tiệc trà thân mật. Sự kiện diễn ra trong không khí ấm áp, gần gũi, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về sự hiếu khách, tinh thần hòa bình và hữu nghị của dân tộc Việt Nam.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 3/3: Dầu, khí đốt và USD cùng tăng, Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Tin quốc tế ngày 3/3: Dầu, khí đốt và USD cùng tăng, Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Mỹ khẳng định chiến dịch nhằm vào Iran không phải để thay đổi chế độ; Dầu, khí đốt và USD cùng tăng giữa xung đột Trung Đông; Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân giữa bất ổn an ninh châu Âu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 3/3.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động