Trang chủ Quốc tế
10:13 | 06/05/2025 GMT+7

Mỹ siết lại sức ảnh hưởng tại Tây Bán cầu với học thuyết Monroe 2.0

aa
Từ những tuyên bố ngoại giao đến chính sách thương mại và di cư, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tái khởi động một phiên bản hiện đại của Học thuyết Monroe – chiến lược từng khẳng định Tây Bán cầu là khu vực ảnh hưởng riêng của Mỹ từ thế kỷ 19. Đây là quan điểm được tác giả Karen DeYoung đưa ra trong bài viết "Trump tái áp dụng Học thuyết Monroe trong quan hệ với Tây Bán cầu" đăng trên The Washington Post (Mỹ). Tạp chí Thời đại lược dịch và giới thiệu.
Chính sách nhập cư của Tổng thống Trump liên tiếp vấp phải sự phản đối từ tòa án Mỹ
Chính quyền Mỹ thời Donald Trump: Cuộc thử nghiệm mới về chủ nghĩa hiện thực

Tín hiệu cứng rắn từ Nhà Trắng

Cuối tháng 1, chỉ hai ngày trước khi Quốc hội Chile thông qua một gói cải cách an sinh xã hội vốn được tranh luận suốt nhiều năm, một nhóm nhà đầu tư Mỹ đã gửi thư cảnh báo tới Tổng thống Gabriel Boric, bày tỏ lo ngại rằng cải cách sẽ làm giảm niềm tin của nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ đang "xem xét lại các hiệp định thương mại". Một quan chức Nam Mỹ nhận định đây là lời nhắn ngầm: "Chúng tôi sẽ báo cáo với Tổng thống Donald Trump, và ông ấy sẽ không hài lòng".

Ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump đã phát đi thông điệp rõ ràng về định hướng mới. Trong phát biểu sau lễ ký các sắc lệnh hành pháp đầu tiên, ông tuyên bố quan hệ với Mỹ Latinh “nên tốt đẹp”, nhưng lập tức nhấn mạnh: “Họ cần chúng ta hơn là chúng ta cần họ”. Câu nói bị nhiều nước trong khu vực này coi là một hình thức đe dọa hơn là hợp tác, làm sống lại ký ức về thời kỳ Mỹ can thiệp thô bạo dưới danh nghĩa bảo vệ lợi ích an ninh.

Mỹ siết lại sức ảnh hưởng tại Tây Bán cầu với học thuyết Monroe 2.0
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tại Nhà Trắng vào tháng 2/2025. (Ảnh: The Washington Post)

Áp lực thương mại và biện pháp đơn phương

Trong tháng 2, Trump ký sắc lệnh đánh giá "rủi ro an ninh quốc gia" từ việc phụ thuộc vào đồng nhập khẩu – một trong những mặt hàng chiến lược mà Mỹ nhập nhiều nhất từ Chile. Đến đầu tháng 3, ông bất ngờ áp thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico – hai nước đã ký hiệp định thương mại với Mỹ trong nhiệm kỳ đầu. Colombia, dù là đồng minh thân cận, cũng bị đe dọa áp thuế nếu không hợp tác trong việc tiếp nhận người di cư bị trục xuất.

Tổng thống Donald Trump còn thể hiện tham vọng rộng lớn hơn khi công khai đặt vấn đề về quyền kiểm soát của Đan Mạch đối với Greenland hay đề xuất rằng Canada "nên trở thành bang thứ 51 của Mỹ". Những tuyên bố này càng củng cố nhận định rằng chính sách đối ngoại mới đang mang màu sắc của “Vận mệnh hiển nhiên” – khái niệm từng được dùng để biện minh cho việc mở rộng lãnh thổ Mỹ hồi thế kỷ 19.

Hồi sinh học thuyết cũ dưới hình thức mới

Học thuyết Monroe, được Tổng thống Mỹ James Monroe tuyên bố vào năm 1823, là lời cảnh báo các cường quốc nước ngoài không được can thiệp vào Tây Bán cầu. Tổng thống Donald Trump nhiều lần viện dẫn học thuyết này như nền tảng cho chính sách đối ngoại, và trong bài phát biểu tại Liên hợp quốc năm 2018, ông khẳng định đây là “chính sách chính thức” của Mỹ.

Trong khi một số nhà phân tích lạc quan rằng việc bổ nhiệm Marco Rubio - chính trị gia gốc Cuba - làm Ngoại trưởng sẽ giúp hàn gắn quan hệ với Mỹ Latinh, thực tế cho thấy Tổng thống Donald Trump đang triển khai một phiên bản “Học thuyết Monroe 2.0”. Stephen Bannon, cựu chiến lược gia Nhà Trắng, thậm chí đã gọi đây là sự kết hợp giữa Học thuyết Monroe, "Pháo đài Mỹ" và “Vận mệnh hiển nhiên”.

Christopher Landau, phó ngoại trưởng được đề cử, sinh ra tại Tây Ban Nha và từng là đại sứ tại Mexico. Đặc phái viên về Mỹ Latinh Mauricio Claver-Carone - cũng là người gốc Cuba - cùng Rubio đều đóng vai trò then chốt trong chiến lược khu vực. Trong một bài viết trên Wall Street Journal, Ngoại trưởng Rubio tuyên bố: “Việc phớt lờ khu vực của chúng ta sẽ chấm dứt ngay bây giờ”.

Những phản ứng dè chừng

Dù bị áp lực từ chính quyền Mỹ, nhiều quốc gia Mỹ Latinh vẫn giữ thái độ thận trọng. Ngoại trưởng Honduras Enrique Reina cho biết: “Khi quan hệ với Mỹ gặp trục trặc, bất kỳ quốc gia nào cũng phải tìm giải pháp thay thế”. Tổng thống Xiomara Castro của Honduras thậm chí tuyên bố sẽ cân nhắc lại chính sách hợp tác quân sự nếu Mỹ trục xuất hàng loạt người nhập cư về nước.

Căn cứ Không quân Soto Cano của Honduras hiện tiếp nhận khoảng 1.500 quân nhân Mỹ – lực lượng được xem là trung tâm cho các hoạt động chống buôn lậu, tội phạm có tổ chức và cứu trợ thiên tai trong khu vực. Ngoại trưởng Reina cảnh báo: “Chúng tôi hiểu Mỹ có chủ quyền và quyền quyết định riêng, nhưng điều chúng tôi mong đợi là sự tôn trọng quyền con người”.

Ngăn chặn ảnh hưởng từ Trung Quốc

Một phần quan trọng trong chiến lược Monroe mới là chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc tại Mỹ Latinh. Bắc Kinh đã trở thành đối tác thương mại số một của Nam Mỹ và đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng, cảng biển, khai khoáng tại Mexico, Peru, Brazil và một số đảo Caribe. Dù chưa có hiện diện quân sự chính thức, nhiều công ty quốc doanh Trung Quốc đã xây dựng hoặc kiểm soát các cảng chiến lược trong khu vực.

Việc các nước Mỹ Latinh từng được Mỹ hỗ trợ chuyển từ duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan sang Trung Quốc – như Costa Rica (2007), Panama (2017), Honduras (2023) – càng khiến Washington lo ngại. Chỉ còn vài quốc gia nhỏ như Paraguay, Guatemala, Belize và Haiti duy trì quan hệ với Đài Loan.

Trong buổi trao đổi trước lễ nhậm chức tại Viện Hòa bình Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia Michael Waltz cho biết: “Quốc hội đang rất lo lắng về ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại Tây Bán cầu, đặc biệt khi Mỹ đang mất dần vai trò tại đây”.

Chiến lược đối ngoại của Tổng thống Donald Trump tại Tây Bán cầu đang mở ra một thời kỳ mới, trong đó nước Mỹ chủ động khôi phục ảnh hưởng bằng cả đòn bẩy cứng rắn lẫn răn đe chính trị. Với việc tái kích hoạt tinh thần Học thuyết Monroe, chính quyền Donald Trump không chỉ muốn củng cố vị thế lãnh đạo trong khu vực mà còn ngăn chặn những đối thủ chiến lược như Trung Quốc. Tuy nhiên, sự đơn phương và giọng điệu quyết liệt của chính sách này cũng khiến nhiều quốc gia Mỹ Latinh lo ngại về một tương lai hợp tác thiếu bình đẳng và thiếu tôn trọng.

Đường link bài viết trên trang The Washington Post:

https://www.washingtonpost.com/national-security/2025/02/28/trump-latin-america-monroe-doctrine/

Tổng thống Trump với tham vọng mở rộng lãnh thổ, tái sinh Tổng thống Trump với tham vọng mở rộng lãnh thổ, tái sinh "thời đại Mạ vàng"
Thuế quan thời Trump: Châm ngòi xu hướng “phi Mỹ hóa”? Thuế quan thời Trump: Châm ngòi xu hướng “phi Mỹ hóa”?
Linh Châu (lược dịch)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam giới thiệu cơ hội hợp tác thương mại tại Đại học lớn nhất Mỹ Latinh

Việt Nam giới thiệu cơ hội hợp tác thương mại tại Đại học lớn nhất Mỹ Latinh

Ngày 28/4 tại Mexico, Thương vụ Việt Nam đã phối hợp với Đại học Quốc gia Tự trị Mexico (UNAM) tổ chức chương trình giới thiệu kinh tế Việt Nam và thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư, thu hút sự quan tâm của đông đảo học giả, doanh nghiệp và sinh viên.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.

Các tin bài khác

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Ngày 25/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2823, kêu gọi tăng cường truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi phạm tội nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong bối cảnh các vụ tấn công nhằm vào nhân viên thực thi nhiệm vụ ngày càng gây nhiều quan ngại.
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Ngày 25/6, Liên hợp quốc bắt đầu huy động các nguồn lực cứu trợ và phối hợp với Chính phủ Venezuela cùng các đối tác nhân đạo để ứng phó tình trạng khẩn cấp sau trận động đất.
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Ngày 25/6, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ các nạn nhân trong trận động đất kép kinh hoàng tối 24/6 ở phía Bắc Venezuela, đồng thời cho biết nhiều đội cứu trợ đã được huy động khẩn cấp để hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ khắc phục hậu quả.
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Trận động đất kép, xảy ra tối 24/6 tại Venezuela khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và khoảng 700 người bị thương; con số thương vong có thể còn tăng.

Đọc nhiều

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Tôn vinh giá trị gia đình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tôn vinh giá trị gia đình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 28 đến 29/6, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) diễn ra chuỗi hoạt động với chủ đề "Ngày hội gia đình" nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2026), góp phần tôn vinh các giá trị truyền thống của gia đình Việt, đồng thời giới thiệu bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động