Trang chủ Quốc tế
19:00 | 15/03/2025 GMT+7

Chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc hạn chế nhập cảnh với 41 quốc gia

aa
Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc ban hành lệnh hạn chế công dân của hàng chục quốc gia đi lại đến Mỹ.
Trung Quốc phản hồi đề xuất kiểm soát vũ khí hạt nhân của Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ đánh giá tích cực về các cuộc thảo luận với Nga

Thông tin được Reuters trích dẫn từ một bản ghi nhớ nội bộ.

Bản ghi nhớ liệt kê tổng cộng 41 quốc gia được chia thành ba nhóm riêng biệt. Nhóm 10 quốc gia đầu tiên, bao gồm Afghanistan, Iran, Syria, Cuba, Triều Tiên cùng nhiều quốc gia khác, bị đình chỉ cấp thị thực hoàn toàn.

Chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc hạn chế nhập cảnh với 41 quốc gia
Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong nhóm thứ hai, 5 quốc gia - Eritrea, Haiti, Lào, Myanmar và Nam Sudan - sẽ phải đối mặt với các hạn chế một phần, ảnh hưởng đến thị thực du lịch và sinh viên cũng như các thị thực định cư khác, với một số trường hợp ngoại lệ.

Trong nhóm thứ ba, tổng cộng 26 quốc gia bao gồm Belarus, Pakistan và Turkmenistan cùng nhiều quốc gia khác sẽ được xem xét đình chỉ một phần việc cấp thị thực Mỹ, nếu chính phủ của họ "không nỗ lực giải quyết các thiếu sót trong vòng 60 ngày.

Một quan chức Mỹ phát biểu với điều kiện giấu tên cảnh báo rằng có thể có những thay đổi trong danh sách và danh sách này vẫn chưa được chính quyền chấp thuận, bao gồm cả Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. The New York Times là bên đầu tiên đưa tin về danh sách.

Động thái gợi nhớ đến lệnh cấm du khách từ 7 quốc gia chiếm đa số người Hồi giáo của Tổng thống Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Trong nhiệm kỳ thứ 2, ông Trump ban hành sắc lệnh hành pháp vào ngày 20/1 yêu cầu tăng cường kiểm tra an ninh đối với bất kỳ người nước ngoài nào muốn nhập cảnh vào Mỹ để phát hiện các mối đe dọa an ninh quốc gia. Sắc lệnh này cũng chỉ đạo một số thành viên nội các nộp lại trước ngày 21/3 danh sách các quốc gia, mà Mỹ nên đình chỉ thị thực một phần hoặc toàn bộ, vì "thông tin kiểm tra và sàng lọc của họ quá thiếu sót".

Chỉ thị của ông Trump là một phần của chiến dịch trấn áp nhập cư mà ông phát động vào đầu nhiệm kỳ thứ hai. Ông từng đề cập kế hoạch của mình trong bài phát biểu vào tháng 10/2023, cam kết hạn chế nhập cảnh với những người từ dải Gaza, Libya, Somalia, Syria, Yemen và "bất kỳ nơi nào khác đe dọa đến an ninh của chúng ta".

Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Reuters.

Danh sách đẩy đủ 41 quốc gia mà Reuters đăng tải bao gồm:

Nhóm tạm dừng cấp thị thực toàn phần: Afghanistan, Cuba, Iran, Libya, Triều Tiên, Somalia, Sudan, Syria, Venezuela, Yemen;

Nhóm tạm dừng cấp thị thực một phần (thị thực du lịch, sinh viên và một số thị thực khác bị ảnh hưởng): Eritrea, Haiti, Lào, Myanmar, Nam Sudan;

Nhóm khuyến nghị tạm dừng cấp thị thực một phần nếu họ không giải quyết được những thiếu sót: Angola, Antigua và Barbuda, Belarus, Benin, Bhutan, Burkina Faso, Cabo Verde, Campuchia, Cameroon, Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Dominica, Guinea Xích Đạo, Gambia, Liberia, Malawi, Mauritania, Pakistan, Cộng hòa Congo, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Sao Tome và Principe, Sierra Leone, Đông Timor, Turkmenistan, Vanuatu.

Tổng thống Trump chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về tiền điện tử đầu tiên của Nhà Trắng Tổng thống Trump chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về tiền điện tử đầu tiên của Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Trump đe dọa trừng phạt nặng nếu Nga không chịu đàm phán hòa bình Tổng thống Mỹ Trump đe dọa trừng phạt nặng nếu Nga không chịu đàm phán hòa bình

Theo VTC NEWS
Nguồn: vtcnews.vn

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Chính sách Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump: Những thay đổi quan trọng trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ

Chính sách Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump: Những thay đổi quan trọng trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ

Chỉ sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ thứ hai (từ 20/01/2025 - 30/04/2025), Tổng thống Donald Trump đã tạo ra những điều chỉnh đáng chú ý trong định hướng điều hành nước Mỹ, cả ở đối nội lẫn đối ngoại.

Các tin bài khác

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, thảo luận khả năng ngừng bắn; Israel phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Dải Gaza; Giáo hoàng Leo XIV nhận mình là “hậu duệ của người nhập cư” và kêu gọi việc tôn trọng phẩm giá của người di cư... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/5.
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Trong một thông báo vào ngày 15/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang hợp tác xây dựng một cơ sở trí tuệ nhân tạo với quy mô được coi là lớn nhất trong số các cơ sở nằm ngoài nước Mỹ.
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ nhìn về tương lai, chúng ta xác định rõ: muốn phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam không thể đi theo lối mòn cũ. Chúng ta phải dám nghĩ lớn, hành động lớn, thực hiện những cải cách lớn với quyết tâm chính trị cao nhất và nỗ lực bền bỉ nhất.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động