Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
22:53 | 16/03/2025 GMT+7

50 ngày đầu cầm quyền của ông Trump: đột phá hay hỗn loạn?

aa
Chỉ trong 50 ngày đầu tiên cầm quyền, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra hàng loạt chính sách quyết liệt, từ siết chặt nhập cư, áp thuế quan cho đến tái định hình trật tự thế giới. Nhà Trắng gọi đó là “50 chiến thắng”, nhưng giới phân tích quốc tế lại có cái nhìn thận trọng hơn.
Tăng thuế nhôm, thép: nước cờ bảo hộ hay "con dao hai lưỡi" cho kinh tế Mỹ?
Thương chiến Mỹ - Trung: Bắc Kinh phản đòn với chiến thuật mới

Ngày 10/3, trang web chính thức của Nhà Trắng đăng tải bài viết tuyên bố: "Hôm nay Tổng thống Donald J. Trump đánh dấu 50 ngày tại nhiệm và ông đã khẳng định mình là tổng thống có tầm ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta. Chiến thắng không bao giờ dừng lại và Tổng thống Trump chỉ mới bắt đầu".

Nhà Trắng đã liệt kê "50 chiến thắng dành cho người dân Mỹ trong 50 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump" trên nhiều lĩnh vực: bảo đảm an ninh biên giới (số vụ vượt biên trái phép giảm 96%); trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp phạm tội giết người, buôn ma túy; ký ban hành Luật Laken Riley (yêu cầu những người nhập cư bất hợp pháp bị bắt hoặc bị buộc tội trộm cắp hoặc bạo lực phải bị giam giữ - nhằm tưởng nhớ Laken Riley, một sinh viên đại học Georgia bị sát hại dã man bởi một người nhập cư bất hợp pháp nhưng không bị bắt giam); áp thuế 25% với nhôm và thép; giải quyết khủng hoảng fentanyl; thu hút các khoản đầu tư lớn; đưa sản xuất trở lại Mỹ; hồi hương những người Mỹ bị giam tại các nước; giải phóng năng lượng của nước Mỹ...

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, giới phân tích lại có góc nhìn trái ngược về những "chiến thắng" trong 50 ngày tại nhiệm đầu tiên của ông Trump.

Nhà báo Hayes Brown của kênh truyền hình MSNBC (Mỹ) bình luận: "Ông Trump đã nỗ lực để có sự bùng nổ, nhưng khi cố gắng định hình lại chính phủ liên bang mà không có sự tham gia của Hạ viện và Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, ông tự đặt mình vào vị trí phải chịu mọi trách nhiệm khi chuyện diễn ra không như ý. Và thực tế, một số thứ đã trở nên không ổn". Một trong những phản ứng tiêu biểu đến từ Phố Wall. Thị trường chứng khoán và Phố Wall đã lên tiếng phản đối nhiều khi chính sách của ông Trump ảnh hưởng tới lợi ích của họ.

Hayes Brown cho biết, Tổng thống Mỹ chưa hủy bỏ Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của Elon Musk trong nỗ lực cắt giảm chi tiêu của chính phủ. Ông vẫn tin thuế quan là giải pháp kỳ diệu cho mọi vấn đề ngoại thương. Nhưng trong tiến trình áp thuế với Mexico và Canada, ông đã tạm dừng. Trump cũng tỏ ra nhạy cảm với mặt trái chính trị của việc ủng hộ Musk, công khai khen ngợi vị tỷ phú song vẫn nhắc nhở riêng với những người đứng đầu các cơ quan trong chính phủ việc họ vẫn có quyền tuyển dụng và sa thải nhân viên.

"Người ta thường ít khi gắn từ "khả năng thích ứng" với Trump, nhưng sự sẵn lòng nói bất cứ điều gì mà ông nghĩ khán giả muốn nghe đã đưa ông đến được chặng đường này trong sự nghiệp chính trị của mình. Điều đó có nghĩa là vẫn còn những điểm yếu trong bộ giáp của Trump có thể bị khai thác”, nhà báo Hayes Brown đánh giá.

Trong bài bình luận ngày 11/3, The New York Times (Mỹ) nhận định: Chỉ trong vỏn vẹn 50 ngày, Tổng thống Donald Trump đã làm được điều mà chưa một vị tiền nhiệm hiện đại nào dám nghĩ tới: Khoét sâu những vết nứt trong nền tảng của trật tự thế giới mà Mỹ dựng nên từ sau chiến thắng Thế chiến II.

Không cần tuyên bố chính thức hay đưa ra chiến lược rõ ràng, ông Trump đã đẩy Mỹ chuyển hướng trong cuộc xung đột ở Ukraine. Từ chỗ cam kết hỗ trợ, ông bất ngờ cắt viện trợ vũ khí và hình ảnh vệ tinh thương mại cho Ukraine, một phần vì giận dữ sau cuộc tranh cãi nảy lửa với Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Phòng Bầu dục, nhưng chủ yếu do ông Zelensky kiên quyết đòi phương Tây cam kết bảo vệ nếu Nga tái triển khai chiến dịch quân sự.

Ông Trump còn áp thuế nặng lên các đồng minh, gọi họ là “kẻ bòn rút kinh tế Mỹ”. Hành động này khiến niềm tin trong NATO lung lay dữ dội: Pháp đang tính mở rộng “ô hạt nhân” để bảo đảm an ninh khu vực, trong khi Ba Lan thậm chí đang xem xét phát triển vũ khí hạt nhân riêng. Cả hai đều lo sợ Mỹ không còn là “lá chắn cuối cùng” đáng tin cậy - vai trò mà chính nước này tự định hình khi soạn thảo hiệp ước NATO.

Các đặc vụ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ bảy người nhập cư bất hợp pháp trong một cuộc đột kích. (Ảnh: ICE)
Các đặc vụ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ bảy người nhập cư bất hợp pháp trong một cuộc đột kích. (Ảnh: ICE)

Nhà khoa học chính trị Joseph S. Nye Jr. nhận định: "Ông Trump quá ám ảnh với chuyện "kẻ đi xe không trả tiền" đến mức quên rằng lái chiếc xe buýt này vốn là lợi ích của nước Mỹ".

Cây viết Gavin Esler của tờ The National (UAE) cũng cho rằng, trong một môi trường quốc tế vốn đã phức tạp và chia rẽ, những thay đổi chính sách thất thường từ Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump đang tạo ra một tình thế khó lường cho các đối tác thương mại và đồng minh truyền thống của Mỹ. Những biến động trong chính sách đối nội và đối ngoại của chính quyền Trump không chỉ gây bối rối mà còn làm suy giảm niềm tin vào vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế.

Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan
Tổng thống D. Trump đề xuất chương trình Tổng thống D. Trump đề xuất chương trình "Thẻ vàng" dành cho người muốn trở thành công dân Mỹ
Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.
Ông Trump áp thuế 25-40% với hàng nhập khẩu từ 14 nước, Nhật - Hàn chịu tác động lớn

Ông Trump áp thuế 25-40% với hàng nhập khẩu từ 14 nước, Nhật - Hàn chịu tác động lớn

Ngày 07/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố trên nền tảng Truth Social loạt thư gửi tới 14 đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc, thông báo Mỹ áp thuế mới từ 25-40% đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nước này, có hiệu lực từ ngày 01/8/2025. Động thái này đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại mà ông đã phát động vào đầu năm nay.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.

Đọc nhiều

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Phiên bản di động