Trang chủ Quốc tế
17:26 | 05/05/2025 GMT+7

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Tổng thống Trump với tham vọng mở rộng lãnh thổ, tái sinh "thời đại Mạ vàng"
Chính sách nhập cư của Tổng thống Trump liên tiếp vấp phải sự phản đối từ tòa án Mỹ

Tổng thống Trump ký nhiều lệnh hành pháp hơn các tổng thống khác

Tính đến ngày 28/4, Trump đã ký hơn 140 sắc lệnh hành pháp tính, nhiều hơn bất kỳ tổng thống Mỹ nào khác. Ông đang nhanh chóng tiến gần đến con số mà Barack Obama đã ký trong toàn bộ nhiệm kỳ đầu tiên của mình (2009 - 2013).

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Biểu đồ số lượng sắc lệnh hành pháp các Tổng thống Mỹ đã ký trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ. (Ảnh: The Washington Post)

Các sắc lệnh chủ yếu tập trung vào bộ máy hành chính liên bang

Các sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump không chỉ chưa từng có tiền lệ về mặt số lượng mà cả về mặt phạm vi. Từ nỗ lực tinh giản cơ quan liên bang do Quốc hội thành lập cho đến việc viện dẫn đạo luật thời chiến mang tên "Kẻ thù nước ngoài" để trục xuất người nhập cư, các sắc lệnh của Trump đã thử thách giới hạn quyền lực của tổng thống. Theo thống kê của The Washington Post, hơn 200 vụ kiện chống lại chính quyền của ông đã được đệ trình lên các tòa án.

Trump cũng đang sử dụng các biện pháp hành pháp để "tấn công những người đối lập", được cho là bao gồm công ty luật nơi chồng của bà Kamala Harris, cựu Phó Tổng thống Mỹ và đối thủ tranh cử của Trump, đang làm việc và một số công ty khác.

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Biểu đồ số lượng sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump đã ký trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, phân chia theo lĩnh vực. (Ảnh: The Washington Post)

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm sau 100 ngày tại nhiệm

Theo cuộc thăm dò mới nhất của trang tinThe Washington Post, ABC News và công ty Ipsos, 39% người lớn ở Mỹ ủng hộ các chính sách của Trump, 55% không ủng hộ. Đây là tỷ lệ chấp thuận sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ thấp nhất trong số tất cả cá tổng thống của Mỹ trong 80 năm qua.

Hầu hết người Mỹ cho biết họ không chấp thuận các hành động của Trump trong một số lĩnh vực như nhập cư, quản lý chính phủ liên bang, phúc lợi trung bình của người dân Mỹ, kinh tế, đối ngoại, thuế quan và chứng khoán.

Tuy vậy, phần lớn Đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ Tổng thống Trump.

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Tỷ lệ ủng hộ các tổng thống Mỹ sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ. (Ảnh: The Washington Post)

Thị trường chao đảo vì mức thuế quan được công bố vào "Ngày Giải phóng"

So sánh với những tháng đầu của các nhiệm kỳ tổng thống trước, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến mức sụt giảm cao nhất trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ thứ 2 của Trump. Điều này diễn ra sau các chỉ trích của Trump nhắm vào người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang (FED) và việc áp đặt thuế quan lên cả quần đảo Heard và McDonald, khu vực chỉ có chim cánh cụt sinh sống nằm gần Nam Cực. Những bước đi này của Trump làm xáo trộn nền kinh tế toàn cầu.

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Biểu đồ sự thay đổi của chỉ số chứng khoán được dựa trên vốn hóa của 500 công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ (S&P 500) trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống gần đây. (Ảnh: The Washington Post)

Thượng viện nhanh chóng phê duyệt những người được Tổng thống Trump đề cử

Cho đến nay Thượng viện đã phê duyệt hơn 50 người được Trump bổ nhiệm, trong một số trường hợp được phê duyệt nhờ vào số lượng lá phiếu đông đảo của các thành viên Đảng Cộng hòa. Trong số các tổng thống gần đây, chỉ có Barack Obama vượt qua con số đó khi đảng Dân chủ chiếm đa số ghế trong Thượng viện vào năm 2009.

So với nhiệm kỳ đầu tiên của mình, Trump đã tăng gấp đôi số lượng các cuộc bổ nhiệm, một phần là nhờ vào việc ông đã lên kế hoạch chi tiết cho nhiệm kỳ thứ hai.

Sự ủng hộ của đảng phái tại Thượng viện là yếu tố quan trọng trong những quyết định bổ nhiệm gây tranh cãi nhất của Trump, bao gồm bổ nhiệm ông Robert F. Kennedy Jr. làm Bộ trưởng Y tế và ông Pete Hegseth làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Số lượng nhân sự được phê duyệt bổ nhiệm. (Ảnh: The Washington Post)

Quỹ nhậm chức của ông đã tăng gấp đôi so với kỷ lục năm 2017

Trump đã huy động được 239 triệu USD cho lễ nhậm chức năm 2025 của mình, phá vỡ kỷ lục mà ông lập được vào năm 2017 là 107 triệu USD. Ông là tổng thống huy động được khoản tài trợ lớn nhất cho lễ nhậm chứ, cách xa người xếp thứ 2 - Joe Biden (61 triệu USD).

Các nhà tài trợ của Trump bao gồm nhiều người mà ông đã đề cử vào các vị trí khác nhau trong chính quyền. Bên cạnh đó còn có các công ty công nghệ và tiền điện tử, như công ty Amazon, Google, Meta, Nvidia.

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Quỹ nhậm chức của một số tổng thống Mỹ. (Ảnh: The Washington Post)

Trump dùng mạng xã hội nhiều hơn so với nhiệm kỳ trước

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, trung bình mỗi ngày Tổng thống Trump đăng hơn 5 bài viết trên mạng xã hội X (Twitter). Trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ thứ 2, ông đã đăng hơn 1.700 bài viết trên Truth Social, nền tảng mà ông sở hữu— trung bình 17 bài viết một ngày.

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Số lượng bài đăng trên mạng xã hội của Trump trên Twitter và Truth Social. (Ảnh: The Washington Post)

Trump đã nói về việc mở rộng nước Mỹ

Trump đã nhấn mạnh rằng để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, nước này cần tiến hành mở rộng lãnh thổ. Vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Vịnh Mexico thành Vịnh Mỹ.

Một tháng sau, ông đề xuất nắm giữ "sở hữu lâu dài" đối với Gaza và di dời cư dân địa phương đến nơi khác. Trump cũng tuyên bố Mỹ phải "lấy lại Kênh đào Panama". Vào tháng 3, Trump đã cử Phó Tổng thống JD Vance đến Greenland, tuyên bố vùng đất này nên thuộc về Mỹ. Ông cũng tuyên bố Canada nên trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ mà không hề quan tâm đến ý nguyện của công dân Canada.

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Trump nói về việc mở rộng nước Mỹ. (Ảnh: The Washington Post)

Lượng khách quốc tế đến Mỹ giảm

Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ, lượng khách du lịch quốc tế đến Mỹ vốn đã có xu hướng giảm lại càng giảm sâu hơn trong 100 ngày đầu tiên Trump trở lại Nhà Trắng. Sự suy giảm này diễn ra sau khi chính quyền Trump nhắm mục tiêu vào những công dân nước ngoài bất đồng quan điểm; những nỗ lực trục xuất thiếu quy trình hợp lệ; và việc triển khai thuế quan làm xáo trộn thị trường toàn cầu.

Điều này diễn ra khi Mỹ chuẩn bị đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA vào năm tới, một sự kiện mà Trump nói rằng ông "sẽ đóng vai trò chủ chốt để tạo điều kiện thuận lợi".

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Tỷ lệ thay đổi lượng lượng khách du lịch quốc tế đến Mỹ. (Ảnh: The Washington Post)

Tổng thống Trump đến một câu lạc bộ golf gần như mỗi tuần

Trump đã dành hầu như mọi cuối tuần tại sân golf, theo thông tin từ các phương tiện truyền thông.

Năm 2011, Trump chỉ trích Obama "chơi golf để trốn tránh công việc trong khi nước Mỹ đang đi xuống". Trump viết: "Bạn có tin được không, giữa tất cả các vấn đề và khó khăn mà Mỹ đang phải đối mặt, Tổng thống Obama lại dành cả ngày để chơi golf".

Năm 2016, khi Trump tìm cách thực hiện bước nhảy vọt từ một ông trùm truyền hình thực tế thành lãnh đạo của nước Mỹ, ông đã nói với những người ủng hộ ở Virginia rằng ông "có thể không bao giờ nhìn thấy" các sân golf và bất động sản của mình nữa. "Vì tôi sẽ làm việc cho các bạn, nên tôi sẽ không có thời gian để đi chơi golf".

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Những ngày Trump dành thời gian ở câu lạc bộ golf. (Ảnh: The Washington Post)

Chính sách nhập cư của Tổng thống Trump liên tiếp vấp phải sự phản đối từ tòa án Mỹ

Chính sách nhập cư của Tổng thống Trump liên tiếp vấp phải sự phản đối từ tòa án Mỹ

Chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump tiếp tục vấp phải rào cản pháp lý khi hàng chục thẩm phán liên bang trên khắp nước Mỹ ban hành các phán quyết bác bỏ những nỗ lực trục xuất quy mô lớn của chính quyền.

Chính quyền Mỹ thời Donald Trump: Cuộc thử nghiệm mới về chủ nghĩa hiện thực

Chính quyền Mỹ thời Donald Trump: Cuộc thử nghiệm mới về chủ nghĩa hiện thực

Trong bài viết “Nước Mỹ dưới thời Trump là cuộc thử nghiệm vĩ đại của những người theo chủ nghĩa hiện thực” đăng trên tạp chí Foreign Policy, tác giả Raphael S. Cohen cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp dụng triệt để chủ nghĩa hiện thực trong hoạch định chính sách đối ngoại. Điều này sẽ trở thành chất liệu giảng dạy cho thế hệ sinh viên ngành quan hệ quốc tế trong tương lai. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu.
Minh Anh (dịch)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 8/6 đến ngày 9/6.
Truyền thông Campuchia đề cao công tác gìn giữ di sản văn hóa Khmer ở Việt Nam

Truyền thông Campuchia đề cao công tác gìn giữ di sản văn hóa Khmer ở Việt Nam

Truyền thông Campuchia nhận định việc bảo tồn ngôn ngữ, nghệ thuật, lễ hội và di sản văn hóa của đồng bào Khmer tại Việt Nam được triển khai hiệu quả, tạo nền tảng cho phát triển văn hóa và du lịch.
Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại

Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại

Sự thay đổi về năng lực quản lý di sản đã cho phép Trung Quốc tham gia sâu hơn vào việc bảo vệ các cổ vật quốc tế. Hiện nay, hệ thống bảo tàng của quốc gia này đang cung cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ tạm thời cho hiện vật văn hóa từ những vùng có xung đột, chiến tranh, giúp bảo toàn các giá trị lịch sử thế giới trước nguy cơ bị hủy hoại.
Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu

Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu

Mới đây, tại Hội thảo Quốc tế về Mạch và Hệ thống (ISCAS 2026) diễn ra tại Thượng Hải, Công ty Huawei chính thức công bố nguyên tắc chỉ đạo mới cho sự phát triển của hệ thống bán dẫn và điện tử - "Định luật τ".

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động