Cách làm bánh trung thu trà xanh đậu đỏ đơn giản mà vẫn thơm ngon khó cưỡng
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn dẻo ngọt mát, thơm bùi |
Cách làm bánh trung thu lạnh chuẩn vị singapore ngọt dịu, thanh mát |
Nguyên liệu:
500 g đậu đỏ đã ngâm qua đêm; Bột mì; Bột trà xanh; Nước tro tàu; Chanh; Mật ong.
Bánh trung thu trà xanh nhân đậu đỏ ngọt bùi với màu sắc bắt mắt. Ảnh minh họa |
Cách làm:
Bước 1: Làm nước đường.
Cho 300 ml nước cùng 0.5 kg đường thêm ½ nước quả chanh để không bị lại đường rồi bắt lên bếp đun sôi, không khuấy khi nấu mà để cho đường tan hết. Sau khi nước đường sôi, để lửa nhỏ và nấu thêm thêm khoảng 55 - 60 phút, tắt bếp và để nguội.
Thử nước đường bằng cách, nhỏ nước đường xuống chén nước tạo thành hình tròn là đạt. Nước đường nấu để càng lâu làm bánh càng ngon, thông thường làm bánh trung thu nên dùng nước đường sau 10 - 14 ngày.
Bước 2: Làm nhân bánh.
Cho 500 g đậu đỏ đã ngâm qua đêm vào hộp thủy tinh (loại dùng cho lò vi sóng) cùng 1 muỗng cà phê muối và cho nước xâm xấp mặt đậu, trộn đều. Sau đó, bọc kín hộp đậu đỏ bằng màng bọc thức ăn, rồi cho vào lò vi sóng quay công suất Cao trong 10 phút.
Cho 100 ml nước và đậu đỏ đã chín vào máy xay sinh tố, thêm 250 g đường vào và xay nhuyễn. Kế tiếp, dùng chảo sên khô đậu đỏ với 80 ml dầu ăn, sao cho đậu không dính chảo và khô ráo thì tắt bếp.
Bước 3: Làm vỏ bánh.
Với 300 g bột mì, tạo lỗ ở giữa tâm bột rồi cho thêm 200 g nước đường ở trên, 40 ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu và trộn nhẹ nhàng. Sau đó, cho 2 muỗng cà phê bột trà xanh vào hỗn hợp trên rồi nhồi đều. Bọc lại để ủ 30 phút.
Bước 4: Đóng bánh.
Trải bột áo ra bàn, đem cục bột trong tô ra nhồi lại cho đều, chia vỏ bánh theo tỷ lệ: 2 phần vỏ và 1 phần nhân.
Cho nhân vào phần vỏ đã dàn đều, gấp mí lại, viên tròn, nhớ cho bột dính bột áo hoàn toàn để khi cho vào khuôn đóng sẽ không bị dính. Sau đó cho bánh vào khuôn đã thoa chút bột. Dùng tay ấn chặt bánh xuống, sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn.
Bước 5: Nướng bánh.
Làm nóng lò nướng ở 230 – 240 độ C, đặt ở chế độ 2 lửa, bật quạt nếu có trước 10 phút rồi cho bánh vào lò, nướng 5 phút. Lấy bánh ra, xịt nước cho nguội và để yên bánh 5 phút.
Thành phẩm: Bánh nướng sau từ 3 - 4 ngày sẽ ngấm dầu làm bánh mềm và ngon hơn.
Cách làm bánh trung thu ngàn lớp giòn tan, vỡ vụn trong miệng |
Khoảnh khắc mùa trăng rằm với bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối |