Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:00 | 15/09/2024 GMT+7

Ăn bánh Trung thu theo cách này, không lo béo

aa
Tết Trung thu không thể thiếu các thứ quà như bánh nướng, bánh dẻo và hoa quả. Tuy nhiên, ăn bánh Trung thu thế nào để không bị lên cân hay gây hại cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết, dưới đây là một số gợi ý ăn bánh Trung thu đúng cách.
Lễ hội Thành Tuyên: Mãn nhãn với dàn đèn lồng trung thu khổng lồ rực rỡ Lễ hội Thành Tuyên: Mãn nhãn với dàn đèn lồng trung thu khổng lồ rực rỡ
Ăn bánh Trung thu theo cách này, không lo béo

Ăn bánh Trung thu đúng cách, không lo gây hại cho sức khỏe

Bánh Trung thu bao gồm các loại bánh bánh ngọt như bánh nướng, bánh dẻo. Hai loại nhân này có nhiều loại nhân khác nhau như nhân yến mạch, nhân hạt sen, nhân trứng muối, nhân các loại,… nhưng đặc điểm chung là chứa rất nhiều tinh bột, đường và chất béo.

Người ta ước tính rằng một khẩu phần bánh trộn chứa lượng đường và calo tương đương với 2 bát mì và 2 quả trứng. Người bệnh tiểu đường cần chạy 15 km để đốt cháy hết năng lượng tiêu thụ.

Bánh Trung thu chứa nhiều đường và ăn chúng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Tuy nhiên, không ăn bánh sẽ khiến bạn cảm thấy mất đi hương vị ngày Tết. Xuất phát từ mối lo ngại này, nhiều công ty đã cho ra đời sản phẩm bánh trung thu “không đường”. Trang web Sohu của Trung Quốc khuyên không nên phụ thuộc quá nhiều vào quảng cáo. “Bánh trung thu không đường” vẫn có thể chứa đường fructose. Ngoài ra, tinh bột trong bánh cũng nhanh chóng chuyển hóa thành glucose khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Nếu ăn bánh Trung thu không gây hại cho sức khỏe thì bạn nên điều chỉnh nguyên liệu khi làm bánh Trung thu sao cho lượng đường, chất béo và calo không quá cao. Tết Trung thu 2023, hãy thử ăn bánh theo mẹo này để không còn lo ngại về sức khỏe bạn nhé.

Thưởng thức bánh, bạn nên ăn từng miếng nhỏ. Mỗi lần chỉ ăn 1 phần bánh (bánh chia làm 4 phần), nhai kỹ. Để không dư thừa calo, bạn nên tính toán giảm lượng thực phẩm nạp vào, đảm bảo tổng lượng calo nạp trong ngày không quá cao.

Không nên ăn bánh Trung thu khi bụng đói hoặc vào buổi tối. Ăn bánh khi đói sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, dễ kích thích và tăng tiết axit dạ dày, gây trào ngược axit. Đồng thời, ăn bánh ngọt vào buổi tối sẽ kích thích cơ thể, lúc này khả năng tiêu hóa sẽ yếu, dễ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày.

Thời điểm ăn bánh Trung thu tốt nhất là sau bữa sáng 2 giờ. Lúc này cơ thể không quá no cũng không quá đói. Lá lách và dạ dày cũng có khả năng vận chuyển và trao đổi chất mạnh nhất.

Bánh Trung thu nên ăn kèm với trà và trái cây. Cụ thể, sau khi ăn bánh, tốt nhất nên uống một ít trà, có tác dụng giải khát, giảm độ nhớt của máu, hỗ trợ tiêu hóa, tăng vị giác. Tùy thuộc vào thành phần, trà có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau. Chẳng hạn, Đông y cho rằng trà hoa cúc có vị ngọt, đắng, tính hơi lạnh, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt.

Trà xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giảm hỏa, cải thiện thị lực, tiêu ẩm. Tuy nhiên, người tỳ vị yếu hoặc bụng lạnh, tỳ ẩm, nóng không thích hợp uống trà xanh. Trà đen còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, thúc đẩy tiêu hóa.

Kết hợp bánh Trung thu với trái cây giúp tận dụng chất xơ, pectin và axit hữu cơ trong trái cây để thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Trong số đó, bưởi có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt rất thích hợp dùng trong dịp Trung thu. Bưởi có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, chứa thành phần mô phỏng insulin và có thể hạ đường huyết ở mức nhất định.

Mận là loại trái cây thích hợp để ăn cùng bánh Trung thu. Chúng có lượng đường trong máu rất thấp và có thể tạo ra nước để làm dịu cơn khát. Axit có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa và giảm tình trạng mệt mỏi, khó tiêu, béo phì,… do dự trữ thực phẩm gây ra. Ngoài ra, nó còn là loại trái cây ít đường, có tác dụng kích thích tế bào mô tiết ra insulin. Nó cũng chứa các chất giúp giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, tập luyện hợp lý còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tập thể dục đốt cháy lượng calo dư thừa và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bắt đầu tập thể dục sau khi ăn bánh Trung thu một giờ, mỗi lần tập từ 20-40 phút, các phương pháp tập luyện như leo cầu thang, thể dục nhịp điệu, chạy bộ, đi bộ...

DT (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Christine Hà đã hướng dẫn các bạn nhỏ khiếm thị làm món bánh Trung thu từ công thức của riêng mình. Đồng thời, chị cũng truyền cảm hứng và khích lệ các bạn nhỏ vào bếp dù có khiếm khuyết về thị lực.
Hướng dẫn làm đèn Trung thu hình thoi cho trẻ

Hướng dẫn làm đèn Trung thu hình thoi cho trẻ

Có một chiếc đèn trung thu handmade chắc hẳn đứa trẻ nào cũng sẽ rất thích thú. Cùng xem cách làm đèn trung thu hình thoi dưới đây nhé.
Cách bày mâm ngũ quả Tết Trung Thu 2023 đơn giản, ấn tượng

Cách bày mâm ngũ quả Tết Trung Thu 2023 đơn giản, ấn tượng

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu ở mỗi dịp Trung Thu. Cùng theo dõi cách bày mâm ngũ quả Tết Trung Thu để biết sự khác nhau trong mâm ngũ quả của ba miền Bắc - Trung - Nam.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (14/1): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (14/1): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Đợt không khí lạnh mới này khiến nền nhiệt miền Bắc giảm, có nơi dưới 5 độ, có thể xảy ra băng giá.
Combo đón Tết Ất Tỵ sung túc đủ đầy - ngất ngây trải nghiệm tại Ocean City

Combo đón Tết Ất Tỵ sung túc đủ đầy - ngất ngây trải nghiệm tại Ocean City

Mãn nhãn với triển lãm kỳ quan ánh sáng, choáng ngợp trước dàn “sinh vật huyền bí phương Đông”, thỏa sức sắm Tết đủ đầy vạn món ngon - nghìn đặc sản, “cháy máy” với triệu góc check-in đẹp long lanh nức nở… Đó là combo sắm Tết, chơi Xuân đỉnh nóc kịch trần mà “vương quốc lễ hội” Ocean City sắp mang tới cho cư dân và du khách, từ 18/1 đến 16/3/2025.
Thời tiết hôm nay (13/1): Bắc Bộ rét đậm rét hại, có nơi dưới 3 độ C

Thời tiết hôm nay (13/1): Bắc Bộ rét đậm rét hại, có nơi dưới 3 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay ngày 13/1, nhiệt độ Bắc Bộ xuống rất thấp, thời tiết rét đậm rét hại, có nơi dưới 3 độ C.
Thời tiết hôm nay (12/1): miền Bắc rét đậm, vùng núi có băng giá và sương muối

Thời tiết hôm nay (12/1): miền Bắc rét đậm, vùng núi có băng giá và sương muối

Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường và ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Từ ngày 11-13/1, ở Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa - Nghệ An trời rét đậm, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi trời rét.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ được VUFO tặng Cờ Thi đua năm 2024

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ được VUFO tặng Cờ Thi đua năm 2024

Chiều 15/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Hữu nghị TP Cần Thơ) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.
Lực lượng Hải quân ngăn chặn kịp thời gần 300 tàu cá có ý định vượt ranh giới

Lực lượng Hải quân ngăn chặn kịp thời gần 300 tàu cá có ý định vượt ranh giới

Sáng ngày 15/1, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đình Hùng, Phó Tư lệnh Hải quân chủ trì hội nghị.
Kỳ 2: Cuộc hội ngộ sau hơn nửa thế kỷ

Kỳ 2: Cuộc hội ngộ sau hơn nửa thế kỷ

Sau khi thông tin tìm kiếm các học viên Việt Nam từng học tập tại Học viện Gốm sứ Cảnh Đức Trấn được đăng tải, phóng viên đã liên hệ được một số học viên cũ. Cuộc hội ngộ đặc biệt giữa thầy trò Trung - Việt đã khiến những người tham gia không khỏi xúc động, như thể thời gian và khoảng cách chưa từng chia cắt họ.
8 trọng tâm công tác năm 2025 của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

8 trọng tâm công tác năm 2025 của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 15/1 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2025.
Lữ đoàn 954 thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ cho gia đình chính sách ở Ninh Thuận

Lữ đoàn 954 thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ cho gia đình chính sách ở Ninh Thuận

Ngày 15/1, tại Ninh Thuận, Lữ đoàn 954, Quân chủng Hải quân tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.
Lực lượng Hải quân ngăn chặn kịp thời gần 300 tàu cá có ý định vượt ranh giới

Lực lượng Hải quân ngăn chặn kịp thời gần 300 tàu cá có ý định vượt ranh giới

Sáng ngày 15/1, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đình Hùng, Phó Tư lệnh Hải quân chủ trì hội nghị.
Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân: Thi xây dựng và báo cáo kế hoạch huấn luyện, luyện tập chung với Hải quân nước ngoài

Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân: Thi xây dựng và báo cáo kế hoạch huấn luyện, luyện tập chung với Hải quân nước ngoài

Đây là một trong những nội dung thi của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong Hội thi lên lớp, giáo án và mô hình học cụ huấn luyện năm 2025 khai mạc ngày 13/1/2025 tại thành phố Đà Nẵng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
[video] Xúc động giờ phút tiễn đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên đường phố Hà Nội
[Video] Cứu trợ bà con vùng sạt lở, lũ quét
[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Hỗ trợ chuyển đổi máy với nhóm người yếu thế khi tắt sóng 2G
Phiên bản di động