Ăn bánh Trung thu theo cách này, không lo béo
Ăn bánh Trung thu đúng cách, không lo gây hại cho sức khỏe |
Bánh Trung thu bao gồm các loại bánh bánh ngọt như bánh nướng, bánh dẻo. Hai loại nhân này có nhiều loại nhân khác nhau như nhân yến mạch, nhân hạt sen, nhân trứng muối, nhân các loại,… nhưng đặc điểm chung là chứa rất nhiều tinh bột, đường và chất béo.
Người ta ước tính rằng một khẩu phần bánh trộn chứa lượng đường và calo tương đương với 2 bát mì và 2 quả trứng. Người bệnh tiểu đường cần chạy 15 km để đốt cháy hết năng lượng tiêu thụ.
Bánh Trung thu chứa nhiều đường và ăn chúng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Tuy nhiên, không ăn bánh sẽ khiến bạn cảm thấy mất đi hương vị ngày Tết. Xuất phát từ mối lo ngại này, nhiều công ty đã cho ra đời sản phẩm bánh trung thu “không đường”. Trang web Sohu của Trung Quốc khuyên không nên phụ thuộc quá nhiều vào quảng cáo. “Bánh trung thu không đường” vẫn có thể chứa đường fructose. Ngoài ra, tinh bột trong bánh cũng nhanh chóng chuyển hóa thành glucose khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Nếu ăn bánh Trung thu không gây hại cho sức khỏe thì bạn nên điều chỉnh nguyên liệu khi làm bánh Trung thu sao cho lượng đường, chất béo và calo không quá cao. Tết Trung thu 2023, hãy thử ăn bánh theo mẹo này để không còn lo ngại về sức khỏe bạn nhé.
Thưởng thức bánh, bạn nên ăn từng miếng nhỏ. Mỗi lần chỉ ăn 1 phần bánh (bánh chia làm 4 phần), nhai kỹ. Để không dư thừa calo, bạn nên tính toán giảm lượng thực phẩm nạp vào, đảm bảo tổng lượng calo nạp trong ngày không quá cao.
Không nên ăn bánh Trung thu khi bụng đói hoặc vào buổi tối. Ăn bánh khi đói sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, dễ kích thích và tăng tiết axit dạ dày, gây trào ngược axit. Đồng thời, ăn bánh ngọt vào buổi tối sẽ kích thích cơ thể, lúc này khả năng tiêu hóa sẽ yếu, dễ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày.
Thời điểm ăn bánh Trung thu tốt nhất là sau bữa sáng 2 giờ. Lúc này cơ thể không quá no cũng không quá đói. Lá lách và dạ dày cũng có khả năng vận chuyển và trao đổi chất mạnh nhất.
Bánh Trung thu nên ăn kèm với trà và trái cây. Cụ thể, sau khi ăn bánh, tốt nhất nên uống một ít trà, có tác dụng giải khát, giảm độ nhớt của máu, hỗ trợ tiêu hóa, tăng vị giác. Tùy thuộc vào thành phần, trà có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau. Chẳng hạn, Đông y cho rằng trà hoa cúc có vị ngọt, đắng, tính hơi lạnh, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt.
Trà xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giảm hỏa, cải thiện thị lực, tiêu ẩm. Tuy nhiên, người tỳ vị yếu hoặc bụng lạnh, tỳ ẩm, nóng không thích hợp uống trà xanh. Trà đen còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, thúc đẩy tiêu hóa.
Kết hợp bánh Trung thu với trái cây giúp tận dụng chất xơ, pectin và axit hữu cơ trong trái cây để thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Trong số đó, bưởi có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt rất thích hợp dùng trong dịp Trung thu. Bưởi có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, chứa thành phần mô phỏng insulin và có thể hạ đường huyết ở mức nhất định.
Mận là loại trái cây thích hợp để ăn cùng bánh Trung thu. Chúng có lượng đường trong máu rất thấp và có thể tạo ra nước để làm dịu cơn khát. Axit có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa và giảm tình trạng mệt mỏi, khó tiêu, béo phì,… do dự trữ thực phẩm gây ra. Ngoài ra, nó còn là loại trái cây ít đường, có tác dụng kích thích tế bào mô tiết ra insulin. Nó cũng chứa các chất giúp giảm lượng đường trong máu.
Ngoài ra, tập luyện hợp lý còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tập thể dục đốt cháy lượng calo dư thừa và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bắt đầu tập thể dục sau khi ăn bánh Trung thu một giờ, mỗi lần tập từ 20-40 phút, các phương pháp tập luyện như leo cầu thang, thể dục nhịp điệu, chạy bộ, đi bộ...