Ước tính có khoảng hơn 1.000 người gửi tiền đã tập trung trước chi nhánh phụ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở thành phố Trịnh Châu để đòi lại số tiền gửi đang bị đóng băng.
Việt Nam là quốc gia trọng điểm đối với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản Việt Nam là quốc gia trọng điểm đối với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản
Mưa lũ tại Trung Quốc, 10 người chết, hàng trăm nghìn người phải sơ tán Mưa lũ tại Trung Quốc, 10 người chết, hàng trăm nghìn người phải sơ tán
Việt Nam phản đối các cuộc tập trận phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông Việt Nam phản đối các cuộc tập trận phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông

Sáng 10/7, hàng nghìn người dân đã tập trung tại cửa chi nhánh Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tại thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) cầm theo các biểu ngữ: "Ngân hàng ở Hà Nam, mau trả tiền cho chúng tôi", "Thủ tướng Lý Khắc Cường, xin hãy điều tra Hà Nam".

Được biết trước đó, hàng trăm ngàn người trên khắp Trung Quốc đã gửi tiền vào 4 ngân hàng nông thôn có trụ sở tại tỉnh Hà Nam đã cố gắng nhận lại tiền của họ kể từ tháng 4/2022.

Tài khoản của họ đã bị đóng băng vào tháng đó khi một cuộc điều tra bắt đầu về cáo buộc Henan Xincaifu Group Investment Holding, công ty đầu tư tư nhân có cổ phần ở cả bốn ngân hàng nông thôn, đã thông đồng với các nhân viên ngân hàng để thu hút trái phép tiền công thông qua các nền tảng tài chính trực tuyến.

Nhóm người trưng biểu ngữ đòi tiền trước cửa ngân hàng tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, sáng 10/7. Ảnh: AFP.
Nhóm người trưng biểu ngữ đòi tiền trước cửa ngân hàng tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, sáng 10/7 (Ảnh: AFP).

Một người đàn ông họ Quách cho biết, nhóm của họ đến từ khắp nơi ở Trung Quốc, trong đó người tới sớm nhất lúc 4h. Vài phút sau khi nhóm người tập trung, hàng trăm người mặc áo sơ mi trắng và quần tây đen cũng xuất hiện tại khu vực và xô xát với những người đòi tiền.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc chưa xác nhận số tiền bị đóng băng trong 4 ngân hàng. Tuy nhiên, những người gửi tiền đã lập nhiều nhóm trên mạng xã hội để thể hiện sự bất bình, nói rằng số tiền bị đóng băng lên tới hàng chục tỷ nhân dân tệ.

Tháng trước, hàng trăm người gửi tiền đã kéo đến Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, để biểu tình bên ngoài trụ sở của cơ quan quản lý ngân hàng và đòi tiền.

Những người gửi tiền ở ngân hàng tại Hà Nam biểu tình đòi lại số tiền mình đã gửi.
Những người gửi tiền ở ngân hàng tại Hà Nam biểu tình đòi lại số tiền mình đã gửi (Ảnh: Báo Tiền Phong).

Cảnh sát Hà Nam đã bắt giữ một số nghi phạm liên quan đến vụ bê bối, trong khi Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm của tỉnh này tối 10/7 cho biết đã kiểm tra tài chính của các ngân hàng và sẽ sớm đưa ra kế hoạch bồi thường.

Khó khăn trong việc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc Khó khăn trong việc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc
Dịch Covid-19 đã làm hoạt động thông quan tại các cửa khẩu liên tục bị gián đoạn khiến cho việc xuất khẩu chuối của Lai Châu gặp nhiều khó khăn. Ngay cả khi cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà (Trung Quốc) đã thông thương trở lại, mặt hàng xuất khẩu này vẫn phải vận chuyển rất xa mới sang được Trung Quốc tiêu thụ.
Tăng cường hợp tác phòng chống dịch giữa Quảng Tây, Trung Quốc với các địa phương Việt Nam Tăng cường hợp tác phòng chống dịch giữa Quảng Tây, Trung Quốc với các địa phương Việt Nam
Ngày 6/7, tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khởi hành chuyến xe chở trang thiết bị y tế do chính quyền Khu tự trị Dân tộc Choang, Quảng Tây tặng các địa phương Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trung Quốc lắp đặt trái phép cấu trúc lớn có mái che màu xanh bí ẩn ở Biển Đông Trung Quốc lắp đặt trái phép cấu trúc lớn có mái che màu xanh bí ẩn ở Biển Đông
Các hoạt động xây dựng trái phép được Trung Quốc liên tục tiến hành tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình