Dịch Covid-19 đã làm hoạt động thông quan tại các cửa khẩu liên tục bị gián đoạn khiến cho việc xuất khẩu chuối của Lai Châu gặp nhiều khó khăn. Ngay cả khi cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà (Trung Quốc) đã thông thương trở lại, mặt hàng xuất khẩu này vẫn phải vận chuyển rất xa mới sang được Trung Quốc tiêu thụ.
Xuất khẩu gặp khó, ngành điều hạ mục điêu tăng trưởng Xuất khẩu gặp khó, ngành điều hạ mục điêu tăng trưởng
Xuất khẩu giảm cả về lượng và giá trị trong khi giá nguyên liệu tăng, diễn biến thị trường thế giới bất lợi đang khiến ngành điều đối mặt nhiều khó khăn. Do đó, Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) đã kiến nghị điều chỉnh chỉ tiêu doanh số xuất khẩu cả năm ở mức khiêm tốn 3,2 tỷ USD, giảm 400 triệu USD so với năm 2021.
Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng mạnh Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng mạnh
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hoạt động xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc tới hết tháng 5/2022 đạt 771 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ năm trước. Hai sản phẩm chiếm tỷ trọng chi phối là cá tra chiếm 48% và tôm chiếm 35% XK thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc.

Chị Tẩn Thị Vân (bản Sòn Thầu 1, xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) là người buôn bán tại chợ chuối đầu mối thuộc xã biên giới Ma Li Pho cho biết: “Nếu xuất được qua cửa khẩu Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) thì được giá cao hơn. Hiện giờ, chúng tôi phải xuất qua cửa khẩu tại Lạng Sơn nên chỉ mua được cho người dân từ 5.000-6.000 đồng/kg. Đi đường Lạng Sơn mất nhiều chi phí vận chuyển nên không thể mua được giá cao hơn nữa”.

Chị Tẩn Thị Vân loại bỏ những quả chuối xấu trước khi đóng hàng xuất sang Trung Quốc. Ảnh: Bích Nguyên
Chị Tẩn Thị Vân loại bỏ những quả chuối xấu trước khi đóng hàng xuất sang Trung Quốc. Ảnh: Bích Nguyên

Cửa khẩu Ma Lù Thàng đã hoạt động trở lại, tuy nhiên, phía Trung Quốc mới chỉ nhập khẩu các mặt hàng nông sản khô như hạt tiêu, mực khô. Các mặt hàng hoa quả tươi như chuối vẫn không được nhập khẩu qua cửa khẩu này khiến cho quả chuối của Lai Châu phải đi rất xa mới sang được Trung Quốc để tiêu thụ.

Giống như chị Vân, chị Hoàng Xa Ngậu (bản Sơn Bình, xã Ma Li Pho) cũng chia sẻ: “Giá chuối vì thế cũng lên xuống thất thường, trong các năm từ 2016 đến 2018, hoạt động thông thương qua biên giới thuận lợi, bình quân giá chuối khoảng 10.000 đồng/kg, thậm chí lên tới 12.000 đồng/kg. Lúc chuối được giá, người trồng phấn khởi, người buôn cũng vui mừng. Nhưng hiện giờ, chúng tôi không thể mua quá mức giá 6.000 đồng/kg”.

Trước khi có dịch Covid-19, quãng đường vận chuyển xuất khẩu chuối qua cửa khẩu Ma Lù Thàng gần hơn rất nhiều, chi phí vì thế cũng không quá cao, 1 tấn chuối chỉ mất khoảng 17.000 đồng phí vận chuyển.

Chị Ngậu đã tìm nhiều cách để xuất khẩu chuối sang Trung Quốc như qua cửa khẩu Tây Trang (Điện Biên), cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai),… nhưng đều chỉ được một thời gian ngắn. Sau đó, chị Ngậu mới tìm cách xuất hàng qua cửa khẩu tại Lạng Sơn. Chị Ngậu cho biết: “Chi phí cho mỗi chuyến hàng đi theo tuyến này cũng rất cao, nhưng vẫn đỡ hơn so với đi qua Điện Biên. Từ đầu tháng 5 đến nay, tôi mới xuất được 15 chuyến hàng”.

Chị Ngậu chia sẻ trong 2 năm qua đã bị thiệt hại 5 chuyến hàng do không được thông quan, hơn 50 tấn chuối bị hư hỏng phải đổ bỏ, thiệt hại gần 500 triệu đồng.

Thực tế, khi hoạt động xuất khẩu chuối tươi qua cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà bị dừng, các doanh nghiệp phải xuất khẩu chuối qua cửa khẩu tại các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai... Tuy nhiên, sản phẩm chuối xuất khẩu đi các cửa khẩu khác không sử dụng mã vùng trồng của Lai Châu nên tiêu thụ không được nhiều. Trong khi đó, tỉnh Lai Châu chưa có nhà máy chế biến sản phẩm từ quả chuối tươi nên tình hình tiêu thụ chuối của nhân dân gặp khó khăn.

Người trồng chuối ở Lai Châu phấp phỏng vì đầu ra của chuối không ổn định. Ảnh: Bích Nguyên
Người trồng chuối ở Lai Châu phấp phỏng vì đầu ra của chuối không ổn định. Ảnh: Bích Nguyên

Mặt hàng chuối của tỉnh Lai Châu hiện đang phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Suốt 2 năm qua, người trồng chuối thường xuyên rơi vào cảnh thấp thỏm bởi hoạt động giao thương biên giới đình trệ, giá chuối lên xuống thất thường. Chị Ngậu cho biết, nếu xuất được chuối qua cửa khẩu Ma Lù Thàng thì giá chuối sẽ tốt hơn, người trồng chuối sẽ có niềm tin hơn, không phá bỏ cây chuối nữa.

Tuy nhiên, về lâu dài, để đảm bảo việc tiêu thụ chuối ổn định, bền vững, cần đẩy mạnh việc đưa chuối vào chế biến. Được biết, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đang đẩy mạnh kết nối, hướng dẫn doanh nghiệp quảng bá và đưa sản phẩm chuối tươi vào hệ thống siêu thị trong nước.

Lào thúc đẩy xuất khẩu điện sang Việt Nam và Campuchia Lào thúc đẩy xuất khẩu điện sang Việt Nam và Campuchia
Về hợp tác với Việt Nam, hiện Lào đã ký các hợp đồng mua bán điện năng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại 25 dự án với tổng công suất lắp đặt 2.180 MW.
Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Đan Mạch tăng trưởng mạnh Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Đan Mạch tăng trưởng mạnh
Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Đan Mạch đạt khoảng 318,53 triệu USD. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Đan Mạch đạt khoảng 227,2 triệu USD, tăng 53,6%, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Đan Mạch đạt 91,33 triệu USD, giảm 14,1% so với cùng kỳ năm 2021.
In bài viết

Truyền hình