Đã có 10 người đã thiệt mạng, 3 người mất tích và hàng trăm nghìn người phải đi sơ tán trong đợt mưa lũ những ngày qua ở Hồ Nam, Trung Quốc.
Lũ lụt khiến 10 người Colombia thiệt mạng, 4.000 cư dân Sydney (Australia) sơ tán Lũ lụt khiến 10 người Colombia thiệt mạng, 4.000 cư dân Sydney (Australia) sơ tán
Mưa lũ tại Colombia đã khiến 10 người thiệt mạng, trong khi đó 4.000 cư dân Sydney, Australia đang đối mặt với việc sơ tán.
Lũ lụt tại Malaysia khiến khoảng 12.000 người dân phải sơ tán Lũ lụt tại Malaysia khiến khoảng 12.000 người dân phải sơ tán
Khoảng 12.000 người ở Malaysia đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán sau các trận mưa lớn gây lũ lụt ở các bang miền Bắc nước này trong hai ngày cuối tuần.

Ngày 9/6, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin mưa lũ hoành hành những ngày qua đã cướp đi sinh mạng của 10 người, khiến hàng trăm nghìn người khác phải đi sơ tán và ảnh hưởng tới cuộc sống của gần 2 triệu người dân ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung nước này.

Theo Tân Hoa xã, những trận mưa như trút từ ngày 1/6 đã khiến khoảng 286.000 người tại tỉnh nói trên phải đi sơ tán, đồng thời cuốn trôi hoặc gây hư hại nghiêm trọng hơn 2.700 ngôi nhà.

Một quan chức tỉnh Hồ Nam cho biết tính đến ngày 8/6 đã có 10 người đã thiệt mạng và 3 người mất tích trong đợt mưa lũ này. Cùng với đó, mưa lớn đã khiến cho mực nước ở các sông, hồ trong tỉnh dâng cao đáng kể.

Mưa lũ tại Trung Quốc, 10 người chết, hàng trăm nghìn người phải sơ tán
Phượng Hoàng cổ trấn ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc bị ngập do mưa lũ hôm 4/6. (Ảnh: AP)

Giới chức thông báo đợt mưa lũ nghiêm trọng trong lịch sử này đã ảnh hưởng tới hơn 1,79 triệu dân trong tỉnh.

Hiện toàn tỉnh đang tích cực ứng phó và nỗ lực hết sức để giảm thiểu thiệt hại trong đợt thiên tai này. Lều bạt, thực phẩm và quần áo đã được gửi tới hỗ trợ người dân địa phương.

Ngày 8/6, Cơ quan Thời tiết Trung ương của Trung Quốc đã phát cảnh báo mưa bão, theo đó dự báo sẽ có mưa lớn ở tỉnh Giang Tây và Phúc Kiến (miền Đông Trung Quốc), tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và tỉnh Vân Nam (phía Tây Trung Quốc) cũng như tỉnh Quảng Đông và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (phía Nam Trung Quốc), kèm theo dông bão và gió giật mạnh.

Năm ngoái, nước này cũng đã trải qua một đợt lũ được đánh giá là tồi tệ nhất trong một thập kỷ với hơn 300 người thiệt mạng tại khu vực miền Trung, trong đó Trịnh Châu là thành phố chịu ảnh hưởng nhất.

Theo các chuyên gia khí tượng, mưa lũ nghiêm trọng nêu trên có thể là do tình trạng biến đổi khí hậu xuất phát từ hoạt động của con người.

Hàng nghìn người dân ở Quảng Ngãi phải sơ tán khi nhà bị ngập sâu Hàng nghìn người dân ở Quảng Ngãi phải sơ tán khi nhà bị ngập sâu
Hiện mưa lớn vẫn tiếp diễn ở Quảng Ngãi khiến lũ trên các sông tăng cao. Cơ quan chức năng đã tổ chức sơ tán hàng ngàn người ở vùng trũng, thấp đến nơi an toàn.
Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
In bài viết

Truyền hình