Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc những hành động của chính quyền Australia đã "can thiệp nghiêm trọng vào trách nhiệm đưa tin của truyền thông Trung Quốc, gây tổn hại sâu sắc cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của các nhà báo và gia đình họ.
Báo Trung Quốc: Mỹ sẽ phải Báo Trung Quốc: Mỹ sẽ phải "khụy gối" trước "cơn ác mộng" ICBM của Nga
Bắc Kinh tuyên bố Bắc Kinh tuyên bố "mưu đồ thay đổi Trung Quốc của Mỹ sẽ thất bại"

Tân Hoa xã ngày 8/9 đưa tin, các nhân viên cơ quan tình báo Australia đã khám xét nhà của các nhà báo Trung Quốc vào tháng 6, thẩm vấn họ hàng giờ và tịch thu máy tính và điện thoại di động của họ.

"Ở một đất nước có 'pháp quyền', không có lý do và bằng chứng thuyết phục nào để khám xét nhà và thu giữ đồ đạc cá nhân, điều này hoàn toàn được xem là 'khủng bố trắng' đối với nhân viên thuộc các cơ quan Trung Quốc và những người bạn của Trung Quốc", Tân Hoa Xã cho biết.

5549 tinh bao australia kham xet nyi y cya cac nha bao trung quyc
Cáo buộc mới nhất của Bắc Kinh là động thái cho thấy quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang căng thẳng trong một loạt vấn đề như an ninh, thương mại và tự do báo chí. Ảnh: AP

Được biết, thông tin trên được Tân Hoa xã đưa ra ngay sau khi hai nhà báo cuối cùng của Australia trở về nước vào đêm 7/9 với sự giúp đỡ của các quan chức lãnh sự sau khi cảnh sát Trung Quốc yêu cầu thẩm vấn họ.

Mô tả các cuộc khám xét của phía Australia hôm 26/6 là "cuộc đột kích", Tân Hoa xã không nói rõ số lượng nhà báo bị phía Canberra điều tra và thẩm vấn. Các nhà báo của Trung Quốc được dặn là "phải im lặng" về vụ việc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cho biết họ đã “hỗ trợ lãnh sự cho các nhà báo Trung Quốc tại Australia" và thực hiện các động thái "nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc".

Trước đó, như đã đưa tin, trong ngày 7-9, hai nhà báo đang làm việc cho các cơ quan báo chí của Australia tại Trung Quốc là Bill Birtles và Micheal Smith đã được chính quyền Úc sơ tán bằng máy bay khẩn trương về nước sau khi cảnh sát Trung Quốc tìm tới tận nơi ở của họ và yêu cầu thẩm vấn.

Ngoài ra, một nữ nhà báo khác người Úc là bà Cheng Lei, dẫn chương trình cho Đài CGTN của Trung Quốc, gần đây cũng đã bị bắt vì những cáo buộc vi phạm Luật an ninh quốc gia.

Australia đang leo thang căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc gần đây khi giới chức Australia liên tục cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề nội bộ nước này.

Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố trả đũa thương mại và cho biết họ rất tức giận trước lời kêu gọi của Canberra về một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của COVID-19 - đại dịch khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái.

Australia gửi công hàm lên LHQ, bác mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông Australia gửi công hàm lên LHQ, bác mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Trung Quốc bác bỏ cáo buộc Trung Quốc bác bỏ cáo buộc "tấn công mạng" của tình báo Úc
In bài viết

Truyền hình