Động thái trên của chính quyền Australia có thể "đổ thêm dầu vào lửa" vào những căng thẳng hiện nay giữa Bắc Kinh và Canberra.
Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo nguy cơ xung đột với Trung Quốc Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo nguy cơ xung đột với Trung Quốc
Rút khỏi Rút khỏi "Vành đai và Con đường": Phương án đối phó đầu tiên của Australia với Trung Quốc?

Tờ Sydney Morning Herald ngày 2/5 cho biết, Australia sẽ xem xét lại hợp đồng thuê cảng Darwin 99 năm của tập đoàn Lanbridge do tỷ phú người Trung Quốc Ye Cheng sở hữu, trên cơ sở lo ngại về an ninh quốc gia.

Australia sẽ hủy hợp đồng thuê cảng 99 năm với công ty Trung Quốc?
Cảng Darwin có vị trí chiến lược quan trọng tại bắc Australia. Ảnh: Sky News

Bộ Quốc phòng, đại diện của Landbridge tại Australia và Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận về thông tin nêu trên.

Theo Sydney Morning Herald, tập đoàn Landbridge có mối quan hệ gần gũi với quân đội Trung Quốc, đã thắng thầu năm 2015 về việc vận hành cảng Darwin theo hợp đồng trị giá hơn 519 triệu USD.

Quyết định này khiến Mỹ bất ngờ vì cảng Darwin nằm ở sườn phía Nam khu vực Mỹ hoạt động ở Thái Bình Dương. Truyền thông Australia đưa tin, Tổng thống Mỹ khi đó, ông Barrack Obama đã bày tỏ sự giận dữ với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vì đã không thông báo về thỏa thuận với Trung Quốc.

Australia đã rà soát lại luật đầu tư nước ngoài trong gần 1 năm qua, theo đó, chính phủ sẽ có quyền áp đặt các điều kiện mới đối với các thỏa thuận hoặc buộc hủy bỏ thỏa thuận dù các thỏa thuận này đã được Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài phê duyệt.

Căng thẳng giữa Australia với Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc virus SARS-CoV-2. Trung Quốc sau đó đã đáp trả bằng các hạn chế thương mại.

Trước đó, Australia dùng luật mới để hủy các thỏa thuận giữa chính quyền bang Victoria với Trung Quốc về một số dự án liên quan đến sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh. Theo Bloomberg, có tin đồn Thủ tướng Scott Morrison sẽ dùng luật mới này để hủy hợp đồng thuê cảng Darwin và Newcastle của các công ty Trung Quốc.

Hàn Quốc miễn phí xét nghiệm COVID-19 đối với lao động Việt Nam Hàn Quốc miễn phí xét nghiệm COVID-19 đối với lao động Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ điện đàm căng thẳng với quan chức cấp cao Trung Quốc Ngoại trưởng Mỹ điện đàm căng thẳng với quan chức cấp cao Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình