Hãng tin Reuters vừa đăng tải thông tin cho biết, tình báo Úc xác định Trung Quốc đứng sau một cuộc tấn công mạng vào Quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất của nước này trước cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5/2019.
EU mở điều tra vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Facebook Nhiều quan chức cấp cao trên thế giới đối mặt với các vụ tấn công mạng Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump thực sự nã hạt nhân trả đũa khi Nga, TQ tấn công mạng?
reuters uc cho rang trung quoc dung sau vu tan cong mang quoc hoi va cac dang chinh tri
Úc cho rằng Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng vào Quốc hội và các Đảng chính trị nước này. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn 5 nguồn tin giấu tên cho biết, Cơ quan tình báo mạng và Tổng cục Tín hiệu Úc (ASD) đã kết luận rằng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng vào Quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất của nước này

Các nguồn tin khuyến nghị giữ bí mật các thông tin để tránh làm ảnh hưởng quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Ngay sau đó, Reuters đã liên hệ với văn phòng Thủ tướng Úc Scott Morrison, nhưng văn phòng đã từ chối bình luận về vụ tấn công. Về câu hỏi, liệu Úc sẽ trao đổi về vụ tấn công này riêng với Trung Quốc hay không, ASD cũng im lặng.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận sự liên quan đến bất kỳ cuộc tấn công mạng nào và cho biết internet có đầy đủ các cơ chế khó theo dõi.

“Khi điều tra và xác định bản chất của các sự cố trực tuyến thì phải có bằng chứng đầy đủ về sự thật, nếu không, nó chỉ tạo ra tin đồn và bôi nhọ người khác, cáo buộc một cách bừa bãi. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc cũng là nạn nhân của các cuộc tấn công internet”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố gửi tới Reuters.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng hy vọng rằng Úc có thể gặp gỡ Trung Quốc và làm nhiều hơn để có được sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau giữa hai nước.

Theo Reuters, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, là nước mua quặng sắt, than và nông sản lớn nhất của Úc. Hơn 1/3 tổng hàng hoá xuất khẩu của Úc được xuất sang thị trường Trung Quốc. Mỗi năm, hơn 1 triệu du khách và sinh viên Trung Quốc cũng đến Úc.

reuters uc cho rang trung quoc dung sau vu tan cong mang quoc hoi va cac dang chinh tri
Hồi tháng 2, Thủ tướng Úc Morrison cho biết tin tặc đã xâm nhập mạng của Quốc hội Úc

Trước đó, hồi tháng 2, Úc đã tiết lộ thông tin cho biết tin tặc đã xâm nhập mạng lưới của Quốc hội Úc. Thủ tướng Úc Morrison cho biết vào thời điểm đó, cuộc tấn công rất tinh vi và có thể được thực hiện bởi một chính phủ nước ngoài. Khi đó, ông không nêu tên bất kỳ chính phủ nào.

Khi vụ xâm nhập được phát hiện, các nhà lập pháp Úc đã được Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện yêu cầu khẩn trương thay đổi mật khẩu.

Cuộc điều tra của ASD xác định rằng các tin tặc cũng đã truy cập vào mạng lưới của đảng Tự do và đảng liên minh Quốc gia cũng như đảng Lao động đối lập, hai trong số các nguồn tin cung cấp cho Reuters.

Hiện Đảng Lao động cũng không trả lời câu hỏi của Reuters.

Reuters cho biết, thời điểm của cuộc tấn công là 3 tháng trước cuộc bầu cử của Úc đã làm dấy lên mối lo ngại về sự can thiệp vào tiến trình bầu cử. Nhưng nguồn tin của Reuters cho biết hiện chưa có cơ sở cho việc này bởi những thông tin mà tin tặc thu thập được chưa thấy được sử dụng.

Cuộc tấn công vào các đảng chính trị đã cho phép tin tặc truy cập vào các tài liệu chính sách về các chủ đề như thuế và chính sách đối ngoại, và thư từ riêng tư giữa các nhà lập pháp Úc.

Một trong những nguồn tin của Reuters cho biết, các thành viên độc lập của quốc hội và các đảng chính trị khác không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng này.

Theo hai nguồn tin, các nhà điều tra Úc phát hiện kẻ tấn công đã sử dụng mã và kỹ thuật mà Trung Quốc từng sử dụng trong quá khứ. Những tin tặc đã sử dụng các kỹ thuật tinh vi để cố gắng che giấu quyền truy cập và danh tính.

Reuters dẫn lời các nguồn tin cho biết thêm, các phát hiện này cũng được chia sẻ với ít nhất hai đồng minh của Úc là Mỹ và Anh. Sau đó, Anh đã gửi một nhóm các chuyên gia mạng đến Canberra để giúp điều tra vụ tấn công.

Hiện Mỹ và Anh đều từ chối bình luận.

reuters uc cho rang trung quoc dung sau vu tan cong mang quoc hoi va cac dang chinh tri EU mở điều tra vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Facebook

Ngày 3/10, cơ quan chức năng của Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu mở cuộc điều tra về cuộc tấn công mạng nghiêm ...

reuters uc cho rang trung quoc dung sau vu tan cong mang quoc hoi va cac dang chinh tri Nhiều quan chức cấp cao trên thế giới đối mặt với các vụ tấn công mạng

Chính phủ Hàn Quốc mới công bố báo cáo cho thấy số lượng các vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Thống nhất Hàn Quốc ...

reuters uc cho rang trung quoc dung sau vu tan cong mang quoc hoi va cac dang chinh tri Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump thực sự nã hạt nhân trả đũa khi Nga, TQ tấn công mạng?

Tờ New York Times hôm 16/1 đăng bài viết "Lầu Năm góc đề xuất việc tấn công sử dụng vũ khí hạt nhân để trả ...

Theo Reuters

Truyền hình