Khi được hỏi liệu Mỹ và đồng minh có cân nhắc cùng tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đáp rằng “đó chắc chắn là điều Mỹ muốn thảo luận”.
Mỹ từng cân nhắc dùng hơn 500  quả bom hạt nhân để tạo tuyến đường thay thế kênh đào Suez Mỹ từng cân nhắc dùng hơn 500 quả bom hạt nhân để tạo tuyến đường thay thế kênh đào Suez
Đài Loan - Mỹ kí thỏa thuận đầu tiên dưới thời ông Biden bất chấp cảnh báo cứng rắn của Bắc Kinh Đài Loan - Mỹ kí thỏa thuận đầu tiên dưới thời ông Biden bất chấp cảnh báo cứng rắn của Bắc Kinh

Trung Quốc là nước chủ nhà của Thế vận hội mùa đông 2022 nhưng các tổ chức nhân quyền đang kêu gọi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa sự kiện này khỏi Trung Quốc, vì cách nước này đối xử với người thiểu số tại Tân Cương và các lo ngại về nhân quyền khác.

Mỹ cân nhắc phối hợp cùng đồng minh tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022?

Liệu Mỹ có tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022? Ảnh minh họa

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây thông báo sẽ phối hợp với các đồng minh và đối tác để hình thành cách tiếp cận chung về việc tham gia Thế vận hội Olympic Bắc Kinh năm 2022, giữa làn sóng kêu gọi tẩy chay sự kiện này.

Trong cuộc họp báo ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, một cách tiếp cận có phối hợp không chỉ là mối quan tâm của Mỹ mà còn của các đồng minh và đối tác. Người phát ngôn cũng lặp lại những lo ngại của Mỹ về cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, dù trước đó Bắc Kinh đã bác bỏ những cáo buộc này.

Sau đó, ông Price đăng lên Twitter giải thích rằng ý ông muốn nói đến cách tiếp cận với Trung Quốc chứ không phải Mỹ đang thảo luận việc tẩy chay.

“Như tôi đã nói, chúng tôi không có thông báo nào liên quan đến Olympics Bắc Kinh. 2022 vẫn còn xa nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận chặt chẽ với đồng minh và đối tác để làm rõ lo ngại chung và thành lập cách tiếp cận chung với Trung Quốc”, ông Price viết.

Ngay sau đó, đài CNBC dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ thông tin đang bàn luận với đồng minh để tẩy chay Olympic Bắc Kinh. Một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ thì nói nước này muốn đến tham dự để khẳng định sự dẫn đầu thay vì tẩy chay.

Ngoại trưởng Mỹ nói gì về cách tiếp cận mới trong quan hệ với các đồng minh? Ngoại trưởng Mỹ nói gì về cách tiếp cận mới trong quan hệ với các đồng minh?
Mỹ cân nhắc ngừng dự án pháo siêu xa tầm bắn hơn 1600km Mỹ cân nhắc ngừng dự án pháo siêu xa tầm bắn hơn 1600km
In bài viết

Truyền hình