Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một số chính khách Mỹ thời gian gần đây cho rằng chính sách tiếp cận của Mỹ đối với Trung Quốc đã thất bại là cách nói không tôn trọng lịch sử, không phù hợp với thực tế. 
Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, hàng nghìn người dân kéo đến xem Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, hàng nghìn người dân kéo đến xem
Trung Quốc lên tiếng về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô Trung Quốc lên tiếng về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 29/7 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định, con đường của mỗi quốc gia là do người dân nước đó lựa chọn, do đó mưu đồ thay đổi Trung Quốc của Mỹ sẽ thất bại.

Theo ông Uông Văn Bân, việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một số chính khách Mỹ thời gian gần đây cho rằng, chính sách tiếp cận của Mỹ đối với Trung Quốc đã thất bại là cách nói không tôn trọng lịch sử, không phù hợp với thực tế.

Ông Uông Văn Bân khẳng định, trong gần 50 năm qua, hợp tác và giao lưu trên các lĩnh vực giữa Trung Quốc và Mỹ không ngừng được mở rộng và sâu sắc, người dân hai nước cũng được hưởng lợi từ các cơ chế này.

bac kinh tuyen bo muu do thay doi trung quoc cua my se that bai
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: VOV

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xuất phát từ động cơ chính trị của bản thân, phủ nhận chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc và những tiến triển trong quan hệ song phương mà các đời chính phủ Mỹ đã nỗ lực trước đó là nhằm kích động sự đối lập về ý thức hệ, điều này cho thấy mục đích của ông này về Trung Quốc, quan hệ Trung – Mỹ, cũng như chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc tồn tại những sai lầm về nhận thức.

Ông Uông Văn Bân nói: “Mưu đồ thay đổi Trung Quốc của Mỹ sẽ thất bại. Con đường của mỗi quốc gia nên do người dân nước đó quyết định, bất cứ thế lực bên ngoài nào cũng không có tư cách phủ định con đường mà quốc gia khác đã lựa chọn”.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào bài phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Thư viện Richard Nixon (23/7) khi cho rằng, chính sách tiếp cận của Mỹ đối với Trung Quốc hơn 40 năm qua đã thất bại, ông này cũng kêu gọi các đồng minh cần cùng nhau thay đổi hành vi của Trung Quốc.

Mới đây, Ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng Úc đã có mặt tại Washington để tham dự cuộc hội đàm thường niên với những người đồng cấp Mỹ.

Tại đây, các quan chức cấp cao Úc đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách nhằm vào Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ca ngợi Úc vì đã đứng lên trước sức ép từ Trung Quốc và khẳng định Washington cùng Canberra sẽ tiếp tục hợp tác để tái khẳng định luật pháp trên Biển Đông.

Bà Linda Reynolds - Bộ trưởng quốc phòng Úc cho biết, Washington và Canberra tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ bao gồm chiến tranh mạng, điện tử và siêu âm.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Úc Marise Payne nói rằng hai nước đã chia sẻ các mối quan tâm chung trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Mỹ - Úc nhất trí mở rộng hợp tác quốc phòng để đối phó Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ - Úc nhất trí mở rộng hợp tác quốc phòng để đối phó Trung Quốc ở Biển Đông
Bộ trưởng Mỹ - Úc chuẩn bị đối thoại về Trung Quốc, Biển Đông Bộ trưởng Mỹ - Úc chuẩn bị đối thoại về Trung Quốc, Biển Đông
In bài viết

Truyền hình