Nhận định được báo Mỹ đưa ra khi nói về những tính năng đỉnh cao của hệ thống phòng thủ S-500 mà phương Tây không có.
Mỹ công bố video về loạt vũ khí Mỹ công bố video về loạt vũ khí "đối trọng" của S-400 và tàu chiến Nga
Mỹ viện trợ 150 triệu USD vũ khí cho Ukraine Mỹ viện trợ 150 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Theo tạp chí 19FortyFive của Mỹ, với tính năng tối tân của hệ thống S-500, Nga có thể khiến toàn bộ vũ khí Mỹ bất động nếu muốn.

Cụ thể, mở đầu bài viết tờ 19FortyFive cho biết, tổ hợp S-500 Prometheus của Nga có thể tước đoạt "con mắt" của quân đội Mỹ, đánh trúng điểm hiểm yếu nhất của Lầu Năm Góc.

Điều làm nên sự độc nhất vô nhị của S-500 là nó không chỉ phát hiện mà còn có thể đánh chặn đồng thời 10 đầu đạn tên lửa đạn đạo bay với tốc độ hơn 6 km/s. Vũ khí này sẽ khiến các máy bay tàng hình trở nên vô dụng dù đó là F-35 Lightning II của Mỹ. Các loại tên lửa đa chế độ mới nhất 77Н6-Н và 77Н6-Н1 sẽ dễ dàng hoàn thành những nhiệm vụ này.

S-500 đủ khiến toàn bộ vũ khí Mỹ trở nên
S-500 đủ khiến toàn bộ vũ khí Mỹ trở nên "bất động"?

Nguy hiểm hơn, S-500 còn có khả năng phá hủy các vệ tinh quân sự. Cùng với đó, chuyên gia Mark Episkopos của tạp chí National Interest cũng cho rằng chỉ mình S-500 cũng đủ sức hủy hoại thành quả tàng hình và siêu thanh Mỹ đạt được.

Theo chuyên gia Mỹ, trong các dự án vũ khí mới nhất của Nga, S-500 là một trong những đáp trả hùng hồn nhất của Moscow trước các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Mỹ như F-35 Lightning II và F-22 Raptor và vũ khí siêu thanh.

Hệ thống mới không chỉ vượt trội so với mẫu S-400 tiền nhiệm, mà còn có nhiều tính năng mới khiến nó được đưa vào một lớp riêng về hiệu suất.

Hệ thống S-500 được trang bị tên lửa loạt 77N6 hiện đại hóa và có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình và siêu thanh cũng như các phương tiện khác bay với tốc độ siêu thanh. Ngoài ra, tổ hợp này có thể bắn trúng tên lửa đạn đạo trong bán kính 600km và tới mười đầu đạn tên lửa di chuyển với tốc độ hơn bốn dặm trên giây. Mark Episkopos dẫn lời nhà sản xuất cho biết thêm, hệ thống mới, S-500 cũng có thể gây ra mối đe dọa đối với một số loại vệ tinh quỹ đạo thấp.

Cùng với đó, nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga cũng khẳng định, với khả năng của hệ thống phòng thủ tầm cao S-500, nhiệm vụ đánh chặn những vũ khí như tên lửa siêu thanh LRHW của Mỹ không phải là chuyện khó.

M-SHORAD Mỹ M-SHORAD Mỹ "chưa đủ tuổi" trở thành đối thủ của Pantsir-S1
Mỹ bắt giữ tàu chở vũ khí lậu trên biển Arab Mỹ bắt giữ tàu chở vũ khí lậu trên biển Arab
In bài viết

Truyền hình