Ngày 11/6, Mỹ cho biết gói viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine lần này bao gồm hệ thống radar, máy bay không người lái và thiết bị liên lạc bảo mật.
Nga dễ dàng 'tước vũ khí' của lính Ukraine ở Donbass? Nga dễ dàng 'tước vũ khí' của lính Ukraine ở Donbass?
Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine? Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine?

Theo AFP, người phát ngôn Lầu Năm Góc thông tin đợt viện trợ quân sự thứ hai hoàn tất quá trình giải ngân quỹ hỗ trợ an ninh cho Ukraine trong ngân sách năm tài khóa 2021 của quốc hội Mỹ.

Mỹ viện trợ 150 triệu USD vũ khí cho Ukraine
Mỹ viện trợ 150 triệu USD vũ khí cho Ukraine.

Căng thẳng ở miền đông Ukraine vẫn ở mức cao. Lực lượng ly khai hôm nay cáo buộc quân chính phủ Ukraine hạ sát 5 dân quân. Ukraine cho biết một binh sĩ nước này thiệt mạng trong đợt pháo kích của lực lượng ly khai.

Số vũ khí, khí tài này trị giá 150 triệu USD này nhằm"giúp các lực lượng vũ trang Ukraine bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ và cải thiện khả năng tương tác với NATO.

"Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục khuyến khích Ukraine ban hành các cải cách phù hợp với nguyên tắc và tiêu chuẩn của NATO để thúc đẩy khát vọng châu Âu - Đại Tây Dương của nước này", phát ngôn viên Kirby cho biết trong thông cáo.

Số tiền này được cấp thông qua chương trình tài chính quân sự nước ngoài của Bộ Ngoại giao và đã được Quốc hội Mỹ chuẩn chi cho năm tài chính 2021. Khoản hỗ trợ mới của Mỹ cũng sẽ điều kiện thuận lợi cho tiến trình cải cách quốc phòng và các nỗ lực chống tham nhũng của Ukraine.

Trước đó, hồi tháng 3, Mỹ đã cấp khoản viện trợ quân sự trị giá 125 triệu USD cho Ukraine.

Đợt viện trợ diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin dự kiến gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6. Quan hệ giữa Nga và Mỹ gần đây xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ với căng thẳng xung quanh nhiều vấn đề, trong đó có Ukraine.

Nga dễ dàng 'tước vũ khí' của lính Ukraine ở Donbass? Nga dễ dàng 'tước vũ khí' của lính Ukraine ở Donbass?
Ở Kiev, người ta đã kể về việc Nga không cần chiến đấu nhưng đã "tước vũ khí" của các binh sĩ Lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass.
Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine? Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine?
Người phát ngôn Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ nêu rõ, mọi thiết bị Mỹ mang đến tham gia Sea Breeze đều được chúng tôi mang trở về.
Iran bồi thường 150 nghìn USD cho mỗi nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine Iran bồi thường 150 nghìn USD cho mỗi nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine
Thông báo được Đại sứ quán Iran công bố trên trang Facebook của mình sau vòng đàm phán thứ 3 về vụ rơi máy bay.

In bài viết

Truyền hình