Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, nếu muốn, Ấn Độ có thể trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu S-500 sau khi quân đội Nga nhận được số lượng các hệ thống phòng không cần thiết.
Hoa Kỳ bất ngờ giành được hợp đồng nâng cấp hệ thống phòng không trị giá 14,3 triệu USD Hoa Kỳ bất ngờ giành được hợp đồng nâng cấp hệ thống phòng không trị giá 14,3 triệu USD
Anh ra mắt hệ thống phòng không cùng lúc điều khiển tới 24 tên lửa Anh ra mắt hệ thống phòng không cùng lúc điều khiển tới 24 tên lửa
Ấn Độ có thể trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu siêu hệ thống phòng không S-500
Nguồn minh họa: RIA Novosti

Phát biểu trên kênh truyền hình RBK, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, Nga sẽ xuất khẩu S-500 sau khi các hệ thống này được biên chế với số lượng cần thiết trong lực lượng vũ trang Nga.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Ấn Độ có phải quốc gia đầu tiên mua S-500 do Nga sản xuất, Phó Thủ tướng Nga khẳng định: "Không còn nghi ngờ gì nữa, một khi chúng tôi giao hệ thống này cho quân đội của mình, Ấn Độ sẽ là nước đầu tiên trong danh sách, nếu nước này bày tỏ mong muốn mua những vũ khí tiên tiến này".

Được biết, trước đó, giới chức trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga từng tuyên bố, hệ thống phòng không S-500 không phải để xuất khẩu.

Trao đổi với Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Yuri Knutov khẳng định, S-500 hiện là hệ thống tên lửa phòng không tốt nhất thế giới.

“S-500 là sự kết hợp của những công nghệ tối tân dùng để phát triển các hệ thống phòng không S-400, S-350 Vityaz và tổ hợp Pantsir-S1M mới” - ông Yuri Knutov nhấn mạnh.

Giới chức quốc phòng Nga khẳng định, S-500 có thể bắn hạ các mục tiêu ở độ cao khoảng 200km, ở khoảng cách 600km. Hệ thống radar và đài điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép một khẩu đội S-500 cùng lúc đánh chặn được tới 10 mục tiêu.

Điểm nổi bật của S-500 so với các loại tên lửa đánh chặn hiện có là khả năng truy đuổi, tiêu diệt, tức là có thể phá hủy mục tiêu bằng động năng sinh ra từ vụ va chạm chính xác vào mục tiêu, thay vì nổ phân mảnh khi áp sát mục tiêu.

Israel phá hủy nhầm hệ thống S-200 mô hình của Syria? Israel phá hủy nhầm hệ thống S-200 mô hình của Syria?
Các tay súng người Kurd phát hiện S-300 Nga tại miền trung Syria là Các tay súng người Kurd phát hiện S-300 Nga tại miền trung Syria là "hàng giả"
In bài viết

Truyền hình