Đây là nội dung được ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh tại buổi họp bàn kế hoạch đón công dân tự phát trở về quê từ TP HCM và các tỉnh phía Nam của UBND tỉnh diễn ra sáng nay (5/10).
Cà Mau đón 287 công dân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trở về quê hương Cà Mau đón 287 công dân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trở về quê hương
Ngày 9/9, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức đón 287 công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở về địa phương do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.
Các địa phương nỗ lực đón công dân về từ vùng dịch Các địa phương nỗ lực đón công dân về từ vùng dịch
Các địa phương nỗ lực đón công dân về từ vùng dịch.
Nhiều địa phương miền Trung tạm dừng đón công dân từ vùng dịch trở về Nhiều địa phương miền Trung tạm dừng đón công dân từ vùng dịch trở về
Tình trạng công dân trở về quê tự phát những ngày gần đây tăng mạnh tại các địa phương, trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn các tỉnh rất cao.

Trong những tháng qua, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An cũng đã đón và hỗ trợ di chuyển gần 1000 người dân tỉnh Thanh Hóa cũng là lao động tự do từ các tỉnh phía Nam về quê. Khi tới cầu Bến Thủy, người dân được hỗ trợ các thủ tục y tế, sau đó được lực lượng chức năng dẫn đường chạy về địa phận tỉnh Thanh Hóa và bàn giao cho lực lượng tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận, phân luồng cách ly phòng chống dịch.

Thời gian gần đây, không chỉ riêng Nghệ An, mà người lao động tại các tỉnh miền Trung và một số tỉnh phía Bắc nói chung đã đón hàng nghìn lượt người dân lao động tự do về quê. Đa số những những người dân này là lao động tự do tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, khi dịch Covid-19 bùng phát, công việc họ trở nên bấp bênh, thậm chí mất việc làm nhiều tháng liền khiến kinh tế khó khăn và trong điều kiện đó họ đã chọn cách về quê để tránh dịch bệnh, ổn định đời sống.

Nghệ An: Đón công dân về quê vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của Đảng bộ và chính quyền
Hàng trăm lao động tự do là người Nghệ An vượt cả nghìn km về quê bằng xe máy

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An nêu, hiện có 329.000 người Nghệ An làm việc ở các tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, đã có gần 88.000 người trở về quê, trên 28.000 đang trong độ tuổi lao động. Dự báo số lượng công dân Nghệ An trở về sẽ tăng cao trong thời gian tới do TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã nới lỏng trong phòng chống dịch bệnh.

Phía Sở GTVT tỉnh Nghệ An thông tin, trung bình mỗi ngày có khoảng 200 công dân Nghệ An tự phát trở về qua cầu Bến Thủy. Riêng ngày 4-10, số lượng công dân trở về quê tăng đột biến, lên đến 648 người, chưa kể số công dân tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh phía Bắc chạy qua địa bàn. Sáng 5-10, tại cầu Bến Thủy lực lượng chức năng thống kê có 240 người đi xe máy tự phát về quê. Theo dự kiến, ngày 5-10, có gần 1.000 công dân Nghệ An trở về.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, cần nhanh chóng sắp xếp, bố trí các khu cách ly tập trung để cách ly những người dân này. Tại khu vực giữa 2 cầu Bến Thủy cần bố trí nơi tiếp đón có mái che, nhà vệ sinh, xử lý rác thải. Tiến hành phân loại những công dân đã tiêm từ 1 đến 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 để có phương án cách ly phù hợp, giảm gánh nặng cho Nhà nước.

Nghệ An: Đón công dân về quê vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của Đảng bộ và chính quyền
Có những em nhỏ cũng phải theo bố mẹ suốt hành trình dài, hiểm nguy cận kề.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực, Chỉ huy trưởng, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho rằng, trước tình hình người dân tự phát đi xe máy trở về quê như vậy cần lên phương án cụ thể để đón nhận, phân luồng ngay từ khi họ về tới địa phận tỉnh Nghệ An để bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch.

Trên cơ sở khai báo, giấy tờ công dân cung cấp để tổ chức cách ly theo quy định. Những công dân chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19, chưa được xét nghiệm thì phải tổ chức cách ly tập trung. Những công dân đã tiêm 2 mũi, có giấy xét nghiệm còn hiệu lực thì đưa về địa phương, tổ chức cách ly tại nhà.

Đối với công dân ngoại tỉnh, khi qua địa phận tỉnh Nghệ An ngành công an tổ chức dẫn đoàn đưa ra khu vực giáp ranh để bàn giao cho tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh phía Bắc. Trong quá trình dẫn đường, phải đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, tránh việc người và phương tiện dừng đỗ không đúng nơi quy định.

Nghệ An: Đón công dân về quê vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của Đảng bộ và chính quyền
Hầu hết những công dân tự phát trở về quê bằng xe máy từ TP HCM và các tỉnh phía Nam đều có hoàn cảnh khó khăn

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu, phải tổ chức nơi đón tiếp chu đáo vì đây đều là những công dân có hoàn cảnh khó khăn. Tại chân cầu Bến Thủy, TP. Vinh tổ chức nhà bạt mái che để người dân ngồi chờ trong thời gian phân loại, khai báo y tế... Cần cung cấp thức ăn nhanh cho người dân. Thực hiện bố trí khu vực vệ sinh đảm bảo môi trường. Yêu cầu TP Vinh phối hợp với công an đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực này.

Đối với các điểm cách ly tập trung, trước mắt cho 240 công dân mới trở về vào sáng 5-10 cách ly tập trung tại Làng sinh viên Đại học Vinh. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp quản, sử dụng 3 Bệnh viện dã chiến số 4, số 5, số 6 để làm khu cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, trong điều kiện ngân sách tỉnh khó khăn nên tỉnh sẽ hỗ trợ tiền ăn, chi phí xét nghiệm ở mức tối thiểu cho những công dân cách ly tập trung, việc đón những công dân có hoàn cảnh khó khăn tự phát trở về quê vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền đối với công dân tỉnh nhà, bảo đảm tốt nhất công tác phòng chống dịch bệnh...

Trong dịp này, liên quan tới việc đón công dân tại các tỉnh phía Nam về quê, tỉnh Nghệ An vừa có văn bản chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Sở LĐTB&XH cùng các đơn vị liên quan thông báo chủ trương đón công dân cho các hãng hàng không thực hiện việc mở lại, khai thác một số đường hay từ TP HCM – Vinh. Thực hiện đón công dân Nghệ An từ các tỉnh phía Nam trở về quê. Yêu cầu lựa chọn đơn vị vận chuyển đảm bảo khách quan, minh bạch, giá cả cạnh tranh phù hợp với khả năng chi trả của công dân.

Nghệ An: Băng nhóm đạo chích trộm tài sản tại các trạm phát sóng BTS sa lưới Nghệ An: Băng nhóm đạo chích trộm tài sản tại các trạm phát sóng BTS sa lưới
Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Anh Sơn và các huyện lân cận xảy ra nhiều vụ mất trộm tài sản tại các trạm phát sóng BTS của các nhà mạng Vinaphone, Viettel, Mobiphone,… lực lượng chức năng đã nhanh chóng thành lập Ban chuyên án, khoanh vùng truy bắt băng nhóm đạo chích này.
Hàng trăm tấn ngao trôi dạt vào biển Quỳnh Phương sau mưa bão Hàng trăm tấn ngao trôi dạt vào biển Quỳnh Phương sau mưa bão
Sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 6, rất đông người dân phường Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã ùa ra bờ biển để cào và nhặt ngao dọc suốt bãi biển dài gần 10km, đây là một loại ngao biển rất hiếm, gần 10 năm nay mới xảy ra hiện tượng này.
Hoàn lưu bão số 6 gây thiệt hại nặng tại Nghệ An Hoàn lưu bão số 6 gây thiệt hại nặng tại Nghệ An
Do hoàn lưu bão số 6 kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao, trong mấy ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa vừa đến mưa to. Theo thống kê ban đầu, mưa lụt đã gây thiệt hại về kinh tế, gần 700 trăm ngôi nhà bị ngập sâu, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng, hơn 3000 ha hoa màu bị ngập, hơn 5000 gia cầm cuốn trôi, đã có 1 người tử vong trong mưa lũ.
In bài viết

Truyền hình